(ĐTCK) Sau khi đường giá đi ra ngoài dải BB dưới, có khả năng chỉ số có thể sẽ hồi phục trở lại với đích đến là đường MA20 trong các phiên kế tiếp. Tuy vậy, rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn tương đối cao khi các chỉ báo MACD, RSI, MFI vẫn đang có diễn biến chưa mấy tích cực.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/4. 

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Không những vậy, chỉ số đang duy trì đóng cửa dưới MA20, kèm theo đường +DI cắt xuống –DI cho thấy áp lực điều chỉnh ngắn hạn đang gia tăng.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi xuống tiêu cực, cho thấy động lực phục hồi đang suy yếu.

Tuy nhiên, khi quan sát kĩ trên đồ thị nến ngày, chỉ số có phiên kiểm tra lại vùng hỗ trợ 960-965 điểm (vùng đáy cũ tháng 3/2019) lên đóng cửa trên MA50 và hình thành cây nến Hammer trong phiên giao dịch vừa qua, kèm theo khối lượng giao dịch gia tăng, cho thấy dòng tiền bắt đáy có thể đang tham gia trở lại thị trường.

Chỉ số có khả năng sẽ sớm có những phiên hồi phục trong thời gian tới. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ trước khi có quyết định giao dịch.

HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên giảm điểm và duy trì đóng cửa dưới MA20, cho thấy áp lực giảm điểm ngắn hạn đang gia tăng, ngưỡng 105,6 điểm (MA100) có thể là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số.

Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp, nhằm hạn chế các biến động bất ngờ từ thị trường.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.  

CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index giảm 0,58% xuống 977,17 điểm. Thị trường giảm trong hầu hết phiên giao dịch nhưng có tín hiệu hồi phục dần về cuối phiên. Điều này có thể giúp thị trường có diễn biến khởi sắc hơn trong phiên kế tiếp.

Số lượng mã giảm chiếm ưu thế với 190 mã, số mã tăng điểm chỉ có 108 mã. Trong khi thanh khoản tăng so với phiên trước đó. Diến biến này phần nào cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước rủi ro chỉ số có thể hình thành mẫu hình giảm giá Vai-Đầu-Vai.

Sau khi chạm mức hỗ trợ mạnh 962-967 điểm, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện để nâng đỡ thị trường và giúp chỉ số hồi phục về cuối phiên, qua đó tạo thành cây nến có dạng gần giống với mẫu hình nến “hammer”.

Vùng điểm trên sẽ tiếp tục tục đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index trong các phiên tiếp theo. Sau khi đường giá đi ra ngoài dải BB dưới, có khả năng chỉ số có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại với đích đến là đường MA20 tương ứng vùng 985-990 điểm trong các phiên kế tiếp.

Tuy vậy, rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn tương đối cao khi các chỉ báo MACD, RSI, MFI vẫn đang có diễn biến chưa mấy tích cực. Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán giảm bớt tỉ trọng trong các phiên thị trường hồi phục.

Theo đánh giá của BVSC, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục sideway trong vùng 964-993 điểm. Nếu ngưỡng hỗ trợ 964 điểm bị phá vỡ thì chỉ số có khả năng sẽ hình thành mẫu hình đảo chiều Vai-Đầu-Vai trong ngắn hạn.

ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS. 
Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.