(ĐTCK) Sự sụt giảm giao dịch đáng chú ý này cho thấy dòng tiền có dấu hiệu hơi chững lại sau các nhịp giảm liên tiếp vừa qua của thị trường. Nhà đầu tư nên tiếp tục cân nhắc chốt lời, hạ thấp tỷ lệ đòn bẩy và tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền trong các phiên sắp tới.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 19/6.

Dòng tiền sẽ hội tụ ở nhóm có thông tin kinh doanh tích cực 

(CTCK FPT - FPTS) 

Các nhóm cổ phiếu đang tiếp tục có những nhịp điều chỉnh cần thiết. Một số nhóm đã điều chỉnh trước khi thị trường rơi vào trạng thái giảm sẽ là nhóm có cơ hội phục hồi sớm nhất. Đặc biệt, nhóm có sự hỗ trợ từ yếu tố cơ bản và thông tin về kết quả kinh doanh quý II tích cực sẽ là điểm hội tụ của dòng tiền.

Như vậy, chiến lược giải ngân phù hợp hiện tại nên tập trung xoay quanh những nhóm cổ phiếu này. Hoạt động giải ngân có sử dụng công cụ đòn bảy tài chính (margin) nên được triển khai thận trọng dựa trên các tín hiệu vững chắc tại các ngưỡng hỗ trợ để giảm thiểu rủi ro đột biến về xu hướng trong ngắn hạn.

Việc chốt lời và đứng ngoài sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Giao dịch đã cân bằng trở lại. Hai chỉ số hồi phục tăng điểm nhờ những diễn biến tích cực của nhiều mã chủ chốt. Sự phục hồi tích cực cũng thể hiện khá rõ tại 2 rổ VN30 và HNX30 khi số mã tăng gấp gần 3 lần số mã giảm trên 2 sàn. Thanh khoản thị trường đã đuối đi rõ rệt, quy mô khớp lệnh chỉ khoảng 2.000 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân 3.000 tỷ được duy trì trong giai đoạn tăng nóng vừa qua.

Sự sụt giảm giao dịch đáng chú ý này cho thấy dòng tiền có dấu hiệu hơi chững lại sau các nhịp giảm liên tiếp vừa qua của thị trường. Dòng vốn hạn chế luân chuyển do nhà đầu tư sau khi chốt lời đã có xu hướng thận trọng dừng lại quan sát. Chính vì vậy, như chúng tôi nhận định trong bản tin trước, nếu xu hướng ngắn hạn tiếp tục không có sự cải thiện, phản ứng bán chốt lời và đứng ngoài sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn.

Khối ngoại tiếp tục có diễn biến mua ròng nhẹ trên HOSE. Điều này cũng phần nào hỗ trợ cho đà hồi phục trở lại của thị trường. Tuy vậy chúng tôi không kỳ vọng giao dịch của khối ngoại sẽ được duy trì tích cực trong thời gian tới do liên quan tới diễn biến mang tính chu kỳ khi thời điểm cuối quý II đầu quý III dòng vốn khối ngoại thường kém tích cực. Ngoài ra, việc FED chắc chắn sẽ nâng lãi suất (dự kiến thời điểm tháng 9 tới) cũng sẽ là yếu tố tác động tiêu cực tới dòng vốn của các thị trường cận biên trong đó có Việt Nam.

Nhà đầu tư nên tiếp tục cân nhắc chốt lời, hạ thấp tỷ lệ đòn bẩy và tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền trong các phiên sắp tới.

Duy trì danh mục hiện tại

CTCK MB (MBS)

Hai sàn đều tăng nhẹ trở lại, với thanh khoản tiếp tục sụt giảm. Với những thông tin tin tực từ dự thảo lần 4 Thông tư hướng dẫn về giao dịch chứng khoán thay thế thông tư 74/2011/TT-BTC thị trường đã có phiên giao dịch tương tối tích cực trở lại. Nhóm cổ phiếu chứng khoán và dầu khí là hai nhóm tăng giá tốt nhất trong ngày hôm nay. Trên cả hai sàn, số mã tăng giá đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ cổ phiếu tăng/ giảm trên hai sàn HOSE và HNX lần lượt là 118/102 và 96/93.

Quỹ VNM – ETF tiếp tục huy động được thêm 150.000 chứng chỉ quỹ trong phiên giao dịch tối qua và đang giao dịch ở trạng thái premium 1,51 %. Trên HOSE, khối ngoại mua vào 194,3 tỷ và bán ra 168,2 tỷ qua đó mua ròng 26,1 tỷ. Trên HNX khối ngoại mua ròng 21,91 tỷ tập trung nhiều nhất vào mã PVS ( 10,2 tỷ)

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và xem xét gia tăng tỷ trọng nếu đà tăng giá được duy trì và vượt khỏi vùng tích lũy hiện tại.

Tiếp tục giằng co

CTCK BIDV (BSC)

Các chỉ số chứng khoán chính đóng cửa trong sắc xanh phiên hôm nay. Khối lượng tuy vậy giảm đáng kể. Trong khi đó, khối ngoại vẫn tích cực tham gia mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trạng thái giằng co trên thị trường nhiều khả năng tiếp diễn quanh ngưỡng hỗ trợ 580 trong phiên tới. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn đang hỗ trợ cho sức cầu nội địa.

Hiện tại, chưa có động lực đáng kể nào giúp thị trường bứt phá, tuy nhiên, thời điểm hiện tại, hoạt động đầu tư mạo hiểm có thể thực hiện trong các nhịp giảm.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tận dụng gia tăng tỷ trọng trong nhịp giảm và chốt lời khi có lãi. Nhà đầu tư thận trọng nên chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.