Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/4: Rủi ro điều chỉnh kéo dài cần được tính đến

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/4: Rủi ro điều chỉnh kéo dài cần được tính đến

(ĐTCK) Việc các chỉ số thị trường đều đã đồng loạt quay đầu giảm điểm khi tiếp cận các vùng kháng cự mạnh trong trung hạn, thì rủi ro thị trường rơi vào giai đoạn điều chỉnh kéo dài cần phải được tính đến trong thời gian tới.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 13/4.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index giảm điểm mạnh và chớm cắt xuống dưới đường xu hướng tăng hình thành từ tháng 12/2016 đến nay. Thanh khoản tăng khá mạnh so với 2 phiên trước đó và đạt mức cao hơn tương đối so với khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường tiêu cực. Diễn biến này cho thấy, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang dần trở thành bi quan về xu hướng của thị trường, khi chỉ số đang đối mặt với nguy cơ đánh mất kênh xu hướng tăng điểm được hình thành từ cuối năm 2016.

Về góc độ phân lớp cổ phiếu, thị trường đã không còn nhận được lực đỡ từ đà tăng của các cổ phiếu vốn hóa lớn, khi các cổ phiếu này đều đồng loạt suy giảm trong phiên. Hiệu ứng này đã tạo ra sự lan tỏa tiêu cực đến các nhóm cổ phiếu khác trên thị trường, đặc biệt là nhóm đầu cơ và các cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh trước đó.

Nếu 2 cây nến nhỏ liên tiếp xuất hiện ở sát dải BB trong các phiên trước đó đã cho thấy đà tăng của VN-Index đang có dấu hiệu bị chững lại, thì cây nến đỏ đặc dài xuất hiện trong phiên 12/4 như một sự xác nhận, đồng thời là tín hiệu cảnh bảo cho khả năng đảo chiều xu hướng hiện tại của chỉ số. VN-Index nhiều khả năng sẽ lui về kiểm tra vùng hỗ trợ tâm lý 720 điểm. Nếu ngưỡng điểm này bị xuyên thủng, thì rủi ro sụt giảm mạnh của chỉ số có thể xảy ra trong thời gian tới.

Như đã đề cập trước đó, việc các chỉ số thị trường đều đã đồng loạt quay đầu giảm điểm khi tiếp cận các vùng kháng cự mạnh trong trung hạn, thì rủi ro thị trường rơi vào giai đoạn điều chỉnh kéo dài cần phải được tính đến trong thời gian tới. Vùng hỗ trợ gần nằm tại quanh 715-720 điểm và 700-705 điểm. Vùng kháng cự nằm tại 730-735 điểm.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index giảm điểm khá mạnh trở lại sau 3 phiên tăng liên tiếp trước đó. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn chuyển từ tích cực xuống trung tính, với hỗ trợ gần nhất tại 725 điểm (MA10) và kháng cự gần nhất tại 728 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn duy trì tích cực, với hỗ trợ gần nhất tại 721 điểm (MA20).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục duy trì trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ gần nhất tại 693 điểm (MA100). Dự báo phiên 13/4, VN-Index sẽ hồi phục trở lại, với hỗ trợ và kháng cự gần nhất lần lượt tại 725 và 728 điểm.

HNX-Index giảm điểm mạnh trở lại sau 2 phiên tăng điểm nhẹ liên tiếp. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn chuyển từ trung tính về tiêu cực, với vùng kháng cự trong khoảng 90,4-90,7 điểm (MA5-10). Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn giảm từ tích cực xuống trung tính, với hỗ trợ và kháng cự lần lượt tại 87,8 và 90,1 điểm.

Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ gần nhất tại 84,4 điểm (MA100). Dự báo phiên 13/4, HNX-Index sẽ hồi phục trở lại, với kháng cự tại 90,1 điểm và hỗ trợ tại 89,3 điểm (đáy phiên 23/3).

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Thị trường giảm sâu trên cả 2 sàn. Độ rộng thị trường thu hẹp đáng kể so với phiên trước. VN-Index đóng cửa giảm mạnh sau khi tiến sát kháng cự 730-735 điểm và hình thành bộ nến bearish engufing cho tín hiệu đảo chiều giảm. Khối lượng giao dịch đột biến cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang hoảng loạn. Nhìn chung, thị trường bị chốt lời trên diện rộng với nhóm các cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn duy trì xu hướng Tăng trên VN-Index và HNX-Index với ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 717-720 và 89. Tuy nhiên, nhóm chỉ báo xác nhận xu hướng và dòng tiền trên 2 chỉ số vẫn đang duy trì tín hiệu giảm, cụ thể chỉ báo Chaikin và MFI (14) chưa cho tín hiệu tích cực về dòng tiền ngắn hạn.

Mức độ rủi ro ngày càng tăng cao khi VN-Index hình thành mẫu hình nến đảo chiều xu hướng. Việc giải ngân giai đoạn này nên được hạn chế. Danh mục có thể tập trung vào nhóm cổ phiếu có dòng tiền vào tốt, và được kì vọng có báo cáo quý I tích cực.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu