Góc nhìn kỹ thuật phiên 28/2: Giằng co, đi ngang trong vùng 980-996 điểm

(ĐTCK) Cây nến xanh nhỏ xuất hiện trên đồ thị giá cho thấy thị trường có khả năng sẽ tiếp tục hình thành các dao động theo hướng giằng co, đi ngang trong vùng 980-996 điểm trong những phiên tiếp theo, trước khi phát đi các tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 28/2. 

CTCP Bảo Việt - BVSC

VN-Index tăng 0,33% lên 990,27 điểm. Thị trường có diễn biến giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu dù cho đà tăng được duy trì trong suốt phiên giao dịch.

Thanh khoản đạt 205 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn đáng kể mức trung bình. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm nhưng sự chênh lệch không nhiều.

Dòng tiền đứng ngoài vẫn đang tìm kiếm cơ hội để tham gia vào thị trường. Điều này giúp hấp thụ khá tốt lực cung chốt lời ở các nhóm cổ phiếu.

Cây nến xanh nhỏ xuất hiện trên đồ thị giá cho thấy thị trường có khả năng sẽ tiếp tục hình thành các dao động theo hướng giằng co đi ngang trong vùng 980-996 điểm trong những phiên tiếp theo, trước khi phát đi các tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp.

Xu hướng tăng điểm của chỉ số sẽ tiếp tục gặp phải thử thách từ vùng cản 995-1.000 điểm trong ngắn hạn.

Ở chiều ngược lại, vùng 970-980 điểm và 945-955 điểm sẽ đóng vai trò là các vùng hỗ trợ đối với chỉ số trong những phiên tiếp theo.

Chúng tôi cho rằng, việc thị trường điều chỉnh sau một nhịp tăng điểm nóng là điều cần thiết để cân bằng lại tương quan cung cầu ở các nhóm cổ phiếu, cũng như tạo nhịp “nghỉ” cho các chỉ số trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm ngắn hạn.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS. 

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường.

Không những vậy, chỉ số đang đóng cửa trên MA5 và 20, kèm theo đường ADX nằm trên vùng 36 và đường +DI nằm trên –DI, cho thấy xu hướng phục hồi vẫn đang tiếp diễn, chỉ số vẫn có cơ hội tiến lên thử thách ngưỡng 1.000 điểm.

Tuy nhiên, khi quan sát kĩ diễn biến trên đồ thị nến ngày, chúng tôi nhận thấy các cây nến Spinning Tops trong ba phiên gần đây cho thấy, tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trong thị trường đang khá lưỡng lự và có phần trung lập, đây cũng là tín hiệu cảnh báo sớm cho một áp lực điều chỉnh có thể xuất hiện.

Trong trường hợp, chỉ số điều chỉnh trở lại, thì vùng hỗ trợ có thể là ngưỡng 966 điểm (đỉnh cũ tháng 12/2018).

HNX-Index có diễn biến kém tích cực hơn, khi chỉ số có phiên giảm điểm trở lại. Mặc dù vậy, chỉ số vẫn đang đóng cửa trên MA5 và 20, cho thấy xu hướng chính vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật, chỉ số có thể sớm quay trở lại thử thách ngưỡng kháng cự 108,1 điểm (MA200).

Nhìn chung, thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng phục hồi. Tuy nhiên, một số tín hiệu cảnh cáo sớm cho một nhịp điều chỉnh kỹ thuật cũng đang xuất hiện.

Do đó, nhà đầu tư nên quan sát kĩ các diễn biến tiếp theo của thị trường trước khi có quyết định với các vị thế giải ngân mới.

ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS. 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu