Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/6: Có tín hiệu tích lũy của dòng tiền

(ĐTCK) Chỉ báo MACD tiếp tục duy trì xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu cho thấy thị trường vẫn tiềm tàng rủi ro giảm điểm. Điểm sáng đến từ việc chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow đang đi ngang ở dưới mức 0 và đã bứt lên trên đường xu hướng giảm của chỉ báo này, cho thấy có tín hiệu tích lũy của dòng tiền.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 24/6. 

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch chịu ảnh hưởng bởi đợt cơ cấu định kỳ của hai quỹ ETF nên cho tín hiệu nhiễu. Mặc dù vậy, chỉ số đang duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy cơ hội quay lại xu hướng phục hồi của chỉ số đang gia tăng.
Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác cũng đang đi lên tích cực, như MACD đi lên trên đường Signal cho tín hiệu xác nhận mua ngắn hạn và đường RSI đi lên vùng 49, cho thấy động lực phục hồi được cải thiện. Ngưỡng kháng cự gần có thể là tuanh vùng 966-967 điểm (MA50 và 100).
HNX-Index có diễn biến trái chiều, khi có phiên giảm điểm trở lại. Mặc dù vậy, chỉ số vẫn đóng cửa trên được MA20, kèm theo đường +DI cắt lên –DI, cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn là vẫn còn. Vùng kháng cự mạnh có thể quanh ngưỡng 106.6 điểm (MA200).
Nhìn chung, thị trường vẫn có cơ hội quay lại xu hướng phục hồi ngắn hạn. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư có thể cân nhắc tới việc mở vị thế mua thăm dò với các cổ phiếu có cơ bản tốt, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II/2019 tăng trưởng khả quan.
ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.
CTCK Bảo Việt - BVSC
VN-Index tăng 0,02% lên 959,20 điểm. Áp lực tăng điểm được duy trì trong toàn bộ thời gian của phiên giao dịch ngày 21/6. Mặc dù tăng điểm nhưng độ rộng thị trường lại nghiêng về phía các mã giảm điểm với 146 mã đỏ so với 131 mã xanh.
Điều này cho thấy tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư đã bắt đầu gia tăng trở lại khi chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự mạnh.
Trên đồ thị tuần, chỉ báo ADX tiếp tục suy giảm xuống mức 13, điều này cho thấy thị trường vẫn tiếp tục di chuyển không theo xu hướng.
Dải Bollinger trên khung thời gian này có xu hướng thu hẹp dần, cảnh báo về diễn biễn giằng co trong biến độ hẹp của VN-Index trong thời gian tới và khiến cho việc dự báo biến động của VN-Index trong các phiên tới trở nên khó khăn hơn.
Chỉ báo MACD tiếp tục duy trì xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu cho thấy thị trường vẫn tiềm tàng rủi ro giảm điểm.
Điểm sáng đến từ việc chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow đang đi ngang ở dưới mức 0 và đã bứt lên trên đường xu hướng giảm của chỉ báo này, cho thấy có tín hiệu tích lũy của dòng tiền.
Tuy vậy, cần phải chờ thêm những tín hiệu rõ ràng hơn từ các chỉ báo khác và sự phá vỡ các đường xu hướng giảm đi kèm khối lượng giao dịch tăng mạnh để có thể xác định xem liệu thị trường có thể xác lập xu hướng tăng mới hay không.
Trên đồ thị ngày, chỉ báo MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu, kết hợp với xu hướng tăng hiện có của chỉ báo Stochastics Oscillator đang củng cố thêm khả năng tiếp tục tăng điểm của thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần tới.
Tuy nhiên, MACD là 1 chỉ báo phản ứng tương đối chậm trên đồ thị ngày và chỉ báo Stochastics Oscillator, một chỉ báo khá nhạy với diễn biến thị trường, đã tiến gần sát đến vùng quá mua.
Do vậy, rất khó để VN-Index có thể duy trì đà tăng xuyên suốt trong toàn bộ các phiên giao dịch trong tuần tới.
Trong trường hợp, đà hồi phục của chỉ số tiếp tục được duy trì, vùng 965-970 sẽ là vùng kháng cự gần nhất mà chỉ số cần phải vượt qua để có thể tiếp tục tăng điểm.
Ở chiều ngược lại, vùng 930-940 tiếp tục sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ tích cực cho chỉ số trong trường hợp thị trường giảm điểm trở lại.
ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu