(ĐTCK) Thị trường đã có tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp, nhưng đang có những diễn biến khó lường. Tuy nhiên, trao đổi với Báo Đầu tư trong chuyên mục Bàn trong tuần mới, một số chuyên gia chứng khoán cho rằng, vẫn có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, nhất là khi các quỹ ETF chuẩn bị công bố cơ cấu danh mục quý III/2018.

Nhóm ngân hàng là động lực giúp thị trường bật tăng trở lại 2 phiên cuối tuần,  phần nào giải tỏa tâm lý nhà đầu tư sau cú giảm điểm mạnh phiên ngày 15/8. Các ông nhận định ra sao về diễn biến giao dịch trong tuần tới?

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Thị trường giao dịch ngày càng khó lường, nhưng tôi vẫn nghiêng về khả năng tăng nhẹ trong tuần sau. Tại sao khó lường, vì diễn biến các phiên giao dịch trong 2 tuần gần đây cho thấy có nhiều cú “gãy trend” trong ngày, tức là phiên sáng đang tăng thì qua phiên chiều bất ngờ giảm mạnh (và ngược lại) rất khó giải thích. Chẳng hạn như ngày thứ Sáu (10/8), hay thứ Tư (15//8).

Có ý kiến cho rằng, đó là do chốt lời bình thường, nhưng tôi không nghĩ vậy. Tính từ đầu tháng 8 đến nay, nói VN-Index đi lên rất đúng, nhưng nói đi ngang cũng không sao, vì chỉ số này dao động trong biên độ hẹp.

Sau ngày 15/8 vừa qua, dù chỉ số hồi lại trong 2 ngày sau đó, nhưng tính ra VN-Index chỉ mới tăng có khoảng 1,3% so với cuối tháng 7.

Nhìn chung, dao động chỉ số không lớn trong bối cảnh dự báo kinh tế vĩ mô 6 tháng cuối năm có nhiều rủi ro hơn, cũng như “đe dọa” thường trực từ diễn biến kinh tế của các nước lớn, cho thấy nhà đầu tư không còn sợ như hồi cuối tháng 6 đầu tháng 7. Như vậy, tôi mới nói là nghiêng về khả năng chỉ số tiếp tục tăng nhẹ. Chỉ có điều, nhiều người lướt sóng trong nghi ngờ, thể hiện ở thanh khoản thấp.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường đã có 5 tuần liên tiếp tăng gần 100 điểm và trong tuần rồi chỉ số chung đã di chuyển chậm lại và đang củng cố. Điểm tích cực là thanh khoản chung vẫn duy trì ổn định trong đó dòng tiền lan tỏa đều ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Không có nhiều tin tức doanh nghiệp sau khi kết quả kinh doanh quý II công bố vì vậy thị trường sẽ chỉ tạo sóng ngắn ở những cổ phiếu có tin tức đặc biệt.

Thông tin có khả năng ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường vẫn là tình hình biến động tỷ giá vẫn theo chiều hướng đi lên.

Sau khi một chuỗi tăng liên tục thị trường sẽ có vài nhịp điều chỉnh ngắn trong tuần tới nhưng mục tiêu ngắn hạn vẫn là vùng giá 1020.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp Bộ phận Chiến lược thị trường CTCK MBS

Thị trường tiếp tục nối dài chuỗi tăng điểm sang tuần thứ 5 liên tiếp bất chấp phiên giảm điểm mạnh ngày 15/8 trong tuần vừa qua. Điểm tích cực trong tuần vừa qua là dòng tiền đã tăng trở lại, sự tích cực của nhóm bluechips trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng và khối ngoại đã giảm hoạt động bán ròng mạnh mẽ… là động lực giúp thị trường tăng trở lại.

ảnh 1
 Ông Ngô Quốc Hưng
Trong tuần tới, tôi cho rằng, thị trường cũng sẽ giao dịch tích cực khi các thông tin bên ngoài đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực, trong khi ở bên trong dòng tiền vẫn được duy trì khá tốt.

Tuy nhiên, thị trường sẽ gặp thử thách đáng kể ở vùng 980 điểm đến 985 điểm, nếu retest thành công vùng kháng cự này thì mới kỳ vọng thị trường trở về ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, trong trường hợp ngược lại vùng hỗ trợ của thị trường ở 954 - 960 điểm.

Một số CTCK đã đưa ra dự báo về những cổ phiếu được ETF thay đổi thêm/bớt trong quý III/2018. Điều này có tác động nhiều đến giao dịch của nhóm cổ phiếu nằm trong danh mục dự báo thay đổi không, theo các ông?

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi nghĩ là có. Dự báo càng sớm càng có lợi, tức là càng có cơ hội lướt sóng. Số liệu quá khứ cho thấy có rất nhiều lần những cổ phiếu được dự báo sớm lọt vào ETF đã tăng giá mạnh cả tháng trước ngày ra tin chính thức, tất nhiên trong điều kiện thị trường chung ổn định và cũng nằm trong xu hướng tăng.

