(ĐTCK) Dòng tiền dù không quá mạnh nhưng lại tích cực khi nó liên tục luân chuyển giữa các cổ phiếu tạo ra sự hỗ trợ cho thị trường. Đây là cơ sở cho nhận định thị trường sẽ tiếp tục với xu hướng tăng.

Tuần qua, dù chưa có đột biến nhưng dòng tiền vẫn được duy trì khá ổn định, điều này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường vẫn chưa giảm sút. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về xu hướng tuần tới? 

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Thanh khoản có sụt giảm ở hai phiên hồi phục cuối tuần qua nhưng nhìn chung thanh khoản vẫn duy trì khá tốt so với giai đoạn tháng 6 và sự phân hoá diễn ra mạnh. Nhóm cổ phiếu lớn vẫn đang tích luỹ trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và tầm trung thu hút được dòng tiền đầu cơ. Tuy nhiên, để thị trường bứt phá và dòng tiền nhập cuộc mạnh hơn để tăng tiếp thì vẫn phải chờ đợi nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt.

Do đó, nếu nhìn theo nhóm ngành ngân hàng thì tuần giao dịch tới vẫn diễn ra theo hướng tích luỹ tích cực và trong một thị trường như thế sẽ có các cổ phiếu phân hoá để đi lên.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

ảnh 1
 Ông Nguyễn Hữu Bình

Thị trường tuần qua được nhìn nhận là nhịp chốt lời cho những phiên tăng mạnh trước đó từ vùng đáy 900 điểm. VN-Index có ngưỡng cản nhẹ là mốc 930 điểm và tuần qua cho thấy rõ nhịp điều chỉnh này. Dòng tiền dù không quá mạnh nhưng lại tích cực khi nó liên tục luân chuyển giữa các cổ phiếu tạo ra sự hỗ trợ cho thị trường. Trong khi đó bất cứ phiên giao dịch nào cũng đều có 1 vài mã cổ phiếu tăng trần giúp tâm lý NĐT trở nên lạc quan hơn.

Về dự báo tôi đã từng cho rằng thị trường hoàn toàn có cơ hội chinh phục lại vùng 970-1.000 điểm. Trước mắt là 970 điểm, dù chỉ là khoảng cách nhỏ nhưng không đơn giản trong giai đoạn như hiện nay. Nhà đầu tư có thể lạc quan vào mốc điểm này trong thời gian tới, có nghĩa thị trường vẫn sẽ hướng lên trong sự nghi ngờ.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tâm lý đầu cơ của thị trường đã trở nên tốt hơn kể từ khi VN-Index vượt qua kháng cự tai 925-930 điểm trong tuần trước. Thanh khoản sàn HOSE quay trở lại mức quanh 200 triệu CP/phiên cho thấy sự quay trở lại của dòng tiền dù vẫn còn khá dè dặt. Tôi cho rằng hiệu ứng này sẽ tiếp tục dùy trì trong tuần tới cùng với xu hướng tăng nhẹ về điểm số.   

Có thể biến động của chỉ số VN-Index chưa tỷ lệ thuận với biến động của nhiều cổ phiếu nhưng thị trường vẫn kỳ vọng về khả năng chỉ số này quay trở lại mốc 1.000 điểm trong ngắn hạn. Xác suất VN-Index tiến về 1.000 điểm trong tháng 8 như thế nào, theo các ông/bà?  

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

ảnh 2
Ông Nguyễn Trung Du 

Tôi cho rằng diễn biến trong vài tuần trở lại đây là điều kiện tốt để kỳ vọng quá trình hồi phục còn tiếp diễn. Những phiên giao dịch biến động mạnh đã giảm bớt và các tin tức lo ngại về tỷ giá, chiến tranh thương mại cũng dần lắng xuống trong khi đó KQKD quý 2 vừa được các doanh nghiệp công bố sẽ tạo ra nhiều sự phân hoá. Triển vọng kinh doanh các tháng cuối năm của nhiều nhóm ngành vẫn tích cực tạo ra mặt bằng định giá hấp dẫn. Các cổ phiếu vốn hoá lớn đặc biệt là nhóm ngân hàng đang tích luỹ tích cực sẽ là động lực chính để đưa các chỉ số tiếp diễn đà hồi phục và kỳ vọng 980-1.000 điểm trong tháng 8 nhiều khả năng sẽ đạt được. 

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Như ở trên tôi đã nhắc đến thị trường hoàn toàn có cơ hội quay lại vùng 970 – 1000 điểm.

Trong bối cảnh tích cực nhất thì mục tiêu trước mắt là 1.000 điểm. Tôi nói vậy bởi giai đoạn này có nhiều yếu tố vẫn chưa thực sự tạo ra đột phá để thị trường bứt tốc ngay được. Khi dòng vốn ngoại vẫn chưa thực sự quay lại thì khó tạo ra đột biến mà thông thường dòng vốn này ít khi tạo ra biến động mạnh trong tháng 8. Nếu chỉ phụ thuộc vào dòng vốn nội thì sẽ khó có sự đột biến và vì thế kỳ vọng 1.000 điểm là phù hợp nhất.

Trong giai đoạn này thông tin quan trọng là KQKD thì nhiều NĐT đã dự báo được nên ít có bất ngờ nên khó tạo ra đột biến. Ngược lại họ vẫn lo lắng về tỷ giá, về lạm phát và về lãi suất liên ngân hàng.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tôi cũng nghĩ rằng thị trường sẽ tăng điểm trong tháng 8, nhưng tạm thời chưa tính đến mốc 1.000 điểm. Ngược lai, mốc 970 điểm đang là một ngưỡng kháng cự khá mạnh để thử thách lực cầu. Nếu VN-Index có thể vượt qua mốc này trong tháng tới, tôi mới đặt kỳ vọng về những mục tiêu cao hơn.

Khá nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức chiến khấu mạnh so với thời điểm đầu quý 2, khi thị trường chạm đỉnh. Liệu đây có phải là thời điểm nên giải ngân vào nhóm cổ phiếu Largecaps như ngân hàng, chứng khoán hoặc nhóm cổ phiếu tăng trưởng với mức P/E thấp như khuyến nghị của một số CTCK không, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Hiện tại sau khi nhiều doanh nghiệp công bố KQKD quý 2 thì đa số vẫn là kết quả tích cực nhưng cũng tạo ra nhiều sự trái chiều ngay cả trong cùng một ngành.

Các cổ phiếu ngành ngân hàng có kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng như ACB, MBB, TCB, VCB trong đó hiện ACB và MBB đang có định giá hấp dẫn với triển vọng ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng.

Nhóm ngành chứng khoán có quý 2 không thực sự tốt do điều kiện thị trường thời gian qua diễn biến tiêu cực nhưng triển vọng các tháng cuối năm sẽ khả quan hơn nên định giá hiện tại cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp bất động sản như NLG, DXG hay các doanh nghiệp bán lẻ như PNJ, MWG cũng có triển vọng cơ bản tiếp tục tăng trưởng mạnh năm nay với định giá hiện vẫn rẻ.

Do đó, vùng giá hiện tại là khá hấp dẫn và an toàn cho dòng tiền đầu tư để chọn lọc mua các cổ phiếu cho triển vọng cuối năm‎ đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. 

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán 

NĐT cần lưu ý rằng trong các cuộc chơi thì xuất phát điểm luôn có sự định hướng dòng tiền. Có thể có nhiều cổ phiếu có dòng tiền lớn bất ngờ xuất hiện nhờ những thông tin tích cực nào đó. Tuy nhiên xét về tổng thể thì thông thường nhóm phân tích là người định hướng dòng tiền khá tốt bởi họ có lợi thế nhất định và nắm được thông tin doanh nghiệp. Vì thế nếu như cổ phiếu nào đó được càng nhiều CTCK khuyến nghị thì rõ ràng đó là cơ hội để dòng tiền hướng đến. Thế nhưng có tăng theo định giá của các CTCK báo cáo hay không lại là chuyện khác. NĐT cũng cần có sự tính toán cho riêng mình.

Ở giai đoạn đầu của một sóng tăng sau khi vừa trải qua một giai đoạn suy giảm và mất mát lớn thì dòng tiền thường có xu hướng tìm kiếm đến những cổ phiếu lớn, có KDKQ hiệu quả nhằm đảm bảo tính an toàn. Tôi nhận thấy có nhiều cổ phiếu dạng này đang thu hút dòng tiền như : HPG, PNJ, VPB, FPT, REE, ACB, MBB ....

Nhưng xét một cách cảm tính theo quan sát thị trường gần đây thì nhóm Ngân hàng vẫn là nhóm có sức hút nhất. Cũng có lẽ là do tình hình kinh doanh vẫn rất hiệu quả với tăng trưởng lớn. Xét theo tiêu chí định giá thì nhiều ngân hàng vẫn rất hấp dẫn và có mức định giá khá rẻ. Tuy nhiên, để chạm lại đến đỉnh hồi quý 1 thì tương đối khó xảy ra trong ngắn hạn.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

ảnh 3
Ông Vũ Minh Đức 

Với những kết quả kinh doanh quý 2 đã được công bố, tôi cho rằng ngành tài chính có khả nhiều cổ phiếu chủ chốt có mức định giá hấp dẫn, đủ sức lôi kéo dòng tiền trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều yếu tố khiến nhà đầu tư thận trọng. Theo đó, tôi cho rằng nhóm ngân hàng, chứng khoán cùng một số bluechip khác sẽ có cơ hội phục hồi trong tháng 8.

 

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.