(ĐTCK) Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục theo chiều sụt giảm dần cho thấy, nhà đầu tư đang ít giao dịch hơn và chờ đợi tín hiệu tiếp theo hơn của xu hướng ngắn hạn. Sự sụt giảm này của khối lượng giao dịch cũng đang củng cố cho quan điểm rằng, trạng thái đi ngang tích lũy sẽ có thể kéo dài thêm sang các phiên kế tiếp.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 29/5. 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index đóng cửa tăng điểm và tiếp tục quá trình dao động đi ngang tích lũy quanh ngưỡng 740 điểm. Diễn biến này dự kiến sẽ còn tiếp diễn. Trên đồ thị tuần, cây nến trắng với khoảng trống tăng giá được hình thành báo hiệu khả năng tăng giá tiếp theo cho chỉ số trong tuần này.

Thanh khoản phiên 26/5 tiếp tục sụt giảm và duy trì ở mức thấp hơn tương đối so với mức trung bình 10 phiên gần nhất. Giao dịch này khá phù hợp với trạng thái tích lũy hiện tại của đường giá. Tuy nhiên, thanh khoản cả tuần vẫn đứng ở mức cao. Sự đồng thuận của khối lượng giao dịch sẽ là tín hiệu hỗ trợ tích cực giúp củng cố hướng di chuyển đi lên của chỉ số thời gian tới.

Nhiều khả năng chỉ số sẽ hướng đến các mốc điểm cao mới trong thời gian tới. Đích đến gần được dự báo nằm tại quanh 760 điểm. Nhóm MA ngắn hạn tiếp tục duy trì xu hướng đi lên kèm theo sự mở rộng của dải BB và diễn biến tích cực của các chỉ báo kỹ thuật (MACD, RSI...), các yếu tố này sẽ hỗ trợ cho đà tăng điểm của chỉ số trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, vẫn để ngỏ khả năng chỉ số có thể sẽ lùi về kiểm tra lại vùng hỗ trợ 734-738 điểm tương ứng với khoảng trống tăng giá được hình thành trong phiên 26/5. Nếu kịch bản này xảy ra, vùng hỗ trợ này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số quay lại xu hướng tăng điểm. Vùng kháng cự nằm tại 755-760 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 734-738 điểm và 724-728 điểm.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Thị trường tăng điểm khá trên cả 2 sàn. Nhóm cổ phiếu dược phầm và vật liệu xây dựng thu hút dòng tiền khá mạnh. Bên cạnh đó, HNX-Index cũng tăng mạnh nhờ nhóm cổ phiếu chứng khoán và vật liệu xây dựng.

Dòng tiền lan tỏa khắp thị trường và đẩy mạnh vào nhóm các cổ phiếu largecap và midcap, giúp chỉ số VN30 và VNmidcap tăng mạnh. Trong khi đó, chỉ số VNsmall vẫn duy trì giao dịch trong biên độ hẹp.

Hệ thống chỉ báo xu hướng duy trì tín hiệu Tăng ngắn hạn trên VN-Index và HNX-Index, với mức hỗ trợ ở vùng 730-735 và 88-86. Ngoài ra, nhóm chỉ báo xác nhận xu hướng đang tiến dần về vùng quá mua thể hiện xung lượng thị trường đang khá tốt. Chỉ báo ADX(14) liên tục tăng mạnh cho thấy xu hướng tăng đang được củng cố.

Ngoài ra, nhóm chỉ báo xác nhận xu hướng và dòng tiền trên 2 chỉ số tăng nhẹ cho tín hiệu tích cực. Các tín hiệu kĩ thuật trên củng cố cho quan điểm tích cực về thị trường trong ngắn hạn. VN-Index tăng mạnh sau chuỗi giao dịch trong biên độ hẹp, nhưng vẫn chưa phá vỡ biên trên mẫu hình lá cờ xác nhận cho xu hướng tăng ngắn hạn.

Theo đó, VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 745-747 trong các phiên giao dịch tới. Với các tín hiệu kỹ thuật tích cực, khả năng phá vỡ trong tuần sau khá cao và chỉ số hướng đến mức mục tiêu kế tiếp tại 755-760. 

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK FPT – FPTS

Phiên cuối tuần 26/5 là một phiên tăng nhẹ của sàn HOSE, tuy nhiên tín hiệu xu hướng vẫn chưa ghi nhận biến động đáng chú ý. Đồ thị giá VN-Index vẫn đang dao động theo kênh giá hẹp 740-746 điểm.

Trên đồ thị EOD, nến tăng nhẹ của VN-Index tiếp tục khẳng định cho vai trò đỡ giá của vùng hỗ trợ dưới. Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục theo chiều sụt giảm dần cho thấy, nhà đầu tư đang ít giao dịch hơn và chờ đợi tín hiệu tiếp theo hơn của xu hướng ngắn hạn. Sự sụt giảm này của khối lượng giao dịch cũng đang củng cố cho quan điểm rằng, trạng thái đi ngang tích lũy sẽ có thể kéo dài thêm sang các phiên kế tiếp.

Về chỉ báo, tín hiệu tăng giá tiếp tục được duy trì tại các chỉ báo thuộc nhóm xu hướng như MACD và +/-DI. Trong khi đó, các chỉ báo xung lượng như Stochastic hay Wm%R chưa hạ bớt cảnh báo “quá mua” hàm ý khả năng xuất hiện các phiên điều chỉnh kỹ thuật vẫn còn, trước khi chỉ số đủ khả năng quay lại với xu hướng tăng sẵn có.

Trong tuần này, mốc 746 điểm tiếp tục giữ vai trò ngưỡng cản tâm lý của VN-Index và sự xuyên phá của chỉ số khỏi biên độ này sẽ là tín hiệu cụ thể nhất đang được chờ đợi để kích hoạt giao dịch theo chiều giá lên.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tăng điểm tuần thứ 5 liên tiếp với đà tăng tiếp tục được duy trì khá mạnh. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn duy trì tích cực, với vùng hỗ trợ trong khoảng 724-728 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự gần nhất tại 747 điểm (đỉnh phiên 22/5). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 684 điểm (MA50).

Dự báo, trong tuần giao dịch này, xu hướng chủ đạo của VN-Index là tăng điểm để thử thách lại vùng đỉnh ngắn hạn tại 747 điểm. Trong phiên 29/5, VN-Index nhiều khả năng tiếp tích lũy đi ngang trong biên độ 737-747 điểm và cần sự bứt phá qua mốc 747 điểm để xác nhận xu hướng tăng tiếp tục.

HNX-Index tăng điểm tuần thứ 5 liên tiếp, với đà tăng tiếp tục được duy trì mạnh. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn duy trì tích cực, với vùng hỗ trợ trong khoảng 90,6-91,1 điểm (MA5-10) và kháng cự tại 94,1 điểm (đỉnh phiên 22/5). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ tại 85 điểm (MA50).

Dự báo, trong tuần giao dịch này, xu hướng chủ đạo của HNX-Index là tăng điểm để thử thách lại vùng đỉnh ngắn hạn tại 94,1 điểm. Trong phiên 29/5, nhiều khả năng HNX-Index tiếp tục tăng điểm với kháng cự gần nhất tại 94,1 điểm (đỉnh phiên 22/5) và vùng hỗ trợ trong khoảng 92,2-92,9 điểm.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.