(ĐTCK) Cây nến đỏ dạng Marubozu xuất hiện cho thấy dư địa giảm điểm của thị trường có thể sẽ còn kéo dài sang phiên kế tiếp, đặc biệt là khi chỉ số đang phải đối mặt với khả năng hình thành mẫu hình nến đảo chiều “Bearish Engulfing” sau phiên hôm nay.
Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 31/7.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm mạnh trở lại, khi tiệm cận vùng kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Khối lượng giao dịch gia tăng lên mức trên bình quân 20 phiên, hàm ý áp lực chốt lời gia tăng.
Không những vậy, chỉ số đi xuống đóng cửa dưới MA5, kèm cây nến giảm dài và cô đặc bao trùm lên các cây nến trước đó, cho thấy bên bán khá quyết liệt và tín hiệu tiêu cực gia tăng.
Tuy nhiên, khi quan sát kĩ, chỉ số vẫn giữ trên MA20, kèm theo đường ADX nằm trên vùng 22 và đường +DI nằm trên –DI, cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn có thể vẫn còn, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong một nhịp điều chỉnh kỹ thuật.
Do đó, nhà đầu tư nên quan sát kĩ diễn biến của chỉ số tại vùng hỗ trợ xu hướng quanh 979-980 điểm (MA20), trước khi có quyết định với vị thế hiện tại.
HNX-Index có diễn biến tiêu cực hơn. Chỉ số có phiên giảm thứ ba liên tiếp và đóng cửa dưới MA20 và 50, cho thấy áp lực điều chỉnh đang gia tăng, vùng hỗ trợ mạnh có thể quanh ngưỡng 103 điểm (vùng đáy cũ 6/2019).
Nhìn chung, phiên giảm điểm 30/7 cho thấy thị trường đang chịu áp lực chốt lời mạnh tại vùng kháng cự tâm lý. Tuy nhiên, phiên giảm điểm có thể chỉ nằm trong một nhịp điều chỉnh kỹ thuật trước ngưỡng kháng cự mạnh.
ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.
CTCK Bảo Việt - BVSC

Việc thị trường cho phản ứng giảm điểm trong phiên hôm nay là điều đã được dự báo trước khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự tâm lý mạnh 1.000-1.005 điểm. Vùng cản này dự kiến sẽ còn gây nhiều khó khăn cho thị trường trong ngắn hạn.

Cây nến đỏ dạng Marubozu xuất hiện cho thấy dư địa giảm điểm của thị trường có thể sẽ còn kéo dài sang phiên kế tiếp, đặc biệt là khi chỉ số đang phải đối mặt với khả năng hình thành mẫu hình nến đảo chiều “Bearish Engulfing” sau phiên hôm nay.

Mặc dù vẫn cần tín hiệu xác nhận trong một vài phiên kế tiếp nhưng chúng tôi hiện chưa đánh giá cao độ tin cậy của mẫu hình nến này.

VN-Index đang có xu hướng hội tụ với đường SMA20. Đường trung bình động này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho thị trường sớm cho phản ứng hồi phục trở lại trong một vài phiên kế tiếp.

Việc các chỉ báo kỹ thuật như MACD, Chaikin Money Flow Index, Fear & Greed, Rex Oscillator vẫn duy trì được trạng thái tích cực cũng là một yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Vùng 980-985 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ cho thị trường trong phiên kế tiếp. Nếu vùng hỗ trợ trên bị phá vỡ, chỉ số sẽ hướng đến vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo nằm tại 968-972 điểm trong ngắn hạn.

ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.
Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.