Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/3: Tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn

(ĐTCK) Các chỉ báo động lượng đều vẫn cho tín hiệu mua và vẫn đang duy trì xu hướng đi lên. Điều này cho thấy khả năng chỉ số có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 20/3. 

CTCP Bảo Việt - BVSC

VN-Index giảm 0,52% xuống 1.006,59 điểm. Thị trường chứng kiến nhiều pha tăng giảm đan xen giằng co trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Thanh khoản đạt 198,98 triệu cổ phiếu thông qua khớp lệnh, cao hơn mức 188,36 triệu cổ phiếu của phiên trước và khối lượng trung bình 20 phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm với 128 tăng điểm so với 184 mã giảm điểm.

Điều này phản ánh tâm lý thận trọng và hoài nghi về khả năng thị trường duy đà tăng điểm của các nhà đầu tư.

Trên đồ thị tuần, các chỉ báo động lượng đều vẫn cho tín hiệu mua và vẫn đang duy trì xu hướng đi lên.

Điều này cho thấy khả năng chỉ số có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn. Mặc dù thị trường vẫn có thể duy trì đà tăng trong ngắn hạn, nhưng chỉ báo MACD và Stochastics Oscillator đã đều phát ra tín hiệu bán và đang đi xuống.

Điều này cảnh báo rủi ro thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp. Trong trường hợp thị trường tiếp tục điều chỉnh, vùng 995-1005 và 970-980 sẽ là vùng hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Ở chiều ngược lại, vùng 1.013-1.016 và vùng 1.020-1.025 sẽ là ngưỡng kháng cự đáng lưu ý đối với xu hướng đi lên của thị trường.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Phú Hưng- PHS

VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng và ở trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền đang ở lại thị trường.

Không những vậy, khi chỉ số vẫn duy trì đóng cửa trên MA20, kèm theo chỉ báo ADX nằm trên vùng 30 và đường +DI nằm trên –DI cho thấy xu hướng chính có thể vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Tuy nhiên, khi quan sát kĩ, chúng tôi nhận thấy chỉ số đang đi xuống đóng cửa dưới MA5, kèm theo chỉ báo MACD đang có dấu hiệu đi xuống dưới đường Signal, cho áp lực chốt lời đang gia tăng.

Chỉ số có thể cần một nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố lại xu hướng chính hiện tại bền vững hơn. Vùng tâm lý 1.000 điểm đóng vai trò là vùng hỗ trợ ở thời điểm hiện tại của chỉ số.

HNX-Index diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên giảm điểm trở lại nhưng vẫn duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật, chỉ số có thể sớm quay trở lại thử thách ngưỡng kháng cự 111,1 điểm (Fib 61,8).

Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn.

ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.  
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu