(ĐTCK) Chúng tôi cho rằng, tâm lý đầu cơ của thị trường có thể được cải thiện hơn, nếu chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 583-585 một cách thuyết phục trong những phiên giao dịch tới.

Chỉ số VN-Index những ngày qua dao động trong biên độ hẹp, từ 577 - 584 điểm. Thị trường đang tỏ ra lưỡng lự khi chỉ số sàn HOSE vẫn chưa vượt qua kháng cự của đường trung bình động 100 ngày (SMA100). Trong bối cảnh nhà đầu tư giao dịch cầm chừng, nhóm cổ phiếu ngân hàng với sự dẫn dắt của BID và CTG đang là điểm sáng thu hút dòng tiền của thị trường.

Những thông tin kinh tế vĩ mô được công bố trong tuần không tạo được sự hỗ trợ cho thị trường. Theo Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong tháng 1 dù có mức tăng cao tới 17,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã giảm 2,8% nếu so sánh với tháng trước.

Ngoài ra, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam, theo nghiên cứu của ANZ, cũng giảm nhẹ xuống 135,4 điểm (giảm 0,2%) trong tháng 1, dù vẫn cao hơn trung bình của năm 2014 là 133,3 điểm. Trên thị trường quốc tế, giá dầu mỏ thế giới vẫn duy trì đà giảm giá. Chủ tịch Goldman Sachs, ông Gary Cohn đưa ra nhận định, giá dầu có thể còn tiếp tục giảm và thậm chí xuống mức 30 USD/thùng. Chứng khoán thế giới cũng đang diễn biến trong xu hướng điều chỉnh khi mà chỉ số S&P500 đã giảm 2,7% từ đầu tuần đến nay. Do vậy, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư trong nước có lý do để thận trọng.

Trong bối cảnh đó, BID, CTG, MBB, EIB, ACB, SHB chính là những nhân tố chính giúp chỉ số chứng khoán hai sàn tạm thời duy trì tín hiệu tích cực. Mặc dù vẫn còn những hoài nghi về tính bền vững về sóng tăng của cổ phiếu ngành ngân hàng, nhưng nhà đầu tư có thể tin tưởng về triển vọng của ngành trong thời gian tới nhờ Chỉ thị 01/CT-NHNN và 02/CT-NHNN mới ban hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hai chỉ thị trên đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về hoạt động ngân hàng trong năm nay, giúp các ngân hàng tăng trưởng tốt và an toàn hơn trong tương lai. Đặc biệt, NHNN đã chỉ thị các giải pháp và lộ trình cụ thể để xử lý nợ xấu, nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ về dưới mức 3% đến cuối năm 2015.

Hiệu ứng từ các cổ phiếu ngân hàng chưa thực sự lan tỏa ra thị trường trên diện rộng. Chúng tôi cho rằng, tâm lý đầu cơ của thị trường có thể được cải thiện hơn, nếu chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 583-585 một cách thuyết phục trong những phiên giao dịch tới. Theo các phân tích kỹ thuật, nếu vượt qua mốc 585 điểm, VN-Index có thể tăng lên vùng 605-610 điểm

Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chỉ số VN-Index ngày 28/1 đã nhẹ nhàng vượt qua ngưỡng 583 điểm, tạo bởi đường trung bình động 200 ngày (SMA200). Tuy vậy, hiệu ứng này chưa thực sự lan tỏa rộng ra các nhóm cổ phiếu còn lại. Do đó, vào ngày hôm qua, 29/1, chỉ số đã có một phiên kiểm nghiệm lại lực cầu tại ngưỡng kháng cự quan trọng này.

Theo quan sát của chúng tôi, lực cầu giá thấp của thị trường khá ổn định trong khi lực cung không quá mạnh, theo đó, đã giúp VN-Index đóng cửa phía trên 583 điểm và phát ra một tín hiệu tương đối tích cực.

Cùng với đó, chỉ số sàn HOSE vẫn đang giao dịch phía trên các đường trung bình động ngắn hạn SMA5 và SMA10 ngày, với vùng hỗ trợ nằm tại 577-580 điểm kèm theo thanh khoản gia tăng trong những phiên gần đây. Do đó, chúng tôi nghiêng về khả năng VN-Index sẽ vượt vùng 583-585 điểm một cách thuyết phục hơn trong những phiên giao dịch tới. Nếu kịch bản này xảy ra, vùng kháng cự tiếp theo và mạnh hơn của chỉ số nằm tại ngưỡng 600-605 điểm.

CTCK VPBS
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.