(ĐTCK) ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 28/7.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 28/7: Hình thành mô hình 2 đỉnh trong ngắn hạn

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Đóng cửa điều chỉnh giảm 1,92 điểm chốt phiên cuối tuần tại 600,14 điểm, thị trường vẫn chưa cho tín hiệu tăng điểm bền vững. Quay trở lại vùng 600 điểm, lực bán mạnh phía trên ngưỡng 600 điểm khiến VN-Index không duy trì được đà tăng từ phiên liền trước. Tính trong cả tuần giao dịch vừa qua, các chỉ báo kỹ thuật phần lớn dao động khá lình xình - giằng co cho thấy trong ngắn hạn VN-Index chủ yếu sẽ chủ yếu tăng – giảm trong biên độ hẹp quanh vùng 600 điểm.

Để mất điểm trong phiên cuối tuần, HNX-Index để mất 0,99 điểm xuống 79,43 điểm. Sau một vài phiên giằng co, HNX-Index đã giảm khá mạnh xuống dưới ngưỡng 80 điểm với một thân nến đỏ đặc. Các chỉ báo nhanh SO giảm sát về vùng quá bán, cùng MACD, RSI cũng giảm dần. Parabolic SAR cũng sẽ cho tín hiệu đảo chiều khi HNX-Index lùi xuống dưới ngưỡng 79 điểm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của HNX-Index là 76 điểm.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index có một phiên giao dịch nhiều biến động, đường giá tăng mạnh ngày từ đầu giờ giao dịch nhưng suy giảm rất nhanh chỉ trong 45 phút cuối phiên 25/7. Mức cao nhất trong ngày ghi nhận tại 605,8 điểm, rất gần với khu vực kháng cự quan trọng 610 – mức đỉnh cao nhất của 2014 tính đến hiện tại.

Sự suy giảm nhanh và mạnh từ mức cao nhất trong ngày cho thấy thái độ chốt lời quyết liệt của nhà đầu tư ở vùng gần kháng cự. Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị thay đổi. Dù vậy cần lưu ý rủi ro đang cao hơn đáng kể khi thị trường tiến dần về khu vực kháng cự mạnh 610.

Thanh khoản trung bình. Khối lượng giao dịch nhích tăng thêm 10% so với phiên liền trước, hiện đang xấp xỉ thanh khoản trung bình 50 ngày cho thấy dòng tiền chưa hoạt động mạnh.

Chỉ báo kỹ thuật có “cảnh báo sớm”. Chưa có thay đổi quá xấu trong hầu hết chỉ báo. Dù vậy một số phân kỳ tiêu cực đang được hình thành, đây được xem là sự “cảnh báo sớm”.

Thử thách dành cho đường giá đang cao hơn khi tiếp cận gần vùng 610 điểm. Khu vực 594 có thể xem là hỗ trợ gần nhất của VN-Index.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đóng lại một phần các vị thế mua đang có nếu mốc này bị xâm phạm. Các hành động giải ngân mới nên được suy tính thận trọng do rủi ro đánh đổi sẽ ở mức cao. Tỷ trọng đềxuất: 50/50 (tiền mặt/cổ phiếu)

HNX-Index giảm mạnh sau hai phiên “gắng gượng” hồi phục trước đó.

Một nến đỏ dài được hình thành, che phủ hoàn toàn 2 nến tăng liền trước, cho thấy quyền chủ động thuộc với phía bên bán với áp lực chốt lời đang được đẩy cao. Xu hướng tăng tạm thời chưa mất hiệu lực nhưng rủi ro để điều này xảy ra đang lớn dần.

Thanh khoản dưới trung bình. Khối lượng giao dịch giảm trở lại 7%, tiếp tục nằm dưới mức trung bình 50 ngày cho thấy dòng tiền vẫn hoạt động ở mức yếu. 

MACD giảm và cắt trở lại đường tín hiệu, đưa ra nhìn nhận kém tích cực hơn cho thị trường trong ngắn hạn.

Xu hướng tăng của HNX-Index chưa bị thay đổi nhưng rủi ro đang ở mức cao hơn.

Nhà đầu tư có thể duy trì các vị thế mua đã có nhưng cần thận trọng hơn với các quyết định giải ngân mới. Tỷ trọng đề xuất: 50/50 (tiền mặt/cổ phiếu).

ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index đã quay đầu điều chỉnh sau khi chớm vượt lên vùng đỉnh cũ 605 điểm với áp  lực bán tăng mạnh về cuối phiên, qua đó hình thành một cây nến đỏ khá tiêu cực với thanh khoản tăng trên mức trung bình cùng sự áp đảo của số mã giảm điểm.

Điều này không chỉ hàm ý khả năng tiếp tục điều chỉnh của chỉ số trong những phiên đầu tuần tới mà còn để ngỏ khả năng hình thành mô hình 2 đỉnh trong ngắn hạn khi mà các chỉ báo momentum (STO, RSI) vẫn đang có xu hướng đi xuống sau khi giao cắt với đường tín  hiệu tại vùng  quá mua trong phiên trước đó.

Trên đồ thị tuần, mẫu hình nến “Spinning Top” xuất hiện trong bối cảnh chỉ báo STO đã  cắt xuống dưới đường tín hiệu trong vùng quá mua. Kết hợp với những tín hiệu trên đồ  thị ngày, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng chỉ số sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh  giảm trong tuần tới, đồng thời để ngỏ khả năng hình thành mẫu hình nến đảo chiều “Evening Star”. 

Mặc dù vậy, đường giá vẫn đang được hỗ trợ khá tốt bởi nhóm MA ngắn và trung hạn  trên cả 2 khung thời gian bên cạnh xu hướng trung hạn vẫn đang diễn biến khá tích cực.  Những tín hiệu tích cực này được kỳ vọng sẽ tạo lực đỡ giúp cho chỉ số không điều  chỉnh quá mạnh trong tuần tới. 

Vùng hỗ trợ của hai chỉ số nằm tại quanh điểm 590 điểm đối với VN-Index và 78.5 điểm  đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn đang đã hiện thực hóa lợi nhuận trước đó.

CTCK Rồng Việt - VDSC

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với mức giảm 1,92 điểm xuống còn 600,14 điểm, thanh khoản có phần tăng nhẹ với 94,27 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Đường giá kết phiên với một nến đỏ có giá đóng cửa ở mức thấp nhất, kèm theo đó khối lượng tăng lên cho thấy áp lực bán khá mạnh khi VN-Index một lần nữa tiếp cận lên vùng kháng cự 605 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật bắt đầu xuất hiện tín hiệu kém tích cực, đường RSI tạo phân kỳ với đồ thị giá, đường cỏ MACD biến động sát về gần đường 0 cho thấy động lực tăng giá đang yếu dần.

Trên đồ thị tuần, VN-Index chốt tuần với nến Doji, khối lượng khớp lệnh sụt giảm thể hiện lực cầu tham gia trong một tuần qua có dấu hiệu chững lại khi điểm số tiếp cận kháng cự 605 điểm, do đó việc chinh phục thành công mức kháng cự này ở tuần kế tiếp sẽ gặp nhiều khó khăn.

HNX-Index cũng chốt phiên giao dịch cuối tuần với sắc đỏ, chỉ số giảm 0,99 điểm về mức 79,43 điểm cùng với 38,15 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Đường giá đóng cửa với nến đỏ có độ biến động gia tăng, đóng cửa ở mức thấp nhất cho thấy lực bán bắt đầu có tín hiệu mạnh lên khi HNX-Index đâm thủng xuống dưới đường MA13 ngày. Các chỉ báo kỹ thuật cũng xuất hiện tín hiệu tiêu cực khi đường RSI xuyên thủng mức hỗ trợ và đi xuống vùng 50, đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu cùng với đường DI+ hướng xuống DI-.

Trên đồ thị tuần, HNX-Index kết tuần với nến đỏ, khối lượng sụt giảm cùng với đường giá đóng cửa dưới đường middle của dãi Bollinger cho thấy lực cầu tham gia suy yếu khi HNX-Index tiếp cận lên mức kháng cự 81 điểm.

Cả hai chỉ số đều đóng cửa với sắc đỏ ở phiên giao dịch cuối tuần, các mức kháng cự quan trong vẫn chưa được chinh phục, trong khi đó lực cung có dấu hiệu gia tăng cùng với sự suy yếu từ các chỉ báo kỹ thuật là tín hiệu kém tích cực, do đó chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và có thể giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

CTCK Maritime Bank (MSBS)

Xét trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số VN-index hình thành một cây nến đỏ, đóng cửa tại mức giá thấp nhất ngày. Theo nhận định của chúng tôi, phiên giao dịch đầu tuần tới, thứ Hai 28/07, nhiều khả năng sẽ là một phiên giảm điểm của thị trường.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.