(ĐTCK) Cơ hội của một nhịp tăng giá tiếp tục được nâng cao. Trong phiên 28/4, nếu VN-Index tiếp tục tăng và đi sâu vào khu vực kháng cự 715-720 điểm với thanh khoản cao thì sẽ là tín hiệu dự báo cho sự hoàn thiện của mô hình đảo chiều 2 đáy.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 28/4.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tăng điểm mạnh và đóng cửa ngay trên đường SMA50. Thanh khoản tăng mạnh và vượt lên trên mức khối lượng trung bình 10 phiên. Việc thanh khoản có dấu hiệu gia tăng trong những phiên hồi phục của thị trường cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào khả năng chỉ số sẽ quay lại xu hướng tăng điểm.

Dư địa hồi phục của VN-Index nhiều khả năng vẫn còn tiếp diễn với đích đến kế tiếp nằm tại vùng kháng cự quanh 720 điểm. Đà tăng của nhóm chỉ báo dao động đang ủng hộ cho khả năng này. Tuy nhiên, lực cản tại vùng điểm này hiện tại đang khá lớn. Vì vậy, kịch bản chỉ số vấp phải áp lực bán chốt lời mạnh và quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng cản này đang được để ngỏ trong một vài phiên kế tiếp.

Vùng 705-720 điểm là vùng điểm có mật độ giao dịch tương đối dày đặc do trước đó, chỉ số đã có thời gian dao động đi ngang trong vùng điểm này khá lâu. Vì vậy, không loại trừ khả năng VN-Index có thể sẽ hình thành ra các nhịp dao động tăng giảm đan xen tại vùng điểm này trong ngắn hạn, nhất là khi các chỉ báo dao động có độ nhạy cao đang đồng loạt đi lên từ vùng quá bán.

Đồng thời lưu ý rằng, rủi ro đường giá xuyên thủng ngưỡng 705 điểm vẫn có thể xảy ra, bởi các chỉ báo kỹ thuật (ADX, MACD, RSI...) chưa có nhiều sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Nếu kịch bản này xảy ra, đường giá sẽ lùi về vùng hỗ trợ mạnh 690-695 điểm. Vùng kháng cự gần nằm tại quanh 720 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại quanh 705 điểm và 690-695 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index duy trì đà hồi phục trong phiên 27/4 với mức tăng điểm là khá ấn tượng. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn chuyển từ tiêu cực lên tích cực, với vùng hỗ trợ trong khoảng 711-713 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn duy trì trung tính, với vùng kháng cự trong khoảng 716,5-719 điểm (MA20-50) và hỗ trợ tại 697 điểm (MA100).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục duy trì trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ tại 683 điểm (MA200). Dự báo phiên 28/4, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục hồi phục để thử thách lại vùng kháng cự 716,5-719 điểm, rủi ro điều chỉnh hiện tại đã tăng lên và chỉ số có thể sẽ cần kiểm tra lại vùng hỗ trợ 711-713 điểm.

HNX-Index hồi phục phiên thứ 2 liên tiếp với mức tăng khá tốt. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn chuyển từ trung tính lên tích cực, với vùng hỗ trợ trong khoảng 88,6-88,8 điểm (MA5-10). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn duy trì tích cực, với hỗ trợ và kháng cự lần lượt tại 88,6 điểm (MA50) và 89,7 điểm (MA20).

Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ tại 84,3 điểm (MA200). Dự báo phiên 28/4, HNX-Index nhiều khả năng duy trì đà hồi phục để hướng đến kháng cự tại 89,7 điểm và vùng hỗ trợ tại 88,6-88,8 điểm.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

VN-Index đã khép lại phiên 27/4 với mức tăng mạnh. Đây là phiên tăng mang ý nghĩa tích cực đối với xu hướng ngắn hạn khi tín hiệu tạo đáy trong phiên 26/0 được củng cố, đồng thời giúp VN-Index quay lại phía trên đường SMA 60 ngày.

Trên đồ thị, thân nến tăng dạng marubozu thứ 2 liên tiếp là cơ sở để khẳng định bên mua vẫn đang giữ vai trò kiểm soát thị trường. Một khoảng trống giá xuất hiện giữa 2 phiên tăng liên tiếp cho thấy, tâm lý đầu tư trên thị trường đang có sự chuyển biến theo hướng tích cực. Giao dịch theo đó cũng sôi động hơn và đẩy thanh khoản khớp lệnh phục hồi về ngưỡng bình quân 20 phiên giao dịch.

Bên cạnh đó, 2 chỉ báo chậm nhưng có độ tin cậy cao MACD và RSI cũng cho thấy tín hiệu cải thiện đáng kể. Mặc dù MACD chưa tạo điểm giao cắt với đường tín hiệu, nhưng sự giảm dần của phân kỳ âm đang giúp giảm bớt mức cảnh báo rủi ro ngắn hạn.

Như vậy, cơ hội của một nhịp tăng giá tiếp tục được nâng cao. Trong phiên 28/4, nếu VN-Index tiếp tục tăng và đi sâu vào khu vực kháng cự 715 – 720 điểm với thanh khoản cao thì sẽ là tín hiệu dự báo cho sự hoàn thiện của mô hình đảo chiều 2 đáy. Việc đáp ứng điều kiện giá và thanh khoản này sẽ giúp nâng mục tiêu của nhịp hồi phục lên khu vực đỉnh cũ 720-730 điểm.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên phục hồi thứ 2 liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng vượt bình quân 10 phiên hàm ý dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường. Thêm vào đó, chỉ số vượt MA 5, kèm theo đường RSI có xu hướng phục hồi trở lại vùng 50 cho thấy động phục hồi của chỉ số có phần gia tăng.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang đóng cửa dưới MA 20, đồng thời, chỉ báo ADX vẫn nằm trên vùng 29, trong khi –DI nằm trên +DI cho thấy, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn có thể vẫn còn, đợt phục hồi vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật, chỉ số có khả năng sẽ sớm đi xuống trở lại thử thách ngưỡng hỗ trợ tâm lý 700 điểm.

HNX-Index cũng có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên phục hồi thứ 2 liên tiếp, nhưng vẫn duy trì đóng cửa dưới MA 20 cho thấy, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn có thể là vẫn còn, chỉ số có thể sớm quay trở lại thử thách ngưỡng hỗ trợ 86.2 điểm (Fib 100 và đỉnh cũ tháng 10/2016).

Nhìn chung, phiên phục hồi ngày 27/4 cho thấy động lực phục hồi có dấu hiệu gia tăng. Tuy nhiên, xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là điều chỉnh. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và có thể chưa nên mở các vị thế mua mới.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.