(ĐTCK) Đà điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn, bởi vẫn còn dư địa giảm điểm. Kể từ đầu tháng 5 đến nay, VN-Index luôn duy trì bên trên đường EMA 5, 20, 60 và 240 ngày (trung bình 1 tuần, 1 tháng, 1 quý và 1 năm). Điều này đồng nghĩa với việc số vẫn giữ vững xu hướng tăng điểm trong trung hạn. 

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9/6. 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên giảm điểm với áp lực điều chỉnh được duy trì trong suốt phiên giao dịch. Việc cây nến đỏ đặc xuất hiện ngay sau cây nến nhỏ dạng “spinning top” đang làm dấy lên lo ngại về khả năng điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn.

Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên 7/6 và thấp hơn đôi chút so với mức khối lượng bình quân 10 phiên, độ rộng thị trường nghiêng chứng kiến sự nhỉnh hơn của số mã tăng điểm. Diễn biến này cho thấy, áp lực bán chưa thực sự đáng lo ngại, cho dù các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng đối với diễn biến thị trường.

VN-Index vẫn đang được hỗ trợ bởi nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên, trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang có diễn biến tích cực. Điều này khiến chỉ số sẽ hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận các đường MA ngắn hạn, tương ứng với vùng hỗ trợ quanh 745 điểm. Trong kịch bản này, đích đến vẫn là quanh vùng kháng cự 760 điểm.

Ở chiều ngược lại, nếu VN-Index xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ trên, nhiều khả năng sẽ khiến xu hướng thị trường có những chuyển biến theo chiều hướng không mấy tích cực những phiên tiếp theo. Lúc này, vùng 735-740 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho VN-Index.

Trên khung thời gian intraday, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ quanh 745 điểm trong nửa đầu phiên 9/6. Phản ứng hồi phục của VN-Index được dự báo sẽ xuất hiện tại vùng này. Vùng hỗ trợ nằm tại 735-740 điểm và 724-728 điểm. Vùng kháng cự nằm tại quanh 760 điểm.      

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK FPT – FPTS

Nguyên nhân giảm điểm ngày 8/6 xuất phát từ trạng thái do dự của nhóm cổ phiếu VN30, kết hợp với phiên giảm sàn của ROS. Điều này có khả năng được duy trì trong các phiên tiếp theo do những dấu hiệu tiêu cực trên đồ thị của VN30-Index và ROS.

Bên cạnh đó, trạng thái phân kỳ giữa đà tăng của VN-Index và khối lượng giao dịch, cũng như các chỉ báo xung lượng cho thấy, nhịp tăng 31/5 đã suy yếu. Khoảng cách giữa Stochastic và đường tín hiệu đã thu hẹp, nên khả năng sẽ xảy ra giao cắt vào phiên 9/6.

Đường RSI đã thoát khỏi vùng quá mua sau khi chạm đường trendline giảm điểm và ngưỡng 70. Đà tăng của MACD đã chững lại sau khi chỉ báo này ngang với đỉnh 6,87 của ngày 29/5. Cả 3 tín hiệu đều dẫn đến khả năng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Phiên 8/6 đóng cửa ở mức điểm 750,13, vẫn cách mục tiêu 746 gần 4 điểm. Như vậy, đà điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn, bởi vẫn còn dư địa giảm điểm. Kể từ đầu tháng 5 đến nay, VN-Index luôn duy trì bên trên đường EMA 5, 20, 60 và 240 ngày (trung bình 1 tuần, 1 tháng, 1 quý và 1 năm). Điều này đồng nghĩa với việc số vẫn giữ vững xu hướng tăng điểm trong trung hạn. Do đó, nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục giảm về mục tiêu 746 trong các phiên tiếp theo, nhưng vẫn giữ vững xu thế tăng trung hạn.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

VN-Index điều chỉnh nhẹ, nhưng vẫn trụ vững được trên vùng hỗ trợ 745-747 điểm. Mẫu hình nến cảnh báo khả năng đảo chiều giảm morning star xuất hiện, nhưng chưa đáng lo ngại do cần có diễn biến xác nhận thêm.

Hệ thống chỉ báo Xu hướng duy trì tín hiệu Tăng ngắn hạn trên trên VN-Index và nâng mức cắt lỗ trên VN-Index lên vùng 745-747 điểm và vùng 95-95.5 trên HNX-Index. Chỉ báo ADX(14) trên VN-Index đã đạt mốc 36 điểm thể hiện xu hướng tăng hiện tại đang rất mạnh. Ngoài ra, khối lượng giao dịch duy trì tích cực trong các phiên gần đây đã củng cố thêm cho khả năng vượt qua kháng cự trên của VN-Index và hướng đến mức 760.

Theo đó, VN-Index vẫn duy trì khả năng tiếp tục tăng lên mức cao hơn sau khi kiểm tra lại vùng hỗ trợ 745-747. Quá trình kiểm định này sẽ cho thấy khả năng tiếp tục duy trì đà tăng sau diễn biến phá vỡ của VN-Index và hướng tới mục tiêu cao hơn là 760.

Nhịp điều chỉnh nếu có được đánh giá là lành mạnh, nên nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp rung lắc. Thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh theo chiều hướng tịch cực. Danh mục cổ phiếu giải ngân nên tập trung vào nhóm công ty có kết quả kinh doanh quý II tích cực.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.