(ĐTCK) Lưu ý rằng, trong quá trình đi xuống, sẽ có các bẫy tăng giá xuất hiện. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư bán giảm tỷ trọng danh mục cổ phiếu của mình về mức an toàn. Với việc các chỉ báo dao động (W%R, STO...) đã về đến vùng quá bán, nhiều khả năng đường giá sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục T+ để kiểm định lại đường SMA50 vừa bị xuyên thủng trước đó.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/4.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index sụt giảm mạnh và đóng cửa phía dưới đường SMA50, đồng thời cắt xuống dưới ngưỡng Fibonacci Retracement 23,6%. Diễn biến này khiến chỉ số đánh mất xu hướng tăng điểm ngắn hạn, qua đó hàm ý động lực giảm điểm của chỉ số sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Thanh khoản giảm xuống dưới mức bình quân 10 phiên cho thấy, lực đỡ của đường giá không còn nhiều trước áp lực cung có dấu hiệu ngày một tăng mạnh khi các vùng hỗ trợ mạnh đang lần lượt bị xuyên thủng. Độ rộng thị trường tiêu cực. Tâm lý bi quan và có phần hoảng sợ của nhà đầu tư đã bắt đầu xuất hiện, khiến cho áp lực giảm điểm ở các nhóm cổ phiếu lan tỏa nhanh chóng trên diện rộng.

Sau khi thất bại trong việc thử thách lại vùng cản 720-722 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ hình thành xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn. Đích đến kế tiếp của chỉ số được dự báo nằm tại ngưỡng Fibonacci 38,2%, tương ứng với vùng hỗ trợ 695-700 điểm. Diễn biến có phần tiêu cực của các chỉ báo kỹ thuật (ADX, MACD, RSI...) đang ủng hộ cho khả năng giảm điểm của chỉ số.

Mặc dù vậy, lưu ý rằng, trong quá trình đi xuống, sẽ có các bẫy tăng giá xuất hiện. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư bán giảm tỷ trọng danh mục cổ phiếu của mình về mức an toàn. Với việc các chỉ báo dao động (W%R, STO...) đã về đến vùng quá bán, nhiều khả năng đường giá sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục T+ để kiểm định lại đường SMA50 vừa bị xuyên thủng trước đó.

Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại quanh 705-710 điểm và 695-700 điểm. Vùng kháng cự gần nằm tại quanh 715-720 điểm. Đây được xem là điểm bán cho các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index giảm điểm phiên thứ 4 liên tiếp với mức giảm là rất mạnh. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn tiếp tục là tiêu cực, với vùng kháng cự trong khoảng 722-724 điểm (MA5-10). Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn chuyển từ tích cực về trung tính, với vùng kháng cự trong khoảng 715-722 điểm (MA20-50).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục duy trì trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ gần nhất tại 694 điểm (MA100) và hỗ trợ tiếp theo tại 680 điểm (MA200). Dự báo phiên 18/4, VN-Index sẽ tiếp tục đà giảm điểm để kiểm nghiệm lại vùng kháng cự 705-710 điểm, kháng cự gần nhất tại 715 điểm.

HNX-Index giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp với mức giảm là rất mạnh. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn tiếp tục là tiêu cực, với vùng kháng cự trong khoảng 89,7-90,2 điểm (MA5-10). Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn duy trì tích cực, với hỗ trợ và kháng cự lần lượt tại 88,1 điểm (MA50) và 90,3 điểm (MA20).

Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ gần nhất tại 84,6 điểm (MA100). Dự báo phiên 18/4, HNX-Index sẽ tiếp tục đà giảm điểm để kiểm nghiệm lại hỗ trợ tại 88,1 điểm, kháng cự gần nhất tại 89,7 điểm.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch ngy 17/4 tiếp tục ghi nhận biến động tiêu cực của VN-Index. Chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp đã nhanh chóng đẩy lùi VN-Index về khu vực hỗ trợ tại 710 điểm.

Sự xuất hiện liên tiếp của các thân nến giảm với spread lớn đang được xem như dấu hiệu tăng cường của rủi ro, sau khi đường giá VN-Index cắt xuống khỏi đường xu hướng tăng ngắn hạn trong tuần trước. Khối lượng giao dịch giảm dần trong theo chiều giá xuống cho thấy, cả bên mua lẫn bên bán đều đang khá thận trọng với biến động của VN-Index.

Về chỉ báo, các nhóm chỉ báo chậm (có độ tin cậy cao) gồm MACD, RSI đang nhanh chóng đưa ra tín hiệu tiêu cực đối với xu hướng ngắn hạn. Đường giá cắt xuống khỏi MA 50 ngày và đồng thời chạm tới biên dưới của bollinger band là tín hiệu của một xu hướng giảm có khả năng hình thành.

Yếu tố được chờ đợi lúc này là vị trí của điểm cân bằng mới sau chuỗi giảm liên tiếp và phản ứng của cung cầu tại vùng hỗ trợ. Dựa trên xung lực giảm đang rất mạnh, đặc biệt là dấu hiệu xuyên cắt của VN-Index xuống dưới đường MA50, kỳ vọng sự hỗ trợ tại khu vực 710 điểm sẽ mang yếu tố kỹ thuật là chủ yếu. Trong trường hợp đà giảm mạnh tiếp diễn, mục tiêu 680-700 điểm sẽ được đánh giá cao với sự hiện diện của mức Fibo 38,2% và 61,8% (hoàn bù nhịp tăng 650-730 điểm).

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên điều chỉnh thứ 4 liên tiếp. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường có dấu hiệu thận trọng trở lại. Không những vậy, chỉ số đi xuống đóng cửa dưới MA 5 và 20, cùng với chỉ báo ADX suy giảm về vùng 23, kèm theo –DI cắt lên +DI cho thấy, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn đang mạnh dần lên.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi xuống tiêu cực cho thấy, VN-Index có thể tiếp tục suy giảm về thử thách ngưỡng hỗ trợ tâm lý 700 điểm trong những phiên tới.

HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số đi xuống phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 88,6 điểm (Fib 127.2) và duy trì đóng cửa dưới MA 5 và 20 cho thấy, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn đang mạnh dần lên. Chỉ số có thể tiếp tục đi xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ 86,2 điểm (Fib 100 và đỉnh cũ tháng 10/2016).

Nhìn chung, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường đang mạnh dần lên. Thị trường có thể tiếp tục đi xuống thử thách các vùng hỗ trợ thấp hơn. Do đó, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng danh mục về mức hợp lý và tránh sử dụng margin ở thời điểm hiện tại.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.