Góc nhìn kỹ thuật phiên 8/3: Nến “shooting star” đã hình thành

(ĐTCK) VN-Index đã hình thành cây nến “shooting star” khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh đường SMA200 hàm ý đà tăng của chỉ số đã tạm thời bị chững lại do áp lực cung tiềm ẩn tại vùng cản này.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 8/3: Nến “shooting star” đã hình thành

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 8/3.

CTCK FPT – FPTS

Có thể thấy, sự dồi dào của thanh khoản đang thể hiện nội lực rất tích cực của xu hướng tăng ngắn hạn. Rõ ràng dựa trên kịch bản trước đó tại 550 điểm, nếu chỉ số vượt qua được khu vực 580 điểm thị trường có thể sẽ chứng kiến một lượng tiền lớn hơn nhiều lần trong các phiên tới.

Mặc dù kết thúc phiên số điểm tăng là khá khiêm tốn so với mức cao nhất tại 580 điểm nhưng mô hình nến ngày 7/3 vẫn khá tích cực khi nằm hoàn toàn phía trên của mô hình nến liền trước đồng thời tạo ra khoảng trống cần bù lấp.

Thực tế, khi chỉ số chạm 580 điểm cũng là thời điểm xảy ra sự tiếp xúc với cận trên với dải Bollinger và kết thúc giảm cuối phiên là tất yếu mang yếu tố kỹ thuật lớn. Với các tín hiệu tổng hợp từ các chỉ báo thì rủi ro mới chỉ xuất hiện từ 02 chỉ báo nhanh là CCI và Mm%R. Do đó sự lùi bước của chỉ số trong phiên 7/3 được đánh giá là nhịp hiệu chỉnh tích cực, giúp giảm tải các áp lực chốt lời và tạo nền tảng tốt cho các cú nảy lên tiếp theo.

Lo ngại về tín hiệu suy yếu chỉ xảy ra nếu chỉ số xóa sạch khu vực hỗ trợ mới xuất hiện tại 573-575 và đặc biệt rủi ro nếu đóng cửa dưới mức 570 điểm. Theo đó, nếu đường xu hướng tăng từ đáy 513 điểm đến nay chính thực bị bẻ gãy thì đây sẽ là tín hiệu ban đầu cho một nhịp hiệu chỉnh.

Trong khi đó, nến của HNX-Index phiên 7/3 có phần bóng trên khá dài với điểm đóng cửa ở gần mức mở cửa. Đây là mẫu nến mang ý nghĩa cảnh báo hiệu chỉnh có thể xuất hiện. Đặc biệt, thanh khoản cũng khôi phục lại mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Sự kết hợp giữa tín hiệu đảo chiều của mô hình nến và tín hiệu của khối lượng giao dịch cho thấy áp lực bán lớn đang tiềm ẩn tại khu vực cản trên và gây khó khăn đối với nỗ lực duy trì xu hướng giá ngắn hạn. Điều này báo hiệu rủi ro đảo chiều giảm giá có thể xảy ra trong đồ thị của tuần giao dịch.

Về tín hiệu chỉ báo, kịch bản hồi phục mặc dù được nhấn mạnh bởi tín hiệu tăng của MACD và DI+/-, trong đó ADX đang hàm ý thị trường trong giai đoạn có xu hướng, tuy nhiên do Stochastic Oscillator đi ngang trong vùng quá mua và có dấu hiệu tạo thành phân kỳ báo hiệu giá xuống nên rủi ro điều chỉnh cũng là đối tượng cần lưu ý.

Hiện tại, do HNX-Index đã bứt phá qua ngưỡng cản 79 điểm trong tuần trước nên mục tiêu ngắn hạn của chỉ số sẽ là tiếp cận vùng đỉnh cũ 80 – 82 điểm và khu vực 78 - 79 điểm sẽ giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ nếu điều chỉnh xảy ra. Tuy nhiên, để ngưỡng hỗ trợ này phát huy tác dụng đòi hỏi thanh khoản sẽ phải lùi về mức thấp trong các phiên giảm điểm. Trong trường hợp chỉ số điều chỉnh nhưng thanh khoản giữ ở mức cao thì sẽ báo hiệu tâm lý bán tăng cường và khi đó cần hạ mục tiêu điều chỉnh về mức thấp hơn tại 76 điểm (ngưỡng fibonacci 38.2% tính cho nhịp giảm 83.4 về 72.1 điểm).

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã tăng điểm vượt qua ngưỡng kháng cự 575 điểm, còn HNX-Index tiếp tục tiến sát 80 điểm. Các chỉ số có thể tiếp tục hướng lên các ngưỡng kháng cự mới là 590 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng xu thế tăng và có thể xem xét chốt lời các mã cổ phiếu đã có những bước tăng giá mạnh.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Áp lực bán xuất hiện vào cuối phiên đã khiến VN-Index bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh xuống gần thấp nhất phiên sau khi vượt 580 điểm trong phiên. Thanh khoản tăng cùng với tâm lý chốt lời của nhà đầu tư có thể khiến chỉ số rơi vào trạng thái điều chỉnh trong 1 vài phiên tới. Vùng hỗ trợ gần 568-573 điểm có khả năng sẽ được retest để xem mức độ điều chỉnh của thị trường. Một số chỉ báo như RSI, Stochastic Oscillators hiện đều đang nằm trong vùng overbought với tín hiệu chưa suy yếu nhiều.

HNX-Index có lúc bứt phá khỏi mốc 80 điểm trong phiên, tuy nhiên vẫn kết phiên dưới mốc này khi chịu áp lực bán từ nhiều nhà đầu tư. Rủi ro điều chỉnh có thể xảy ra trong phiên tới khi mà chỉ số đang trên đường tiệm cận ngưỡng kháng cự trên 80,82 điểm, tương đương MA200. Nếu như lực cung từ nhà đầu tư ngắn hạn được hấp thụ tốt trong 1 vài phiên tới, quan điểm tích cực trong ngắn hạn đối với chỉ số được duy trì.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index đã hình thành cây nến “shooting star” khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh đường SMA200 hàm ý đà tăng của chỉ số đã tạm thời bị chững lại do áp lực cung tiềm ẩn tại vùng cản này. Tiếp đà hưng phấn của tuần trước đó, chỉ số đã tăng điểm khá mạnh trong hơn nữa thời gian giao dịch, nhưng sự tăng giá này không được duy trì do vấp phải áp lực bán chốt lời trên diện rộng ở nhiều mã cổ phiếu, qua đó khiến chỉ số thoái lui về vùng giá thấp nhất phiên.

Điều này phần nào được thể hiện qua việc thanh khoản tăng lên mức cao trên mức khối lượng khớp lệnh trung bình 20 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường nghiêng về phía số mã đỏ. Tuy nhiên, thân nến của mẫu hình shooting star này lại có mầu trắng nên rủi ro đảo chiều phần nào được giảm thiểu, đặc biệt là khi đường giá vẫn đang được hỗ trợ bởi nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên và đường SMA100.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đường MFI đang đứng ở mức cao gần ngưỡng 90 cho thấy dòng tiền vẫn đang chảy vào thị trường. Các chỉ báo dao động (RSI, STO) vẫn đang hướng về vùng quá mua, còn đường ADX cũng đang tiến về ngưỡng 40 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Bên cạnh đó là những diễn biến tích cực của các chỉ báo kỹ thuật trên khung thời gian tuần. Những tín hiệu trên được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp chỉ số sớm bứt phá khỏi vùng kháng cự mạnh được tạo bởi đường SMA200 và ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% (được tạo thành trong sóng giảm kéo dài từ đầu tháng 11/2015 đến giữa tháng 01/2016) trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, vẫn để ngỏ khả năng chỉ số có thể cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy theo các mẫu hình tam giắc hoặc hình bình hành trong vùng kháng cự được tạo bởi đường SMA200 và SMA100. Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số nằm tại quanh 580 điểm đối với VN-Index và 80.5-81 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ về mức an toàn.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu