Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Thị trường sẽ bước vào đợt sóng giảm thứ 2?

(ĐTCK) Thị trường đang ở thời điểm thiếu thông tin hỗ trợ, nên dòng tiền chủ yếu vẫn đứng ngoài khiến một số ý kiến lo ngại, thị trường có thể sẽ sớm quay lại đợt sóng giảm thứ 2. Liệu điều này có xảy ra? Cùng Báo Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Phiên đấu giá bán cổ phần Vinaconex (VCG) cuối tuần qua của SCIC và Viettel chênh nhau khá nhiều và đều cao hơn nhiều so với thị giá trên sàn. Ông/bà nhìn như thế nào về hiện tượng này?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Có những điểm khá lạ ở phiên đấu giá này khi lô cổ phiếu của SCIC bán ra lại trúng với giá 28.900 đồng/CP, nhưng ở lô sau đó của Viettel lại chỉ bán được với giá sát giá công bố là 21.300 đồng cho dù giá bán lô SCIC đã được công bố.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Đây cũng là điều bất ngờ đối với tôi và cho thấy nhà đầu tư cũng tỏ ra khá tham vọng để được đấu giá thành công. Đồng thời, qua đợt đấu giá thành công này, tôi cũng kỳ vọng vào những đợt đấu giá kế tiếp, đặc biệt là những doanh nghiệp liên quan đến bất động sản do gặp khó khăn về room ngoại bị giới hạn.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc đầu tư, CTCK Maybank KimEng

Đây là hiện tượng đơn lẻ không đại diện được cho xu thế thị trường hiện tại dù vẫn được xem là tích cực phần nào và chủ yếu đến tâm lý thị trường trong bối cảnh xu hướng giảm.

Tuy nhiên, cổ phiếu VCG chắc chắn được hưởng lợi nhiều nhất trong đợt đấu giá này và cổ phiếu này cũng có diễn biến tích cực vào trước trong và sau phiên đấu giá.

ảnh 1
 Ông Phan Dũng Khánh

Mặc dù vậy, nếu xu hướng thị trường chung vẫn là tiêu cực thì mức độ tích cực của VCG cũng sẽ kém đi.

Hiện giá cổ phiếu VCG trên thị trường thấp hơn nhiều so với giá trúng thầu nhiều khả năng mục tiêu của nhà đầu tư trúng đấu giá phải có những kế hoạch dài hơi với tầm nhìn xa cho cổ phiếu này cứ không thể là ngắn hạn, ví dụ như tận dụng những lợi thế có sẵn của VCG, các dự án hiện tại và tương lai hoặc gia tăng tỷ trọng để thành cổ đông lớn...

Thị trường đang ở thời điểm thiếu thông tin hỗ trợ, cùng với thanh khoản chưa cải thiện, nên sẽ khó có sự đột biến. Những ý kiến không mấy tích cực thì cho rằng, thị trường có thể sẽ sớm quay lại đợt sóng giảm thứ 2. Quan điểm của ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Cá nhân tôi không nhìn nhận như vậy khi quan sát thị trường thời gian gần đây. Những phiên thị trường Mỹ giảm rất mạnh thị TTCK Việt Nam phản ứng khá tích cực cho thấy tác động từ ngoại quan không còn quá lớn. Còn nội tại, từ trước đến nay, chỉ số VN-Index vẫn không phản ánh đúng bản chất thị trường do nhóm LargeCap tác động.

Những nhà đầu tư thích đầu tư và đủ kiên nhẫn. tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để mua vào

- Ông Nguyễn Hữu Bình

Theo tính toán sơ bộ của tôi, nếu loại bỏ một số mã thì chỉ số VN-Index chỉ còn khoảng 700 điểm. Thứ nữa, về mặt định giá, nhiều cổ phiếu đã ở mức rất thấp nên áp lực bán ra không còn quá lớn là vì vậy.

Nếu như có thêm một làn sóng bán tháo nữa, tôi cho rằng, vấn đề từ thế giới phải rất lớn và điều này đang trùng với quan điểm của nhiều người, nhiều chuyên gia. Trên thế giới ngay cả nhiều tổ chức cũng đang có nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng hãy nhìn vào giá dầu có thể thấy, từ chỗ lạc quan với mức 100 USD/thùng giờ đã giảm còn 53 USD/thùng. Điều đó cho thấy, các vấn đề đều đang khá mông lung và dễ thay đổi bởi giới đầu cơ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Hiện tại, diễn biến TTCK thế giới vẫn đang trong giai đoạn giảm và tác động tiêu cực lên diễn biến của TTCK Việt Nam.

ảnh 2
 Ông Nguyễn Thế Minh

Đồng thời, xu hướng ngắn và trung hạn của chỉ số VN-Index vẫn đang duy trì ở mức GIẢM, nhưng điểm tích cực là dòng tiền có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền vẫn chưa rút hoàn toàn ra khỏi thị trường và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn có. Do đó, tôi cho rằng, sẽ không hoàn toàn có kịch bản quá xấu đối với TTCK Việt Nam.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc đầu tư, CTCK Maybank KimEng

Hiện hỗ trợ quan trọng của thị trường là 880-890 điểm, nếu mức này giữ được khả năng thị trường quay lại 1 chu kỳ tăng ngắn, sau đó sẽ tùy thuộc vào dòng tiền tiếp theo, bởi khi sàn tích lũy và đi lên dần, thì thường dòng tiền sẽ trở lại.

Tuy nhiên, nếu vùng hỗ trợ trên không giữ được thì hỗ trợ khá mạnh tiếp theo sẽ là 840 điểm.

Dù là kịch bản nào xảy ra, thì khả năng đi lên từ 1 trong 2 mức hỗ trợ đó nếu có cũng sẽ chậm chạp chứ không thể nhanh được trong bối cảnh tâm lý thị trường rất tiêu cực từ trong và cả ngoài nước, cộng với dòng tiền yếu.

Thống kê thị trường trong những năm gần đây cho thấy, thị trường thường có diễn biến tích cực dần lên trong tháng cuối năm nhờ các hoạt động tái cơ cấu danh mục quý cuối cùng của các quỹ ETF, đến từ kỳ vọng hiệu quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp niêm yết cũng như hoạt động chốt NAV từ các quỹ đầu tư... Xu hướng này có tiếp diễn trong năm nay, theo kỳ vọng của ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Thống kê cho thấy, sóng tăng luôn hình thành kể từ cuối năm hoặc đầu năm sau thì đúng hơn. Các yếu tố chốt NAV hay tái cơ cấu ETF thường không mạng lại quá nhiều bất ngờ và nếu có nó chỉ duy trì được 1 phiên không đủ cho một tâm lý đang yếu hồi sinh.

Vấn đề ở đây tôi thấy chính là việc dòng vốn ngoại chảy mạnh trở lại. Việc dòng tiền nóng này quay lại và mua mạnh bất chấp các ngưỡng kháng cực gì đó từ phân tích kỹ thuật giúp tâm lý nhà đầu tư nội lạc quan hơn. Vì thế, nhiều năm nay thường có một sóng tăng đủ lớn cho giai đoạn này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nội thường hay chờ đợi tín hiệu mới bắt đầu nhập cuộc thì đây chưa hẳn là thời điểm mua vào bởi chưa có tín hiệu nào xác định sóng tăng. Những nhà đầu tư thích đầu tư và đủ kiên nhẫn. tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để mua vào.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Thông thường, hoạt động chốt NAV vào tháng 12 sẽ tác động tích cực lên diễn biến của thị trường và nhất là trong bối cảnh TTCK đang có một năm tệ đối với các quỹ đầu tư.

tôi cho rằng, sẽ không hoàn toàn có kịch bản quá xấu đối với TTCK Việt Nam

- Ông Nguyễn Thế Minh

Đồng thời, quý IV/2018 kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận thêm thông tin tích cực từ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết. Do đó, tôi cũng kỳ vọng về kịch bản tích cực.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc đầu tư, CTCK Maybank KimEng

Vấn đề là hiện tại hầu hết các quỹ đầu tư đều thua lỗ, thậm chí lỗ hơn cả mức giảm điểm của Index, nên hầu như họ không có cơ hội chốt lời, mà cắt lỗ với quỹ sẽ khó thực hiện hơn với nhiều lý do, như là thanh khoản kém trong khi quỹ giữ nhiều việc bán ra không hề đơn giản, thậm chí có thể đẩy thị trường giảm sâu thêm và họ sẽ lỗ thêm.

Vào giai đoạn cuối năm đặc biệt nhiều cổ phiếu đã giảm quá sâu, việc cắt lỗ được xem là khá muộn màng, thì việc người bán giảm bán và dù người mua không cần tăng cường mua mà chỉ cần giữ nhịp như hiện tại cũng có thể giúp thị trường tăng điểm

- Ông Phan Dũng Khánh

Ngoài ra, đơn giản hơn có thể họ sẽ không muốn bán vì ... chưa bán thì chưa lỗ, dù sao cũng mang tiếng là tổ chức lớn rồi thì khả năng chịu đựng cũng tốt hơn nhà đầu tư cá nhân.

Còn việc giải ngân mới trong giai đoạn cuối năm sẽ khó, vì chính sách thắt chặt tiền tệ đang ở mọi nơi trên thế giới. Việc huy động được vốn vào thời điểm cuối năm trong bối cảnh như thế này lại càng khó nhất là tâm lý sẽ ngại mạo hiểm khi năm mới sắp đến mà đầu tư mới lỗ nữa thì sẽ chồng lên lỗ cũ.

Đặc biệt, vào thời điểm ai cũng biết "kẻ nắm giữ tiền là vua" thì ra lại càng khó ra quyết định "xuống tiền" vào lúc này.

Mặc dù vậy, không phải cuối năm không có cơ hội, vì nếu khó kỳ vọng vào dòng tiền mới nhưng có thể kỳ vọng vào... dòng tiền cũ nhờ vào những nhà đầu tư hiện tại "đảo hàng", một số nhà đầu tư may mắn bán được ở giá cao có thể quay trở lại (vẫn là tiền cũ), điều này sẽ phần nào hỗ trợ thị trường dù điều này sẽ làm thị trường có sự phân hóa rõ rệt. Tuy nhiên cần lưu ý là nhóm cổ phiếu Midcap và penny được hưởng lợi nhiều hơn.

Ngoài ra, vào giai đoạn cuối năm đặc biệt nhiều cổ phiếu đã giảm quá sâu, việc cắt lỗ được xem là khá muộn màng, thì việc người bán giảm bán và dù người mua không cần tăng cường mua mà chỉ cần giữ nhịp như hiện tại cũng có thể giúp thị trường tăng điểm.

Khá nhiều cổ phiếu đã bước vào vùng đáy trong hai năm trở lại đây. Ở góc độ đầu tư, đây có phải thời điểm phù hợp để tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu? Nếu có, nhóm cổ phiếu nào sẽ đươc ưu tiên?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Chuyên gia chứng khoán

Cá nhân tôi cũng đồng quan điểm là thị trường hiện tại đang khá mông lung và khó đoán định. Tuy nhiên, tôi lại không quá bi quan chung về thị trường, bởi như tôi nói ở trên.

ảnh 3
 Ông Nguyễn Hữu Bình

Vấn đề năm 2019 là mua cổ phiếu nào mới quan trọng, bởi cho dù lãi suất có nhích lên nhẹ thì TTCK vẫn là kênh đầu tư tích cực. Cá nhân tôi tập trung vào một số những doanh nghiệp có tiềm năng, ít chịu tác động với tình hình thế giới và quan trọng. Còn ngành mà tôi cho là tích cực gồm thủy sản, đường, logistic, điện...

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Ở góc độ đầu tư, tôi cho rằng mặt bằng định giá của các doanh nghiệp đã hấp dẫn, đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng. Tuy nhiên, xu hướng của thị trường vẫn duy trì ở mức GIẢM cả ngắn và trung hạn cho nên các nhà đầu tư có thể dần “watchlist” trở lại và chờ thêm xu hướng có chuyển biến tích cực hơn kèm thanh khoản tăng dần.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc đầu tư, CTCK Maybank KimEng

Thời điểm này chủ yếu chỉ dành cho nhà đầu tư ngắn hạn chứ tích lũy dài hạn theo tôi vẫn chưa phải do dòng tiền lớn chưa thật sự quay trở lại với thị trường.

Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm Midcap, penny vẫn còn mạnh, thì chỉ phù hợp cho đầu tư ngắn hạn hoặc mua những cổ phiếu giảm sâu (chủ yếu là các bluechips) và chốt lời ở những pha phục hồi kỹ thuật. Tuy vậy, cần lưu ý tính toán được chính xác dòng tiền ở từng mã để có quyết định ra vào phù hợp.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu