(ĐTCK) VN-Index tiếp tục duy trì đà hồi phục và hiện đang vượt qua hẳn các đường trung bình cả ngắn lẫn dài hạn để củng cổ thêm cho xu hướng hồi phục của thị trường. Cây nến hôm nay có thân nến khá rộng và không có bóng nến trên chứng tỏ lực mua rất dứt khoát để kéo thị trường đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Các đường sức mạnh giá như MACD, RSI đều cho tín hiệu hướng lên rất tích cực.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 31/8.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Vn-Index có phiên tăng điểm mạnh và vượt lên trên đường SMA20. Diễn biến này mở ra cơ hội giúp chỉ số xác lập lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Thanh khoản giảm mạnh so với những phiên trước đó nhưng vẫn duy trì ở mức khối lượng bình quân 21 phiên. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự 778-782 điểm.

Độ rộng thị trường cân bằng. Đà tăng của thị trường đang có dấu hiệu bị chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Nếu diễn biến này tiếp tục xảy ra sẽ là yếu tố không tốt đối với thị trường.

Sau khi vượt lên trên nhóm MA ngắn hạn, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 780-785 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Việc đường giá xuyên cắt lên trên đường PSAR kèm theo xu hướng đi lên của các chỉ báo kỹ thuật (MACD-Dema, RSI, STO...) là những tín hiệu được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho đà tăng điểm của đường giá trong một vài phiên tiếp theo.

Nếu chỉ số vượt qua vùng kháng cự trên thì xu hướng tăng điểm mới sẽ được xác lập trong ngắn hạn.

Trên khung thời gian intraday, áp lực điều chỉnh có thể xảy ra trong phiên kế tiếp khi đường giá đã bắt đầu tiến vào vùng cản quanh 780 điểm.

Chỉ số có thể sẽ lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ 768-773 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Chúng tôi kỳ vọng đường giá sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ này.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 780-785 điểm và 790-795 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 765- 770 điểm và 757-762 điểm

CTCK FPT - FPTS

Phiên tăng nóng ngày hôm nay của VIC đã giúp đưa chỉ số sàn HOSE quay trở lại ngưỡng 778,65 điểm, đồng thời tạo ra giao cắt giữa 2 đường EMA 5 và 20 ngày.

Trong nhịp tăng kể từ đầu năm 2016, VN-Index tuân theo một quy luật về 3 đường trung bình: khi EMA 5 ngày giao cắt EMA 20 ngày từ dưới lên, đồng thời cả 2 đường này đều nằm trên EMA 60 sẽ tạo ra tín hiệu mua có tỷ lệ chính xác khá cao. Có thể thấy quy luật nêu trên diễn ra trong các phiên: 27/7/2017, 4/5/2017, 22/11/2016…

Do đó, với trạng thái hiện tại, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm trong các phiên sau.

Tuy nhiên, xác suất kịch bản tăng điểm xảy ra chỉ ở mức trung bình do thiếu đi sự ủng hộ về thanh khoản đến từ nhóm Large-Cap.

Mặc dù đồ thị EOD cùa chỉ số VN30 ngày hôm nay xuất hiện một nến Bullish Marubozu phá vỡ cản trên của mô hình tam giác, nhưng khối lượng giao dịch chỉ đạt 34,2 triệu cổ phiếu, thấp hơn đáng kể so với đường trung bình khối lượng 5 ngày.

Sự sụt giảm về khối lượng khớp lệnh cho thấy ảnh hưởng đến từ phiên tăng nóng của VIC vẫn chưa lan tỏa đến 29 cổ phiếu còn lại trong rổ. Do đó, phiên breakout ngày hôm nay của VN30-Index vẫn chưa đáng tin cậy.

Sự không đồng nhất giữa diễn biến giá và khối lượng nêu trên cho thấy khả năng đi ngang của chỉ số trong khoảng ngắn hạn có thể tiếp diễn.

Diễn biến tâm lý sẽ tích cực hơn nếu xuất hiện tín hiệu hồi phục của thanh khoản trên đồ thị EOD của VN30-Index. 

ảnh 1
  Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Xu hướng trong ngắn hạn của chỉ số đang có dấu hiệu tích cực, khi chỉ số đi lên đóng cửa trên đường MA 20 và MA 5 có xu hướng cắt lên MA 50 cho thấy xu hướng phục hồi có thể đang quay trở lại.

Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang phát đi những tín hiệu củng cố động lực tăng của chỉ số, đặc biệt đường MACD đang cắt lên đường Signal hàm ý xác nhận tín hiệu mua.

Chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng 786 điểm (Fib 78.6) trong những phiên tới.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến trái chiều. Mặc dù, chỉ số có phiên giảm điêm thứ hai liên tiếp nhưng chỉ số vẫn duy trì đóng cửa trên MA 5 và 20 cho thấy xu hướng chính có thể vẫn là phục hồi, đợt giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Chỉ số có thể sớm gia tăng trở lại thử thách ngưỡng 105,9 điểm (Fib 127.2). 

Nhìn chung, xu hướng của thị trường đang có sự thay đổi tích cực, chỉ số có thể tiến lên thử thách các ngưỡng kháng cự cao hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng nhỏ vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và có tính dẫn dắt.

CTCK KIS Việt Nam – KIS

Thị trường chung hôm nay diễn biến rất tích cực, điều đó chứng minh rằng phiên hôm qua đơn giản chỉ là phiên điều chỉnh kỹ thuật.

VN-Index tiếp tục duy trì đà hồi phục và hiện đang vượt qua hẳn các đường trung bình cả ngắn lẫn dài hạn để củng cổ thêm cho xu hướng hồi phục của thị trường.

Cây nến hôm nay có thân nến khá rộng và không có bóng nến trên chứng tỏ lực mua rất dứt khoát để kéo thị trường đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Các đường sức mạnh giá như MACD, RSI đều cho tín hiệu hướng lên rất tích cực.

Mặc dù giá có mức vận động rất tích cực nhưng lại không có sự đồng thuận từ khối lượng khi khối lượng giao dịch của VNIndex hôm nay ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 5 phiên kể từ kể đà hồi phục kể cả khi vẫn có sự đóng góp đáng kể từ FLC.

Diễn biến trên VN30-index cho thấy rõ thanh khoản suy yếu khi khối lượng thấp hơn trung bình 20 phiên trong khi chỉ số thì tăng tới gần 10 điểm.

Do vậy các chỉ báo về kĩ thuật có sự vận động tương đối yếu hơn, thấp hơn mức trung bình. Mức độ phân hóa mạnh diễn ra ở một vài nhân tố riêng lẻ giúp cho thị trường tăng mạnh có thể vẫn sẽ tiếp tục được duy trì trong những phiên tới.

Áp lực tâm lý với mẫu hình vai – đầu – vai có thể sẽ hình thành ngay tại ngưỡng 780 – 785 sẽ khiến cho thị trường nhiều khả năng sẽ điều chỉnh khi chạm mốc này, điều này càng có cơ sở hơn khi mức độ lan tỏa của dòng tiền trong phiên hôm nay không thực sự tích cực.

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.