Góc nhìn kỹ thuật phiên 17/7: Động lực phục hồi của thị trường đang suy giảm

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 17/7: Động lực phục hồi của thị trường đang suy giảm

(ĐTCK) Phiêm giảm điểm 14/7 đang cho thấy động lực phục hồi của thị trường đang suy giảm về các vùng hỗ trợ thấp hơn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/7. 

CTCK Bảo Việt – BVSC

quay đầu giảm điểm khi tiếp cận lại vùng kháng cự 780-785 điểm, tuy nhiên, đường giá vẫn duy trì bên trên đường SMA20. Thanh khoản tiếp tục có sự cải thiện nhưng vẫn duy trì ở mức thấp hơn so với mức trung bình 10 phiên.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm nhưng sự chênh lệch là không nhiều. Áp lực bán tại vùng kháng cự 780-785 điểm vẫn đang tạo sức nặng đáng kể lên đà hồi phục của chỉ số.

Tuy nhiên, lực cầu vẫn có được sự hấp thụ khá tốt trước lực cung bán ra để giúp chỉ số không bị giảm quá mạnh. Việc dải BB dưới và đường SMA50 cùng đang hướng lên cho thấy vùng 757-763 điểm sẽ tiếp tục đóng vai trò là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số trong những phiên kế tiếp.

Mặt khác, dải BB lại đang có xu hướng thắt hẹp khiến chúng tôi thiên về khả năng chỉ số sẽ hình thành xu hướng dao động đi ngang trong biên độ 760- 780 điểm trong ngắn hạn.

Trên khung thời gian intraday, sau khi vượt qua vùng cản 774-776 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ 769-772 điểm trong phiên kế tiếp.

Nếu chỉ số hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ trên, đồng thời vượt qua ngưỡng 776 điểm thì có thể xem là tín hiệu xác nhận cho khả năng tiến đến vùng kháng cự mạnh 780-785 điểm của chỉ số.

Trên đồ thị tuần, nỗ lực hồi phục trở lại của đường giá khi tiếp cận vùng hỗ trợ 757-763 điểm đã giúp chỉ số tiếp tục bám sát dải BB để duy trì xu hướng tăng điểm tính trên khung tuần.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 769- 774 điểm và 757-763 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại quanh 780-785 điểm.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

VN-Index đóng cửa tuần giảm nhẹ và hình thành cây nến shooting-star, đây là tín hiệu khá tiêu cực trên khung đồ thị tuần. Tuy nhiên cây nên này cần thêm tín hiệu xác nhận, do đó chúng tôi tiếp tục quan sát diễn biến của VN-Index trong tuần sau.

Trong trường hợp tiêu cực, nếu VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ 760-765, khả năng chỉ số này sẽ tìm về vùng hỗ trợ sâu hơn tại 730-735.

Tuy nhiên, chúng tôi không đánh giá cao giả thuyết này do chưa có sự đồng thuận từ chỉ số HNX-Index khi đồ thị của chỉ số này vẫn chưa cho tín hiệu đảo chiều. Hiện tại, VN-Index đang giao dịch trong vùng biên độ rộng hơn sau giai đoạn biến động nhẹ.

Chúng tôi kì vọng mục tiêu kế tiếp của chỉ số là 800-805 tương đương biên trên của kênh xu hướng tăng ngắn hạn, sau khi tích lũy tại vùng 760-780.

Bên cạnh đó, nhóm chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì tín hiệu Tăng trung hạn trên cả VN-Index và nâng mức cắt lỗ lên 730-735 và duy trì đánh giá xu hướng trung hạn trên HNX-Index từ Trung tính lên Tăng với mức hỗ trợ tại vùng 95- 95,5

ảnh 1
  Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
CTCK FPT - FPTS

Nến spinning top giảm điểm ngày hôm nay làm triệt tiêu những dấu hiệu tích cực về xu hướng có được trong phiên trước, cũng như đưa tâm lý nhà đầu tư trở lại trạng thái lưỡng lự diễn ra trong phiên 12/07.

Khối lượng giao dịch nhỉnh hơn so với phiên hôm qua và tiệm cận 2 đường trung bình khối lượng 5 và 20 ngày thể hiện sự cân bằng giữa cung và cầu.

Sự cân bằng nêu trên có thể sẽ kéo dài và dẫn đến trạng thái đi ngang quanh vùng 765 – 785 trong đầu tuần sau. Về tính biến động, sự thu hẹp của dải Bollinger cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái chờ đợi một tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn.

Chỉ báo xung lượng vẫn chưa cải thiện được tình hình: MACD nằm dưới đường tín hiệu, RSI tiếp tục “hoạt động” ở nửa dưới của dải Bollinger. Mặc dù Stochastic giao cắt đường tín hiệu từ dưới lên nhưng khi xem xét tương quan giữa chỉ báo này với biến động giá thì không tạo ra Phân Kì Ẩn.

Tuy vậy, những tín hiệu xấu nêu trên chưa thể ảnh hưởng ngay đến VN-Index nhờ lực cầu quanh đường EMA 20 ngày

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tuy có gia tăng nhưng vẫn giữ dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn có phần thận trọng.

Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật đang phát đi những tín hiệu trái chiều, trong khi chỉ số vẫn đang giữ trên các đường MA 5 và 20, kèm theo đường +DI nằm trên –DI cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn có thể là vẫn còn.

Tuy nhiên, khi quan sát kỹ các chỉ báo có độ trễ như RSI và MACD đều đang đi xuống tiêu cực cho thấy áp lực bán vẫn khá mạnh, đà phục hồi của thị trường đang có dấu hiệu suy yếu, do đó, chỉ số có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên tới, ngưỡng hỗ trợ gần có thể là vùng 772 điểm (MA20).

Đối với HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên đi xuống, kèm khối lượng suy giảm hàm ý kém tích cực.
Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi xuống tiêu cực cho thấy động lực phục hồi của chỉ số suy yếu, chỉ số có thể tiếp tục suy giảm xuống thử thách ngưỡng 98,8 điểm (Fib 78,6 điểm).
Nhìn chung, phiêm giảm điểm 14/7 đang cho thấy động lực phục hồi của thị trường đang suy giảm về các vùng hỗ trợ thấp hơn.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu