(ĐTCK) Khối lượng giao dịch trong phiên mặc dù có sự tham gia của các ETFs nhưng chỉ tăng nhẹ so với phiên trước đó. Thống kê intraday cho thấy khối lượng khớp lệnh phiên ATC đạt hơn 44 triệu đơn vị, chiếm 31% thanh khoản khớp lệnh của sàn HOSE.Rõ ràng, nhà đầu tư trên HOSE đang thận trọng hơn với kịch bản xu hướng tăng trên vùng giá hiện tại.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/9.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Vn-Index kết thúc tuần bằng phiên giảm nhẹ, qua đó tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm ngắn hạn với đích đến gần nằm tại vùng kháng cự 813-818 điểm.

Thanh khoản vẫn chỉ duy trì ở dưới mức trung bình dù cho có hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Việc dòng tiền có dấu hiệu tập trung vào một số ít các nhóm cổ phiếu đã ảnh hướng khá nhiều đến thanh khoản thị trường, bên cạnh sự chi phôi của các cổ phiếu vốn hóa lớn đến diễn biến thị trường.

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng thứ 4 liên tiếp xuất hiện giúp đường giá tiếp tục nối dài đà tăng điểm.

Kênh xu hướng tăng trung hạn của chỉ số vẫn đang được củng cố với đích đến gần được dự báo sẽ nằm tại cận trên của dải BB (tương ứng với vùng kháng cự mạnh 813-818 điểm).

Trên khung thời gian ngày, với sự hỗ trợ của nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên, chỉ số nhiều khả năng sẽ vượt qua ngưỡng cản tâm lý 806 điểm để hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn 813-818 điểm trong ngắn hạn.

Diễn biến tích cực của các nhóm chỉ báo dao động đang ủng hộ cho khả năng xảy ra kịch bản này.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, vùng 813-818 điểm là một vùng kháng cự mạnh và có ý nghĩa quan trọng đối việc đánh giá sức mạnh xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

Do đó, chúng tôi để ngỏ khả năng chỉ số sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh mạnh khi tiếp cận vùng cản này trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 813-818 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 785- 790 điểm và quanh 780 điểm

CTCK FPT - FPTS

Phiên giao dịch ngày 15/09 đã khép lại với việc VN-Index đảo chiều giảm nhẹ, đóng cửa ở mốc 805,82 điểm.

Tuy vậy, với mức giá đóng cửa phía trên ngưỡng 800 điểm thì VN-Index vẫn đang có tuần tăng điểm thứ 04 liên tiếp và kéo dài xu hướng tăng ngắn- trung hạn của sàn HOSE.

Tuy vậy, xấu hiệu xu hướng của VN-Index vẫn chưa có tín hiệu ổn định hơn. Trên đồ thị EOD, nến giảm hôm nay của VN-Index có phần thân nằm hoàn toàn ở phía trong của thân nến liền trước cho thấy cung – cầu quay lại trạng thái giằng co trong khu vực 802 – 805 điểm.

Khối lượng giao dịch trong phiên mặc dù có sự tham gia của các ETFs nhưng chỉ tăng nhẹ so với phiên trước đó. Thống kê intraday cho thấy khối lượng khớp lệnh phiên ATC đạt hơn 44 triệu đơn vị, chiếm 31% thanh khoản khớp lệnh của sàn HOSE.

Rõ ràng, nhà đầu tư trên HOSE đang thận trọng hơn với kịch bản xu hướng tăng trên vùng giá hiện tại.

Về chỉ báo, các momentum đang chững lại đà tăng trên vùng quá mua thể hiện xung lượng tăng giá đang suy yếu.

Mặc dù chỉ số vẫn còn cơ hội tiệm cận, kiểm tra ngưỡng 810 điểm tuy nhiên dựa trên xu hướng giảm của MFI (14) theo tuần thì kỳ vọng xu hướng tiếp theo của VN-Index là không thực sự lạc quan.

Cụ thể, đồ thị VN-Index hiện tại có nhiều điểm tương đồng với cùng kỳ 2016, VN-Index liên tiếp dò đỉnh nhưng MFI hướng xuống dẫn đến rung lắc và hiệu chỉnh mạnh có thể xuất hiện ngay sau đó.

Trong bối cảnh nến giao dịch theo tuần của VN-Index cũng đang vượt ra khỏi bollinger upper bands thì chúng tôi cho rằng biến động tuần kế tiếp có thể sẽ nghiêng về chiều hướng tiêu cực.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
CTCK Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn duy trì đóng cửa trên hầu hết các đường MA quan trọng từ MA 5 tới MA 200, kèm đường ADX đi lên vùng 26 và đường +DI nằm trên –DI hàm ý xu hướng phục hồi của chỉ số vẫn đang được duy trì, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI vẫn đang đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có thể sớm quay trở lại tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 824 điểm (Fib 100).

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tích cực hơn.

Chỉ số có phiên tăng điểm trở lại và duy trì đóng cửa trên MA 5 và 20, kèm theo các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đi lên tích cực cho thấy chỉ số có thể tiếp tục tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 105,9 điểm Fib 127,2) trong những phiên tới. 

Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường vẫn là phục hồi, phiên điều chỉnh cuối tuần có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi bền vững hơn.

Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh kỹ thuật nhằm tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan và có tính dẫn dắt thị trường.

CTCK KIS Việt Nam – KIS

Áp lực điều chỉnh từ các mã vốn hóa lớn khiến VN-Index chìm trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên giao dịch, dẫn đầu là các mã ngân hàng như VCB, BID, MBB và các large-caps có đà tăng mạnh trong thời gian vừa qua như VIC, SAB, MSN, MWG.

Ngược lại, mức tăng đột biến 6% của NVL vào cuối phiên giúp VN-Index chỉ đóng cửa giảm nhẹ phiên hôm nay. Độ rộng của thị trường thể hiện sự cân bằng rõ rệt khi số mã tăng bằng số mã giảm (220 mã tăng/giảm).

Đồng thời, dòng tiền cũng không quá tập trung vào một nhóm cổ phiếu nào, trái ngược hoàn toàn so với những phiên trước đó. VN-Index hình thành cây nến xanh có độ rộng tương đương so với cây nến trước.

Tuy nhiên, nếu không tính yếu tố đột biến từ NVL thì thân nến của phiên hôm nay sẽ hẹp hơn rất nhiều. Điều này thể hiện dấu hiệu suy yếu về sức mạnh giá.

Tương tự, yếu tố về thanh khoản cũng cho thấy được sự suy yếu của thị trường. Nếu chỉ xét thanh khoản trước khi VN-Index bước vào phiên định kỳ đóng cửa để loại giao dịch đột biến từ ETF, GTGD phiên hôm nay đạt 2.700 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 3.500 tỷ đồng hôm qua.

Những sự suy yếu trên cho thấy nhà đầu tư đang bắt đầu thận trọng hơn quanh vùng giá hiện tại. Sự thận trọng hơn của NĐT trong phiên hôm nay là lẽ tất yếu, bởi 2 nguyên nhân:

(1) e ngại rủi ro trong ngày quỹ ETF cơ cấu danh mục.

(2) áp lực điều chỉnh từ các mã large-caps có thể sẽ lan tỏa tiêu cực ra toàn thị trường.

Do đó, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện những nhịp rung lắc trong một vài phiên tới để có thời gian cơ cấu lại dòng tiền, đồng thời giải tỏa tâm lý e ngại của NĐT.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng mức độ điều chỉnh là không quá lớn khi dòng tiền vẫn chảy vào thị trường rất ổn định, đặc biệt là ở các cổ phiếu có cơ bản tốt.

Vùng giá hỗ trợ cho VN-Index trong ngắn hạn ở mốc 800 điểm và có cơ hội để hướng đến mục tiêu tiếp theo là 810 trong tuần tới.

Trong khi đó, HNX-Index sẽ hướng đến vùng mục tiêu 105 điểm và hỗ trợ tại 102 điểm đối với HNX-Index.

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.