Nhận định thị trường phiên 2/1: Duy trì nắm giữ cổ phiếu

(ĐTCK) Thống kê cho thấy hiệu ứng tháng Giêng (January Effect) là khá mạnh, với 7/8 năm gần nhất trong giai đoạn 2011-2018, VN-Index đều tăng điểm trong tháng đầu năm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 2/1.

Các phiên tăng điểm mạnh vẫn được xem là cơ hội bán

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Trong các phiên đầu năm 2019, nếu thị trường không thể hồi phục và vượt qua vùng kháng cự 903-908 điểm thì nhiều khả năng chỉ số sẽ lui về vùng hỗ trợ 860-870 điểm trước khi tăng điểm trở lại.

Các phiên tăng điểm mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ cổ phiếu

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Trong những phiên tới, VN-Index dự báo sẽ duy trì trạng thái đi ngang xung quanh vùng giá 900 điểm.

Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, trong đó những nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong quý IV vẫn sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền.

Rủi ro giảm sâu chưa quá lo ngại ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ cổ phiếu.  

Giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Dấu ấn trong phiên cuối cùng của năm 2018 vẫn là thận trọng bất chấp khối ngoại vẫn gia tăng mua ròng, thanh khoản không có nhiều sự cải thiện và diễn biến giằng co vẫn là chủ đạo.

Nhìn chung diễn biến của thị trường trong giai đoạn hiện tại vẫn khá khó lường, đặc biệt khi chứng khoán Việt Nam sắp trải qua kì nghỉ lễ dài, vì vậy nhà đầu tư tiếp tục giữ cái nhìn thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn.

Có thể sẽ test lại đáy cũ 880 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2018 không thực sự thành công khi mà cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều tăng trưởng âm lần lượt -9,3% và -10,8%.

Đường trendline tăng trưởng của VN-Index từ đầu năm 2016 cũng bị phá vỡ trong tháng 10 năm nay dẫn đến việc thị trường đã mất đi xu hướng tăng về mặt kỹ thuật và diễn biến trong năm 2019 dự báo sẽ còn nhiều khó khăn trước mắt.

Nhưng hiện tại, chúng tôi vẫn khá lạc quan về thị trường vào đầu năm, do thống kê cho thấy hiệu ứng tháng Giêng (January Effect) là khá mạnh với 7/8 năm gần nhất trong giai đoạn 2011-2018, VN-Index đều tăng điểm trong tháng đầu năm.

Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2019, VN-Index có thể sẽ test lại đáy cũ 880 điểm và kỳ vọng chỉ số sẽ có nhịp bật lên lại 900 điểm.

Đây là giai đoạn nhạy cảm và chưa rõ xu hướng của thị trường nên chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục thận trọng và đứng ngoài thị trường quan sát thêm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu