Nhận định thị trường phiên 24/4: Chỉ mua trading với tỷ trọng thấp các mã giữ được xu hướng tăng

(ĐTCK) VN-Index đã giảm từ đầu tháng 4 và đang ở vùng đáy ngắn hạn, một phiên giảm mạnh từ thị trường thế giới sẽ là bài test nặng ký cho ngưỡng hỗ trợ quan trọng này. Kịch bản này có lẽ là sự chờ đợi của cả bên mua và bên bán khi thanh khoản liên tục ở mức thấp trong mấy tuần gần đây.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 24/4

Tiếp tục giữ danh mục ở mức cân bằng
(CTCK Phú Hưng)

Thanh khoản vẫn duy trì được mức trung bình cao, ngang với mức giao dịch trong phiên trước cho thấy lực đỡ vẫn đang hiện diện khá tích cực.

Tuy nhiên điểm đáng chú ý là khối ngoại đảo chiều bán ròng trên cả hai sàn tạo áp lực cho chỉ số không thể có mức tăng tốt như ở giữa phiên.

Nhìn chung, vận động của thị trường đang diễn biến theo chiều hướng tích cực trở lại với tín hiệu cho thấy áp lực điều chỉnh ngắn hạn đang có phần suy yếu.

Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ danh mục ở mức cân bằng và hợp lý cũng như quan sát thêm những diễn biến cho thấy sự đồng thuận về một đợt phục hồi bền vững của thị trường.

Cơ hội để những nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời

(CTCK Thiên Việt - TVS)

Trong những phiên tới, VN-Index được dự báo sẽ duy trì diễn biến hồi phục với sự nâng đỡ của nhóm vốn hóa lớn, mặc dù vậy, nếu không có sự ủng hộ của yếu tố thanh khoản, chỉ số khó có thể tiến xa.

Bên cạnh đó dù kịch bản này xảy ra thì hiệu ứng tăng giá trên diện rộng cũng khó có thể xuất hiện, đặc biệt trong bối cảnh tâm lý thận trọng đang ở mức cao.

Vì vậy, nhịp hồi phục được đánh giá là cơ hội để những nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời. Trong khi đó những nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể duy trì nắm giữ đối với những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực. 

Chỉ mua trading với tỷ trọng thấp các mã giữ được xu hướng tăng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thanh khoản sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần. Tuy nhiên, các cổ phiếu trong rổ VN30 có thể sẽ có diễn biến sôi động hơn trong những phiên cuối tuần do đây là thời điểm cuối cùng để các quỹ thực hiện tái cơ cấu danh mục.

Ngoài ra, nhóm ngân hàng và dầu khí dự kiến cũng sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong những phiên còn lại của tuần. Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn.

Do đó, trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nắm giữ tỷ trọng ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu. Các phiên tăng điểm của thị trường vẫn được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Hạn chế tối đa hoạt động giải ngân mới hoặc chỉ thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp ở các cổ phiếu vẫn giữ được xu hướng tăng ngắn hạn, ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

Chờ điểm nổ về thanh khoản

(CTCK MB - MBS)

VN-Index đã giảm từ đầu tháng 4 và đang ở vùng đáy ngắn hạn, một phiên giảm mạnh từ thị trường thế giới sẽ là bài test nặng ký cho ngưỡng hỗ trợ quan trọng này.

Kịch bản này có lẽ là sự chờ đợi của cả bên mua và bên bán khi thanh khoản liên tục ở mức thấp trong mấy tuần gần đây.

Nhìn chung, với phiên tăng hôm nay thị trường sẽ tiếp tục sideway với sự hỗ trợ của các trụ đơn lẻ và thanh khoản vẫn ở mức thấp để củng cố vùng đáy.

Tuy nhiên, tình trạng này càng kéo dài lại càng không có lợi cho thị trường, cho tới khi bên cầm cổ không thể kiên nhẫn hơn được nữa thì thị trường sẽ có điểm nổ về thanh khoản. Trong trường hợp đó, ngưỡng hỗ trợ cho thị trường ở 950 điểm.

Theo sát diễn biến rủi ro từ sự biến động giá dầu

(CTCK BIDV - BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường có một phiên tăng điểm nhẹ, tâm lý nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi nhiều tín hiệu hơn.

Nhà đầu tư nên theo sát diễn biến thông tin kinh tế thế giới, đặc biệt là rủi ro từ sự biến động giá dầu mạnh khi nguồn cung dầu mỏ bị tác động do Mỹ bắt đầu cấm vận dầu mỏ của Iran từ 2/5.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu