(ĐTCK) Dòng tiền vẫn đang rời bỏ thị trường và chưa có dấu hiệu quay lại. Sau khi kiểm định không thành công đường SMA100 lần thứ 2, chỉ số đã quay đầu giảm mạnh đồng thời phá xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.033 điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/5.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index giảm 2,27% xuống 1.030,64 điểm. Đà giảm diễn ra trong hầu hết phiên giao dịch và có dấu hiệu mạnh dần về cuối phiên.

Diễn biến này có thể khiến thị trường tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên cuối tuần. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn tương đối so với khối lượng bình quân 21 phiên.

Độ rộng thị trường tiêu cực. Nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại về khả năng chỉ số có thể phá đáy và giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn.

Dòng tiền vẫn đang rời bỏ thị trường và chưa có dấu hiệu quay lại. Sau khi kiểm định không thành công đường SMA100 lần thứ 2, chỉ số đã quay đầu giảm mạnh đồng thời phá xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.033 điểm.

Điều này có thể khiến chỉ số đối mặt với nguy cơ giảm phá đáy 1.004 điểm trong tuần kế tiếp.

Nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.022 điểm trong một vài phiên kế tiếp thì có thể xem đó là tín hiệu xác nhận xảy ra kịch bản trên.

Trong phiên kế tiếp, chỉ số có thể xuất hiện “bulltrap” để thử thách vùng kháng cự 1.033-1.040 điểm. 

Nếu không vượt lên trở lại vùng cản này, thì nhiều khả năng chỉ số sẽ bước vào nhịp suy giảm mới trong ngắn hạn.

Trong trường hợp thị trường tiếp tục lao dốc và phá đáy, thì nhịp giảm tới được dự báo sẽ là 1 nhịp thoải và phân hóa với đích kỳ vọng tại quanh vùng 960-980 điểm trước khi hồi lại. Đây cũng được xác định là điểm mua trading kế tiếp cho nhà đầu tư.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 107 triệu cổ phiếu.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ trung tính xuống tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 1.050-1.055 điểm (MA5-10).

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 1.080-1.120 điểm (MA50- 100).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 960 điểm (MA200).

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 1.050- 1.055 điểm (MA5-10).

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS. 
CTCK Phú Hưng – PHS

VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch tiếp tục suy giảm và duy trì dưới mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền khá thận trọng và đứng ngoài thị trường.

Không những vậy, chỉ số đi xuống dưới MA5 và duy trì đóng cửa dưới MA20, kèm theo chỉ báo ADX nằm trên vùng 28 và đường –DI nới rộng khoản cách lên phía trên +DI phát đi tín hiệu xác nhận xu hướng điều chỉnh của chỉ số đang mạnh dần lên.

Chỉ số có thể tiếp tục đi xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm trong những phiên tới.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến trái chiều, khi có phiên tăng điểm nhẹ trở lại.

Tuy nhiên, xu hướng chính của chỉ số vẫn là điều chỉnh, khi chỉ số đang duy trì đóng cửa dưới MA 20, cho thấy phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật, chỉ số có thể sớm đi xuống trở lại thử thách ngưỡng hỗ trợ 120,3 điểm (Fib 38,2). 

Nhìn chung, xu hướng điều chỉnh của thị trường đang cho tín hiệu mạnh dần lên, thị trường có thể suy giảm về thử thách các vùng hỗ trợ thấp hơn.

Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp nhằm hạn chế rủi ro tại thời điểm hiện tại.

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.