(ĐTCK) Lực cung tăng mạnh trong phiên hôm nay là phép thử để đánh giá lượng tiền, lực cầu đang giao dịch ở vùng giá hiện nay. Diễn biến cuối phiên cho thấy khá nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua ở vùng giá 980 điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/8.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index giảm 1,73% về mức 961,37 điểm. Chỉ số đã lao dốc mạnh ở nửa cuối phiên, và đóng của ở mức điểm thấp nhất trong ngày.

Thanh khoản khớp lệnh đạt 171 triệu cổ phiếu, tăng so với phiên trước, và năm trên mức trung bình. Lực bán áp đảo khiến số mã giảm điểm chiếm đa số.

Sau khi chạm ngưỡng 980 trong phiên hôm qua và đầu phiên hôm nay, áp lực chốt lời đã diễn ra lớn hơn, bởi đây cũng là vùng điểm kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư ngay từ đầu nhịp tăng (vùng 890-900).

Lực cung tăng mạnh trong phiên hôm nay là phép thử để đánh giá lượng tiền, lực cầu đang giao dịch ở vùng giá hiện nay. Diễn biến cuối phiên cho thấy khá nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua ở vùng giá này.

VN-Index sẽ tiếp cận vùng hỗ trợ gần nhất 955-960 trong phiên ngày mai, áp lực bán mạnh có thể xuất hiện ngay đầu phiên đẩy chi số nhanh chóng vào vùng điểm này.

Đây chưa phải ngưỡng hỗ trợ mạnh, nhưng cần theo dõi ký để đánh giá khả năng vượt trên 1.000 điểm.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục tổng ở mức tối đa 60-70% cổ phiếu. Có thể xem xét bán giảm tỷ trọng danh mục về mức cân bằng khi thị trường tiến vào vùng kháng cự 985-1.000 điểm.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 985-1.000 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 955-960 điểm, vùng hỗ trợ tiếp năm nằm tại vùng 900-910 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

VN-Index giảm điểm mạnh sau ba phiên tăng điểm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở trên mức trung bình 20 phiên với 177 triệu cổ phiếu.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống trung tính với vùng kháng cự trong khoảng 965-970 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 950 điểm (MA20).

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 1.010 điểm (MA100) và 955 điểm (MA50).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.010 điểm (MA200).

Dự báo, trong phiên giao dịch 16/8, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu test thành công vùng hỗ trợ trong khoảng 950-955 điểm (MA20-50).

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.  
CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Chỉ số đi xuống đóng cửa dưới MA5, kèm khối lượng giao dịch gia tăng so với phiên trước đó và vượt bình quân 10 phiên, hàm ý áp lực chốt lời đang mạnh lên.

Tuy nhiên, xu hướng chính trong ngắn hạn của chỉ số có thể vẫn là phục hồi, khi chỉ số đang duy trì đóng cửa trên MA20 và 50, do đó, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong một đợt điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn.

Ngưỡng hỗ trợ cho đợt điều chỉnh kỹ thuật này có thể là vùng 947-952 điểm (MA20 và Fib 127,2). 

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp nhưng vẫn đang duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là phục hồi.

Đợt giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn, vùng hỗ trợ cho đợt điều chỉnh này có thể là vùng 106.6 điểm (MA20). 

Nhìn chung, phiên giảm điểm vừa qua có thể nằm trong một đợt điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi được bền vững hơn.

Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn.

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.