Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/12: Dư địa giảm điểm có thể sẽ còn tiếp diễn

(ĐTCK) Tương quan cung cầu có thể sẽ trở nên cân bằng hơn trong một vài phiên kế tiếp khi mà thị trường về đến các ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/12. 

CTCP Bảo Việt - BVSC

VN-Index giảm 1,93% xuống 933,65 điểm. Áp lực giảm của thị trường xảy ra ngay từ đầu phiên và có dấu hiệu tăng mạnh dần về cuối phiên. Đây là tín hiệu không tốt đối với diễn biến của thị trường trong phiên kế tiếp.

Thanh khoản đạt 143 triệu cổ phiếu, tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình. Độ rộng thị trường tiêu cực với sự bao phủ rộng của số mã giảm điểm.

Tâm lý thận trọng, lo ngại của nhà đầu tư về khả năng tiếp tục sụt giảm của thị trường trong ngắn hạn đã khiến cho áp lực bán tăng mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Tương quan cung cầu có thể sẽ trở nên cân bằng hơn trong một vài phiên kế tiếp khi mà thị trường về đến các ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Dư địa giảm điểm của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn và chỉ số nhiều khả năng sẽ lùi về vùng hỗ trợ 915-925 điểm trong một vài phiên tới.

Phản ứng hồi phục của thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại vùng hỗ trợ này. Tỷ trọng danh mục tổng nên được xem xét giảm về mức 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các nhịp hồi phục của thị trường trong những phiên tới được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm 948-952 điểm và 965-967 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 915-925 điểm và 890-895 điểm

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.  

CTCK Sài Gòn – Hà Nội - SHS

VN-Index giảm điểm trong phiên thứ ba liên tiếp, khối lượng khớp lệnh tăng nhẹ và ở trên mức trung bình 20 phiên với 153 triệu cổ phiếu.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ trung tính xuống tiêu cực với kháng cự tại 940 điểm (MA20).

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 960 điểm (MA100) và 935 điểm (MA50).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.000 điểm (MA200).

Dự báo, trong phiên giao dịch 18/12, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu test thành công hỗ trợ tại 930 điểm trong phiên.

ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS. 

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng mạnh mẽ vượt trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý áp lực bán đang tăng lên đáng kể.

Không những vậy, xu hướng điều chỉnh đang mạnh dần lên, khi chỉ số đang đi xuống đóng cửa dưới hầu hết các đường MA quan trọng từ MA5 đến MA200, kèm theo đường –DI đang cho tín hiệu căt lên +DI xác nhận xu hướng giảm hiện tại.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI đang đi xuống tiêu cực và MACD đang cho tín hiệu hội tụ với đường Signal càng cho thấy chỉ số sẽ có thể sớm suy giảm về thử thách hỗ trợ 920-930 (tương đương trendline tăng ngăn hạn).

HNX-Index cũng có diễn biến tương tự.Chỉ số có phiên giảm điểm mạnh và duy trì đóng cửa dưới MA20, kèm khối lượng giao dịch gia tăng, cho thấy áp lực điều chỉnh ngắn hạn tiếp tục mạnh lên. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho đợt điều chỉnh quanh khu vực 103.85 (Fib 78.6).

Nhìn chung, phiên giảm điểm ngày 17/12 cho thấy xu hướng giảm điểm của thị trường đang mạnh dần lên, thị trường có thể lùi về các mức hỗ trợ thấp hơn.

Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức hợp lý, đồng thời quan sát thị trường thận trọng nhằm phản ứng kịp thời với các kịch bản bất ngờ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu