(ĐTCK) Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần mới, một số chuyên gia cho rằng, có thể lại một lần nữa nhóm ngân hàng sẽ là nhóm tạo sóng. Dù khó như giai đoạn cuối năm 2017, đầu 2018, nhưng vẫn đủ để thúc đẩy một sự hứng khởi trên thị trường.

TTCK tuần đầu tháng 12 đã có phần khởi sắc hơn khi điểm số và thanh khoản đều ghi nhận tăng giúp chỉ số VN-Index vẫn đứng vững trên mốc 950 điểm, đặc biệt ở phiên đầu tuần. Điều này có tạo động lực cho thị trường tăng trưởng trong cuối cùng của năm không, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Cách đây 1 vài tuần, khi quan sát thị trường với thanh khoản giảm sút, đặc biệt biến động của thị trường không còn bị tác động quá mạnh bởi TTCK Mỹ nữa cho thấy vùng đáy đã hình thành.

Với những tín hiệu khả quan gần đây từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung và từ Fed, TTCK Việt Nam đã tăng trưởng nhẹ trở lại cho thấy sự lạc quan của nhà đầu tư. Mặc dù một vài phiên gần đây TTCK Mỹ vẫn biến động mạnh nhưng điều này sẽ không ngăn cản được đà tăng của thị trường.

Phía trước là một rừng ngưỡng cản nên chắc chắn thị trường sẽ có những bước đi chậm rãi hơn trước. Tuy nhiên, về mặt xu hướng tôi cho rằng đây là thời điểm tích cực và lạc quan của hầu hết nhà đầu tư.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới CTCK Agriseco

Thị trường rõ ràng đang cho thấy sức mạnh khá tốt với lực cầu khá và biến động phần nào tích cực hơn so với các thị trường trong khu vực. Điều tôi thấy rất quan trọng đó là sự phân hóa giữa thị trường của chúng ta với các thị trường phát triển, điều này cho thấy cơ hội để TTCK Việt Nam biến động một cách độc lập hơn và phù hợp hơn với các biến động nội tại.

Tuy nhiên, cần phải xem xét động lực đi lên của thị trường trong giai đoạn này vẫn có những yếu tố mà tôi cho là chưa bền vững và rõ ràng triển vọng nền kinh tế trong năm 2019 vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề đáng lo ngại từ phía bên ngoài trong khi thị trường vừa hồi phục khá nhanh và đáng kể.

Vì vậy, tôi cho rằng thị trường có thể sắp bước vào giai đoạn chững lại và tiếp tục điều chỉnh. Tuy nhiên xu hướng của tháng 12 này tôi cho rằng sẽ khá tích cực hơn so với tháng trước.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Tuần qua, TTCK Việt Nam đã thành công trong việc tách dần ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại, đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp thị trường tăng điểm. Với mức tăng 3,46%, chỉ số VN-Index đã dẫn đầu các chỉ số chứng khoán chính trên toàn cầu trong tuần qua, đồng thời cũng đứng trong Top 3 trong vòng 1 tháng.

ảnh 1
 Ông Ngô Quốc Hưng
Động lực chính giúp thị trường khởi sắc chính là sự nhập cuộc của dòng tiền lớn và khối ngoại quay trở lại mua ròng. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE đã tăng từ mức bình quân 2.300 tỷ đồng/phiên của tuần trước đó lên 3.400 tỷ đồng/phiên trong tuần vừa qua. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng mua ròng sang tuần thứ 2 liên tiếp sau nhiều tuần bán ròng liên tiếp.

Có thể nói, giai đoạn hiện tại là sự “đấu tranh” giữa những thông tin lạc quan từ nội tại thị trường Việt Nam và sự e ngại đối với những thông tin bên ngoài.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có sự bứt phá từ vùng tích lũy xung quanh ngưỡng 920 điểm lên vùng 950 điểm với sự ấn tượng của dòng tiền do vậy những nhịp điều chỉnh diễn ra ngắn hoặc rất tích cực.

Hiện tại, chỉ số này đang hình thành một vùng tích lũy hẹp giữa 2 đường trung bình (50 ngày và 100 ngày), 4 phiên vừa qua thị trường dường như chỉ đi ngang và ngưỡng 960 điểm đang là kháng cực mạnh. Thị trường càng về thời điểm cuối tháng càng có triển vọng tích cực, nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.

Một sự bứt phá khỏi đường MA100 ngày sẽ củng cố cho xu hướng tăng của thị trường,mặc dù vậy nhà đầu tư cũng lên lưu ý khu vực phía trước (970 điểm - 972 điểm) là vùng tập trung khối lượng lớn vào giữa tháng 10 trước khi thị trường sụt giảm đến đầu tháng 11.

Vì vậy, thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiến về vùng giá này, áp lực bán sẽ tăng lên và những phiên rung lắc là điều không thể tránh khỏi.

Quan sát về dòng tiền giao dịch trên thị trường vẫn cho thấy sự thận trọng ở cả bên mua và bên bán. Trong khi bên mua vẫn có tâm lý chờ đợi việc hình thành đáy của thị trường thì bên nắm giữ cổ phiếu lại chưa tìm được lý do để bán danh mục của mình. Diễn biến tâm lý như vậy có cho thấy thị trường đã xuất hiện ở vùng đáy chưa, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Trên quan điểm là thị trường đã đi qua vùng đáy và đang tạo tín hiệu tích cực nhất, nhưng tôi vẫn nhắc lại rằng, phía trước là một rừng ngưỡng cản, trong khi thế giới vẫn biến động rất mạnh thì tâm lý nhà đầu tư còn nghi ngờ và thận trọng.

Tuy nhiên, trong một bối cảnh tích cực, trước hết những cổ phiếu có thông tin tích cực sẽ là cổ phiếu thu hút dòng tiền hơn cả. Do đó, nhà đầu tư giai đoạn này muốn kiếm lời nhanh nên tập trung khai thác thông tin, kể cả thông tin về kết quả kinh doanh. Còn không, nhà đầu tư hoàn toàn có thể nắm giữ và tập trung vào những cổ phiếu đang định giá rẻ, ít chịu tác động bất lợi bởi khi thị trường tăng trưởng mạnh thì dòng tiền sớm muộn sẽ tìm đến nhóm này.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới CTCK Agriseco

Tôi cho rằng, rõ ràng vùng đáy ngắn hạn đã hình thành, câu chuyện ở đây là xu thế trung hạn đã được đảo ngược chưa thì tôi cho rằng là chưa. Thực sự, từ khi tạo đáy ngắn hạn, vẫn chưa xuất hiện những phiên retest đáng kể để kiểm nghiệm áp lực chốt lời của bên mua.

ảnh 2
 Bà Nguyễn Ngọc Lan
Kịch bản tôi lo ngại nhất là lực bán sẽ mạnh và tăng dần khi thị trường tỏ ra suy yếu và thất bại ở vùng 950-960 điểm, đây sẽ là lúc quan trọng để kiểm tra tương quan lực cung và cầu của thị trường.

Rõ ràng, lực cầu hiện tại là khá tốt so với giai đoạn suy kiệt hồi tháng 11 của thanh khoản đều từ cầu yếu do tâm lý sợ hãi, vì vậy lực cung sẽ là thứ chúng ta cần quan sát chặt chẽ trong các phiên điều chỉnh của thị trường.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Như đã đề cập ở trên, giai đoạn hiện tại là sự “đấu tranh” giữa những thông tin lạc quan từ nội tại thị trường Việt Nam và sự e ngại đối với những thông tin bên ngoài. Nhà đầu tư đang rất nhạy cảm với những thông tin bất định bên ngoài và tâm lý có thể đảo chiều chỉ qua một đêm.

Về kỹ thuật, thị trường đang ở cận trên của vùng tích lũy và trong 4 phiên vừa qua thị trường đều không thành công với mức cản ở 960 điểm mặc dù có thời điểm trong phiên cũng đã vượt qua mốc này do vậy đã có sự thận trọng ở cả bên mua và bên bán.

Do đó, đối với dòng tiền đến muộn, nhà đầu tư có xu hướng chờ thị trường bứt phá qua ngưỡng này mới nhập cuộc. Trong khi đối với người nắm giữ cổ phiếu, họ cũngchưa có dấu hiệu xác nhận điểm bán.

Nếu thanh khoản vẫn được duy trì như ở tuần vừa qua hoặc có thêm thông tin tích cực thì khả năng thị trường sẽ bứt phá khỏi vùng tích lũy như hiện nay. Ngược lại, nếu thanh khoản tăng mà không dẫn đến sự đột phá của chỉ số, khi đó ngưỡng hỗ trợ 950 điểm hoặc đường MA50 sẽ quyết định liệu thị trường sẽ điều chỉnh hay tiếp tục tích lũy.

Cơ hội sinh lời trong tháng 12 đang được kỳ vọng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm bluechip vốn hóa rất lớn có tầm ảnh hưởng lớn lên chỉ số VN-Index. Ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội và rủi ro đối với nhóm cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Có một điểm mà nhiều nhà đầu tư quan ngại là nhóm ngành nào sẽ thực sự hấp dẫn cho năm 2019 và là đầu tầu kéo thị trường. Hầu hết đều đang có cái nhìn khá thận trọng và chỉ một vài ngành được kỳ vọng là thủy sản, dệt may, khu công nghiệp, logistic, điện... đang có cơ hội, nhưng vốn hóa nhóm này quá nhỏ và khó tạo sự đột biến.

ảnh 3
 Ông Nguyễn Hữu Bình
Vì thế, có thể lại một lần nữa nhóm ngân hàng sẽ là nhóm tạo sóng. Dù khó như giai đoạn cuối năm 2017, đầu 2018, nhưng đủ để thúc đẩy một sự hứng khởi trên thị trường. Cho dù nhiều người thận trọng với bank, nhưng ở mức giá hiện nay được cho là tương đối rẻ với những gì mà ngành này làm được trong năm nay.

Tôi từng nói ở chuyên mục trước là nếu loại trừ một vài cổ phiếu lớn ra thì VN-Index cách đây 2 tuần có thể chạm đến mốc 700 điểm. Việc những cổ phiếu LargeCap không giảm trong nhịp vừa qua sẽ khó tạo cơ hội, nhưng lại là nhóm sẽ điều tiết chỉ số.

Điều mà tôi nhấn mạnh là nhịp giảm dài trước đó đã xuất hiện nhiều cổ phiếu tương đối rẻ. Đó sẽ là nơi mà dòng tiền giai đoạn tới nhắm đến bởi sự thận trọng của nhà đầu tư vẫn ở mức cao.

Tôi vẫn kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm xuất hiện theo đúng chu kỳ hàng năm là động lực để tạo sự hưng phấn với nhà đầu tư khi lực mua của khối này luôn mạnh mẽ hơn khối nội rất nhiều. Đã có một vài tín hiệu khi dòng tiền đang chảy mạnh vào quỹ ETF VN30 và điều này giúp nhóm cổ phiếu VN30 tích cực hơn.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới CTCK Agriseco

Theo quan điểm của tôi, nhóm cổ phiếu Bluechip không thật sự hấp dẫn trong giai đoạn này xét trên bình diện chung, có lẽ những cổ phiếu midcap có câu chuyện riêng bị quá bán giai đoạn qua sẽ là tiêu điểm đầu tư thú vị hơn.

Đối với nhóm ngân hàng, tôi cho rằng nhóm này thật sự khó có thể tìm lại phong độ như những gì đã trải qua hồi đầu năm, việc tăng điểm tích cực sẽ xuất phát từ một vài cổ phiếu riêng biệt, còn lực tăng của nhóm này chủ yếu là hồi phục sau quá trình bị bán xuống sâu thời gian qua.

Đối với các nhóm cổ phiếu khác trong dòng vốn hóa lớn, tôi cho rằng nhà đầu tư nếu tham gia cũng nên tránh các cổ phiếu thuộc ngành nghề có tính chu kỳ cao. Nhịp hồi phục này của thị trường đến từ 2 yếu tố là hồi phục từ quá bán hoặc sự tăng từ nội tại của các cổ phiếu được dòng tiền chọn lọc, và tôi nghĩ câu chuyện thứ 2 sẽ hấp dẫn hơn trong giai đoạn này.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Tôi đồng quan điểm với ý kiến trên. Thị trường đang đi đến những tuần cuối năm, do vậy những cổ phiếu bluechip vốn hóa lớn có ảnh hưởng đến chỉ số sẽ được sử dụng để chốt NAV. Bên cạnh đó, thị trường đang ở ngưỡng cản mạnh và cũng chỉ ở giai đoạn đầu của một quá trình tăng giá, do vậy nhóm cổ phiếu này luôn được sử dụng để lôi kéo dòng tiền nhập cuộc.

Báo cáo Triển vọng Chiến lược toàn cầu của Morgan Stanley cho năm 2019, ngân hàng này đã nâng đánh giá cổ phiếu của các thị trường mới nổi từ “giảm tỷ trọng” sang “tăng tỷ trọng” trong danh mục đầu tư năm 2019.

Morgan stanley cho rằng, chu kỳ giá xuống của các thị trường mới nổi gần như đã chấm dứt, ám chỉ rằng, cổ phiêu tại các thị trường này có thể sớm tăng giá trở lại. Ngân hàng này cho rằng, nhóm cổ phiếu đầu tư giá trị tập trung vào các ngành tài chính, nguyên vật liệu, năng lượng, điện - nước - khí đốt.

Trừ một số trụ đã tăng khá: VRE, TCB, BID, BVH…, còn lại có mức tăng thấp hoặc đang điều chỉnh đi ngang. Do vậy, cơ hội cho nhóm này vẫn còn rộng mở, ngoài ra có thể kể đến nhóm bán lẻ, sản xuất và kinh doanh điện, xây dựng và vật liệu xây dựng, dầu khí…

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.