Góc nhìn kỹ thuật phiên 21/2: Tiến vào trong vùng kháng cự 975-991 điểm

(ĐTCK) Cây nến xanh dài xuất hiện trong phiên hôm nay đã phần nào xóa đi rủi ro điều chỉnh từ cây nến “shooting star” trước đó. Đồng thời giúp củng cố đà đi lên của thị trường.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 21/2. 

CTCP Bảo Việt - BVSC

VN-Index tăng 0,65% lên 970,58 điểm. Đà tăng của thị trường được duy trì trong suốt phiên giao dịch nhưng đan xen vào đó là các nhịp rung lắc trong phiên.

Thanh khoản đạt 145 triệu cổ phiếu, giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình. Độ rộng thị trường không tốt khi số mã giảm nhiều hơn trong ngày thị trường tăng điểm.

Sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn đến diễn biến thị trường tại các vùng kháng cự mạnh khiến cho nhà đầu tư trở nên thận trọng, qua đó làm gia tăng áp lực chốt lời ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Diễn biến này dự kiến sẽ tiếp tục tạo ra sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong những phiên còn lại của tuần. Cây nến xanh dài xuất hiện trong phiên hôm nay đã phần nào xóa đi rủi ro điều chỉnh từ cây nến “shooting star” trước đó.

Đồng thời giúp củng cố đà đi lên của thị trường. Xu hướng tăng điểm của chỉ số sẽ gặp phải thử thách tiếp theo nằm tại vùng cản được tạo bởi khoảng trống giảm giá (975-991 điểm) được hình thành trong tháng 10/2018.

Với xung lực tăng điểm mạnh của thị trường như hiện tại, nhiều khả năng chỉ số sẽ tiến vào trong vùng kháng cự trên trong những phiên tiếp theo. Đây là một vùng kháng cự mạnh và có mật độ giao dịch tương đối dày đặc trong quá khứ.

Do đó, chúng tôi để ngỏ khả năng thị trường sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh giảm tại vùng kháng cự này, đặc biệt là khi thị trường đã liên tiếp vượt qua các vùng kháng cự là các đường MAs trong một thời gian ngắn.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch tuy có suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn ở trên mức bình quân 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường.

Không những vậy, chỉ số tiếp tục duy trì đóng cửa trên hầu hết các đường MA quan trọng từ MA5 tới MA200, kèm theo đường ADX đi lên vùng 27 và đường +DI nằm trên –DI, cho thấy chỉ số đang nằm trong xu hướng phục hồi.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy động lực phục hồi đang gia tăng, chỉ số có cơ hội tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm trong những phiên tới.

HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng điểm trở lại và duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn đang tiếp diễn, chỉ số có thể tiếp tục tiến lên thử thách vùng 108 điểm (đỉnh cũ tháng 12/2018).

Nhìn chung, xu hướng phục hồi ngắn hạn của thị trường đang tiếp diễn, thị trường vẫn có cơ hội tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự cao hơn.

Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện giải ngân theo chiến lược lướt sóng ngắn hạn trên nền tảng các cổ phiếu có tính dẫn dắt, có cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh năm 2019 khả quan.

ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS. 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu