Góc nhìn kỹ thuật phiên 27/2: Thử thách từ vùng cản 995-1.000 điểm

(ĐTCK) Cây nến đỏ với thân nhỏ và bóng dài xuất hiện trong phiên hôm nay cho thấy thị trường có khả năng sẽ hình thành các dao động theo hướng giằng co đi ngang trong vùng 980-996 điểm trong một vài phiên, trước khi tạo ra các tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 27/2. 

CTCP Bảo Việt - BVSC

VN-Index giảm 0,74% xuống 987,06 điểm. Thị trường chịu áp lực điều chỉnh trong hầu hết phiên giao dịch tuy nhiên lực cầu giá thấp cũng cho thấy sự hấp thụ khá tốt ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Thanh khoản đạt 210 triệu cổ phiếu, tăng so với phiên trước đó và cao hơn đáng kể so với mức trung bình. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm nhưng sự chênh lệch không nhiều.

Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang lạc quan và đặt kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Dòng tiền đứng ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để tham gia vào thị trường.

Cây nến đỏ với thân nhỏ và bóng dài xuất hiện trong phiên hôm nay cho thấy thị trường có khả năng sẽ hình thành các dao động theo hướng giằng co đi ngang trong vùng 980-996 điểm trong một vài phiên, trước khi tạo ra các tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp.

Xu hướng tăng điểm của chỉ số sẽ tiếp tục gặp phải thử thách từ vùng cản 995-1000 điểm trong ngắn hạn.

Ở chiều ngược lại, vùng 970-980 điểm và 945-955 điểm sẽ đóng vai trò là các vùng hỗ trợ đối với chỉ số trong những phiên tiếp theo.

Chúng tôi cho rằng, việc thị trường điều chỉnh sau một nhịp tăng điểm nóng là điều cần thiết để cân bằng lại tương quan cung cầu ở các nhóm cổ phiếu, cũng như tạo nhịp “nghỉ” cho các chỉ số trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm ngắn hạn.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS. 

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng mạnh và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý áp lực chốt lời gia tăng.

Không những vậy, chỉ số đang đi lên với độ dốc hơn 45 độ, kèm theo đường RSI đang vận động trên vùng quá mua 76, do đó, không loại trừ chỉ số cần nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố lại động lực phục hồi.

Tuy nhiên, xu hướng chính của chỉ số có thể vẫn là phục hồi, khi chỉ số vẫn đang duy trì đóng cửa trên MA5 và 20, kèm theo chỉ báo xu hướng ADX đang trên vùng 35 và đường +DI nằm trên –DI cho thấy tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại.

Phiên giảm điểm vừa qua có thể nằm trong một nhịp điều chỉnh kỹ thuật, với ngưỡng hố trợ gần có thể là vùng 966 điểm (đỉnh cũ tháng 12/2018).

HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số tiếp tục có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA20, kèm khối lượng giao dịch gia tăng, cho thấy xu hướng phục hồi của chỉ số đang tiếp diễn.

Trong trường hợp, chỉ số có thể vượt qua được ngưỡng kháng cự 108,1 điểm (MA200) thì chỉ số có thể có cơ hội tiến lên thử thách ngưỡng 111 điểm (Fib 61,8).

Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh này để tái cơ cấu lại danh mục vào các cố phiếu có tính dẫn dắt, có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh 2019 khả quan.

ảnh 2
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu