Góc nhìn kỹ thuật phiên 16/1: Hướng đến vùng kháng cự 915-920 điểm

(ĐTCK) Hoạt động mua ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây đã hỗ trợ khá tốt cho tâm lý nhà đầu tư. Tuy vậy, lực cung chốt lời ở các nhóm cổ phiếu có khả năng sẽ gia tăng mạnh trong các phiên tới khi thị trường tiếp cận các vùng cản mạnh.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/1. 

CTCP Bảo Việt - BVSC

VN-Index tăng 0,87% lên 909,68 điểm. Đà tăng của thị trường diễn ra trong hầu hết phiên giao dịch và tăng mạnh dần về cuối phiên. Dư địa tăng điểm của thị trường có thể sẽ còn tiếp nối sang ít nhất nửa đầu phiên kế tiếp.

Thanh khoản đạt 106 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình. Độ rộng thị trường tích cực với sự áp đảo của số mã tăng điểm.

Hoạt động mua ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây đã hỗ trợ khá tốt cho tâm lý nhà đầu tư.

Tuy vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, lực cung chốt lời ở các nhóm cổ phiếu có khả năng sẽ gia tăng mạnh trong các phiên tới khi thị trường tiếp cận các vùng cản mạnh.

Chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và có thể hướng đến vùng kháng cự 915-920 điểm trong một vài phiên tới. Đây là vùng kháng cự mạnh được hội tụ bởi đường SMA50 và dải BB trên.

Do vậy, chúng tôi đưa ra cảnh báo về khả năng quay đầu giảm điểm của thị trường khi tiếp cận vùng cản này. Tỷ trọng danh mục tổng duy trì ở mức tối đa 20-30% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Có thể xem thực hiện các hoạt động bán trading khi thị trường tăng điểm trong các phiên tới.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 915-920 điểm và 926-935 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 885-892 điểm và 868-874 điểm.

ảnh 1
  Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Phú Hưng – PHS

VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng nhưng vẫn ở mức dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn có sự thận trọng nhất định.

Tuy nhiên, động lực phục hồi ngắn hạn đang có dấu hiệu quay trở lại, khi chỉ số đang tiến lên đóng cửa trên MA20, kèm theo đường MA5 đang có xu hướng cắt lên MA20, cho thấy cơ hội phục hồi ngắn hạn đang gia tăng.

Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có thể tiếp tục đi lên thử thách vùng kháng cự quanh 919 điểm (MA50) trong những phiên tới. 

HNX-Index cũng có diễn biến tích cực. Chỉ số có phiên tăng điểm trở lại đóng cửa trên MA5, kèm RSI đang đi lên vùng 46 cho thấy động lực phục hồi đang mạnh dần lên, trong trường hợp, chỉ số có thể vượt qua được MA20 thì chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng 103,6 điểm (Fib 78,6). 

Nhìn chung, thị trường đang có tín hiệu quay trở lại xu hướng phục hồi ngắn hạn, thị trường có thể vẫn còn cơ hội tiến lên thử thách các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế mua với tỷ trọng nhỏ cho những vị thế lướt sóng ngắn hạn vào các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ tích cực từ kỳ báo cáo quý IV/2018.

ảnh 2
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội - SHS

VN-Index tăng điểm khá tốt trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh cải thiện nhưng vẫn dưới mức trung bình 20 phiên với 106 triệu cổ phiếu.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tiêu cực lên tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 900 điểm (MA20).

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 920 điểm (MA50).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 975 điểm (MA200).

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tiếp theo tại 920 điểm (MA50), nhưng nếu thanh khoản vẫn không có sự cải thiện thì rủi ro điều chỉnh sẽ lớn dần.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu