(ĐTCK) Nhà đầu tư cần lưu ý 2 dấu hiệu quan trọng của VN-Index là vai trò hỗ trợ của mốc 760 điểm và nếu phản ứng hồi phục xuất hiện thì có xuất phát từ hiện tượng “tiết cung” hay không. Cần chú ý rằng đường giá VN-Index đang ở khá sát với cận dưới của bollinger nên phiên hồi phục nếu xuất hiện sẽ mang yếu tố kỹ thuật là cao.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/8.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Vn-Index sụt giảm mạnh và đóng cửa bên dưới ngưỡng hỗ trợ 762 điểm. Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện trong phiên hôm nay là một tín hiệu không mấy tích cực đối với diễn biến của chỉ số trong một vài phiên kế tiếp.

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn tương đối so với khối lượng bình quân 21 phiên, còn độ rộng thị trường tiêu cực. Áp lực bán có dấu hiệu ngày càng tăng mạnh trong khi lực cầu đang bị suy yếu một cách nhanh chóng.

Tâm lý bi quan và có phần lo sợ của nhà đàu tư đang bao trùm thị trường. Nếu diễn biến này tiếp tục xảy ra sẽ khiến cho áp lực bán tăng mạnh hơn và đẩy thị trường giảm sâu trong ngắn hạn.

Như chúng tôi đã đề cập trong bản tin trước, nếu chỉ số quay đầu giảm điểm và xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 762 điểm thì vùng hỗ trợ kế tiếp được dự báo sẽ nằm tại vùng 750-755 điểm.

Việc dải BB đang có dấu hiệu mở rộng kèm theo áp lực từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống, khiến chúng tôi thiên về kịch bản chỉ số sẽ tiếp tục suy giảm về vùng hỗ trợ trên trong ngắn hạn.

Vùng 750-755 điểm là vùng hỗ trợ được đánh giá là tương đối mạnh đối với chỉ số ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 770- 775 điểm và 783-785 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 760 điểm và 750-755 điểm.

CTCK FPT - FPTS

Biến động của sàn HSX vẫn chưa thể hết tiêu cực khi mà SAB và các cổ phiếu ngân hàng vẫn đang gây áp lực giảm mạnh lên xu hướng của VN-Index.

VN-Index giảm tới 7,53 điểm xuống dừng ở mốc 761,26 điểm. Với diễn biến này, đường giá VN-Index đã cắt xuống SMA 60 ngày và làm tăng trạng thái cảnh báo đối với rủi ro của xu hướng ngắn – trung hạn.

Trên đồ thị, phiên giảm của VN-Index hôm nay ghi nhận thêm tín hiệu tiêu cực đối với xu hướng ngắn hạn. Cụ thể, nến giảm có dạng gần với một bearish marubozu của VN-Index đã xóa bỏ hoàn toàn nỗ lực phục hồi có được trong phiên 18/08.

Áp lực giảm giá quyết liệt xuất hiện sau nến spinning top của phiên trước đó mang ý nghĩa báo hiệu sự chuyển biến tâm lý sang chiều tiêu cực của bộ phận nhà đầu tư đang tham gia thị trường.

Thanh khoản khớp lệnh cũng sụt giảm về mức rất thấp tuy nhiên trong một phiên như hôm nay thì điều này hàm ý về sự suy yếu của cầu bắt đáy khi chỉ số lùi sâu về khu vực 760 – 765 điểm.

Như vậy, kịch bản của xu hướng giá xuống vẫn đang được nhấn mạnh đối với các vị thế giao dịch ngắn hạn. Trong phiên kế tiếp, nhà đầu tư cần lưu ý 02 dấu hiệu quan trọng của VN-Index là vai trò hỗ trợ của mốc 760 điểm và nếu phản ứng hồi phục xuất hiện thì có xuất phát từ hiện tượng “tiết cung” hay không.

Cần chú ý rằng đường giá VN-Index đang ở khá sát với cận dưới của bollinger nên phiên hồi phục nếu xuất hiện sẽ mang yếu tố kỹ thuật là cao.

Trong trường hợp tín hiệu “breakdown” xuất hiện thì mục tiêu giảm giá có thể về tới mức 740 điểm, tương ứng mức thoái lui 61,8% tính cho nhịp tăng từ 710 đến 790 điểm.

ảnh 1
  Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 
CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch tiếp tục suy giảm dưới mức bình quân 10 và 20 phiên cho thấy dòng tiền có dấu hiệu đứng ngoài thị trường.

Không những vậy, chỉ số tiếp tục đi xuống và duy trì đóng cửa dưới MA 5 và 20 cho thấy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn đang tiêp diễn.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ khác cũng đang cho tín hiệu tiêu cực, như đường MACD đang đi xuống dưới đường Signal và đường RSI đi xuống vùng 38 cho thấy động lực phục hồi đang suy yếu, chỉ số có thể tiếp tục tiến xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ 756 điểm (Fib 61.8). 

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có phiên giảm điểm trở lại.

Tuy nhiên, xu hướng trong ngắn hạn của HNX Index có phần chưa rõ ràng và khó xác định, khi chỉ số liên tiếp cho tín hiệu giao cắt với đường MA 20, kèm theo các đường MA 5, 20, 50 đang có xu hướng hôi tụ cho thấy, chỉ số có dấu hiệu đi ngang tích lũy trong những phiên tới, ngưỡng hỗ trợ gần nhất có thể là vùng 99,8 điểm (MA50). 

Nhìn chung, phiên giảm điểm ngày 22/8 đang cho thấy áp lực điều chỉnh của thị trường gia tăng, thị trường có thể tiếp tục đi xuống thử thách các ngưỡng hô trợ thấp hơn.

Do đó, nhà nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn và hạn chế sử dụng margin tại thời điểm hiện tại.hững phiên phục hồi kỹ thuật này để đưa tỷ trọng danh mục về tỷ trọng an toàn. 

CTCK KIS Việt Nam – KIS

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm với khối lượng duy trì ở mức thấp, chỉ số VNIndex giảm mạnh về mức thấp nhất trong phiên, trong khi đó, chỉ số HNX-Index chỉ giảm nhẹ và đóng cửa trên vùng hỗ trợ mạnh 100-100,5.

Diễn biến trên VN-Index cho thấy áp lực bán tăng dần về gần cuối phiên khi lực cầu không có dấu hiệu cải thiện tích cực. Hầu hết các mã cổ phiếu Smallcap và Midcap đều rơi vào trạng thái quá bán như hai chỉ số thị trường.

Đặc biệt đồ thị giá của chỉ số VN-Index giao dịch ở biên dưới của Bollinger Bands trong các phiên liên tiếp cho thấy nhiều khá năng nhịp hồi có thể sớm trở lại trong các phiên tới.

Bên cạnh đó, VN-Index đã rơi về vùng hỗ trợ mạnh 760-765. Đồng thời, chúng tôi nhận thấy hầu hết các mã cổ phiếu Smallcap và VN30 đều có trạng thái quá bán ở nhóm chỉ báo xung lượng.

Do đó, nhịp phục hồi có thể sẽ diễn ra trong phiên ngày mai và những phiên kế tiếp.

Hiện nay, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì đà Tăng trên VN-Index và HNX-Index với mức cắt lỗ đặt tại 760-765 và 100-100,5 cho nên khả năng áp lực bán sẽ giảm dân khi các chỉ số rơi về vùng này.

Trong trường hợp tiêu cực, nếu VN-Index rơi khỏi vùng hỗ trợ trên, khả năng chỉ số sẽ tìm về vùng thấp hơn tại 740-745.

Tuy nhiên chúng tôi không đánh giá cao trường hợp này do các tín hiệu kỹ thuật đều đang ủng hộ cho khả năng tạo đáy ngắn hạn của VN-Index.

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.