(ĐTCK)Thị trường có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh quanh 980 điểm, trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Dù vậy, kể cả trong trường hợp chỉ số hồi phục được ở vùng điểm trên thì nhiều khả năng thị trường cũng cần thời gian dao động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trước khi quay lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9/10.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index giảm 1,22% xuống 996,12 điểm. Áp lực giảm điểm diễn ra trong hầu hết phiên giao dịch và có dấu hiệu mạnh dần về cuối phiên.

Điều này có thể khiến thị trường tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong phiên kế tiếp. Thanh khoản đạt 186 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với phiên trước đó và xấp xỉ mức trung bình.

Độ rộng thị trường tiêu cực với sự áp đảo của số mã giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư đang trở lại thận trọng và có phần lo sợ đối với diễn biến giảm điểm của thị trường.

Tương quan cung cầu được dự báo sẽ có sự cân bằng trở lại trong một vài phiên kế tiếp. Sau khi lùi về vùng hỗ trợ 996-1.003 điểm, phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại có thể xuất hiện trong nửa đầu phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là phản ứng hồi phục mang tính kỹ thuật. Thị trường có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh quanh 980 điểm, trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại.

Dù vậy, kể cả trong trường hợp chỉ số hồi phục được ở vùng điểm trên thì nhiều khả năng thị trường cũng cần thời gian dao động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trước khi quay lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Tỷ trọng danh mục tiếp tục duy trì ở mức tối đa 35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể tiếp tục thực hiện mua lại một phần các vị thế đã bán trước đó hoặc mua mới với tỷ trọng thấp tại vùng quanh 980 điểm.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 1.024-1.027 điểm và quanh 1.050 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại quanh 980 và 950-960 điểm.

CTCK Phú Hưng – PHS

VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền đang có sự thận trọng nhất định.

Không những vậy, áp lực điều chỉnh ngắn hạn đang có dấu hiệu quay trở lại, khi chỉ số có phiên cắt xuống MA20, kèm theo đường +DI cắt xuống –DI cho thấy xu hướng phục hồi trước đó đang suy yếu.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi xuống trở lại, cho tín hiệu tiêu cực, chỉ số có thể còn chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên tới, ngưỡng hỗ trợ gần có thể là vùng 984 điểm (MA50).

HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp và đi xuống dưới MA20, cho thấy áp lực điều chỉnh ngắn hạn đang quay trở lại.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại có thể là vùng 113,6 điểm (vùng đỉnh cũ tháng 8/2018). Nhìn chung, phiên giảm điểm ngày 08/10 cho thấy áp lực điều chỉnh đang gia tăng, thị trường có thể sẽ lùi về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. 

Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý, đồng thời quan sát thị trường thận trọng nhằm phản ứng kịp thời với các kịch bản bất ngờ.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS. 

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

VN-Index có phiên giảm mạnh thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 186 triệu cổ phiếu.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ trung tính xuống tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 1.004 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ tại 985 điểm (MA50).

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 970-985 điểm (MA50-100).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.030 điểm (MA200).

Dự báo, trong phiên giao dịch 9/10, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 985 điểm (MA50).

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.