(ĐTCK) Với thực trạng thanh khoản suy yếu, dòng tiền nhà đầu tư liên tiếp đẩy mạnh bán ròng khiến tâm lý giao dịch càng thận trọng, thị trường vẫn chưa tìm thấy động lực để bứt phá. Tuy nhiên, ngưỡng 561 điểm là hỗ trợ khá mạnh cả về mặt kỹ thuật và tâm lý khiến thị trường kỳ vọng tiếp tục tăng điểm trong phiên đầu tuần này (14/12).

Thị trường sẽ vào giai đoạn củng cố nếu không có thêm nhân tố tiêu cực

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Ngày 11/12, thị trường trong nước có thêm một phiên vận động cùng với thị trường thế giới. Chúng tôi cũng nhận thấy áp lực nguồn cung từ nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã hạ nhiệt.

Phiên cuối tuần (11/12) một lần nữa cho thấy ngưỡng 560 đang là điểm hỗ trợ khá mạnh cả về mặt kĩ thuật và tâm lý. Mặc dù VN-Index chưa phát tín hiệu tăng trong bối cảnh dòng tiền tham gia thị trường duy trì ở mức thấp nhưng tình hình cũng đã phần nào được cải thiện. Theo đó, VN-Index được kỳ vọng sẽ trụ vững trên vùng hỗ trợ 550-560 điểm và bước vào giai đoạn củng cố nếu không đón nhận thêm nhân tố tiêu cực.

Trong tuần tới, Fed có thể sẽ tăng lãi suất và chúng tôi kì vọng điều này đã phản ánh đáng kể vào đợt giảm vừa qua. Nói chung, thị trường sẽ chỉ ổn định và tăng trở lại nếu nhà đầu tư nước ngoài dừng bán ròng; thị trường thế giới phục hồi và dòng tiền tham gia thị trường cải thiện. Tuy nhiên, từ nay đến đó sẽ còn mất nhiều thời gian.

Xu hướng thị trường sẽ có những tín hiệu tích cực hơn

CTCK Maritime (MSI)

Thị trường hồi phục trong phiên cuối tuần (11/12), tuy nhiên tâm lý thận trọng vẫn bao trùm cả thị trường khi thanh khoản lại xuống thấp. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, chúng tôi cho rằng thị trường đã và đang tạo lập vùng đáy ở ngưỡng hỗ trợ mạnh 550 – 560 điểm.

Trong tuần sau, xu hướng thị trường sẽ có những tín hiệu tích cực hơn. Cụ thể, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên thứ 2 đầu tuần. Cơ hội đầu tư cũng như trading ngắn hạn đang xuất hiện, đây là thời điểm để mua và nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản cũng như các cổ phiếu dẫn dắt như NT2, GMD, FPT, TCM...

Rủi ro điều chỉnh vẫn ở mức cao

CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Xung lực điều chỉnh giảm sâu có dấu hiệu suy yếu. Tuy nhiên áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại và tâm lý chờ đợi kết quả của cuộc họp FED sẽ diễn ra vào giữa tuần tới đè nặng lên diễn biến dòng tiền khiến thị trường không định hình được xu hướng.

Hiện tại rủi ro điều chỉnh trong vài phiên tới vẫn ở mức cao do vậy nhà đầu tư nên tiếp tục hạn chế các giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên có thể thấy nhiều cổ phiếu tốt đã về vùng giá khá hấp dẫn cho cho đầu tư dài hạn sau giai đoạn điều chỉnh mạnh vừa qua. Do vậy, nhà đầu nên tiếp tục tìm kiếm, chọn lọc các cổ phiếu có nội lực mạnh, kỳ vọng tăng trưởng tốt để tiến hành tích lũy đầu tư cho giai đoạn đầu năm mới.

Tích lũy và tạo đáy ngắn hạn quanh ngưỡng 561

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường đang được hỗ trợ tại ngưỡng 561 điểm khi chưa thể phá vỡ ngưỡng này trong thời gian qua. Tác động của sự kiện Fed nâng lãi suất USD phần nào phản ánh vào giá cổ phiếu. Thị trường nhiều khả năng sẽ tích lũy và tạo đáy ngắn hạn quanh ngưỡng 561 điểm.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể canh mua vào tại các nhịp điều chỉnh giảm của thị trường. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua dần các cổ phiếu cơ bản, không mua đuổi trong các phiên tăng điểm.

Thị trường tiếp tục dò đáy

CTCK FPT (FPTS)

Với với kịch bản dò đáy tiếp tục được bảo lưu cho biến động của tuần kế tiếp, nhà đầu tư cần ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục, nên đứng ngoài quan sát, chờ đợi tín hiệu chắc chắn hơn cho xu hướng tiếp theo.

Rõ ràng, những đợt nảy lên của các chỉ số trong giai đoạn này là không bền vững và ẩn chứa bẫy tăng giá đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý rằng vị thế mua mạo hiểm dò đáy chỉ nên được cân nhắc nếu thị trường tăng mạnh kèm theo sự đồng thuận của thanh khoản.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.