Đến lúc này, theo thông tin tôi có được, thì có 3 mã được dự báo đưa vào ETF FTSE là VHM, GEX và HNG. Trong 3 mã này, GEX có vẻ sẽ còn tăng, VHM có thể tăng nhưng nước ngoài thường xuyên bán ròng “đè” cổ phiếu này, còn HNG thì vừa trải qua một đợt điều chỉnh kéo dài trong suốt tháng 8, sau khi đã tăng không nghỉ 2 tháng trước đó, nên chưa rõ xu hướng. Tất nhiên, không loại trừ khả năng tăng trở lại.

Ngoài những cổ phiếu được mua mới, hoặc loại ra, sẽ còn những mã khác dự báo tăng hoặc giảm. Những mã này có lẽ cũng được chú ý, nhưng dự báo biến động giá còn phải nhìn vào lượng cổ phiếu mà các quỹ dự định mua hay bán, so với thanh khoản hiện tại.

Điều này tôi chưa thể có ý kiến gì sâu hơn. Nhìn chung, việc dự báo biến động ETF chỉ mang ý nghĩa cho những ai lướt sóng, nếu đầu tư thì lại khác. ETF mua không có nghĩa cổ phiếu đó rẻ (và ngược lại).

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Trong bối cảnh thị trường đang thiếu vắng thông tin doanh nghiệp thì những tin tức liên quan đến cơ cấu danh mục ETF được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

ảnh 2
 Ông Nguyễn Hồng Khanh
Đặc biệt, trong bối cảnh khối ngoại bán ròng liên tục trong mấy tháng vừa qua thì việc dự báo vài cổ phiếu được bổ sung danh mục mua vào không những giúp tạo động lực tăng giá cổ phiếu đó mà còn tạo niềm tin khối ngoại tiếp tục ở lại thị trường VN. Đây cũng có thể xem là cơ hội giao dịch ngắn hạn với các nhà đầu tư thích lướt sóng.

Dĩ nhiên những cơn sóng giao dịch với những cổ phiếu này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và việc giao dịch cuốn theo những thông tin này mà quên mất danh mục mình đang đầu tư là điều nên cân nhắc vì danh mục, thời gian và nguồn vốn đầu tư hoàn toàn khác nhau.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp Bộ phận Chiến lược thị trường CTCK MBS

Theo tôi, hoạt động cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF trong thời gian gần đây đã có sự thay đổi so với trước nhằm giảm tính đầu cơ và giúp các cổ phiếu giao dịch ít biến động hơn.

Ở kỳ review gần nhất, họ đã không tập trung giao dịch trong ngày cuối cùng (ở phiên ATC) khi các lệnh đối ứng cân lệnh không tốt, thay vào đó, hoạt động cơ cấu này đã được phân bổ cho các phiên giao dịch trước.

Do vậy, những cổ phiếu nằm trong danh mục dự báo thay đổi thêm/bớt đã giao dịch ít biến động hơn, qua đó giảm tính đầu cơ hơn trước kia, thậm chí những nhà đầu tư theo sóng ETF còn thua lỗ.

Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị nên tạm dừng giải ngân và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để có chiến thuật hợn lý, đồng thời các vị thế ngắn hạn đang có lãi tiếp tục cân nhắc chốt lời một phần danh mục. Quan điểm của các ông?

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Như đã nói ở trên, thị trường diễn biến ngày càng khó lường dù vẫn đang trong xu thế tăng nhẹ, đây là cảm nhận của tôi. Cá nhân tôi cũng không giao dịch tuần qua, đồng thời cũng nghĩ là sẽ chỉ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu hiện có chứ không mua mới trong tuần tới. Tất nhiên lúc này trong tài khoản nên có tiền.

ảnh 3
 Ông Hoàng Thạch Lân
Qua mùa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng vừa qua, có không ít công ty báo lãi tăng rất mạnh, về lý cổ phiếu cũng trở nên rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện nay phản ánh những diễn biến kinh tế của tháng 7 - 8, trong đó rõ nhất là tỷ giá và lạm phát, là những yếu tố có khả năng đem lại những thay đổi lớn, kèm theo không ít rủi ro cho kết quả 6 tháng cuối năm của doanh nghiệp.

Do đó, tôi nghĩ đầu tư lúc này phải thận trọng, không thể chỉ coi 6 tháng đầu năm thuận lợi mà cứ thế suy cho 6 tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Kết quả kinh doanh quý II vừa qua đã công bố với bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp khá sáng sủa khi lợi nhuận chung của hơn 1.000 cổ phiếu 3 sàn tăng hơn 30% so với cùng kỳ.

Dĩ nhiên, nếu loại một số cổ phiếu đạt lợi nhuận lớn cá biệt như VIC hay MSN, thì lợi nhuận chung sẽ thấp hơn nhiều.

Cái nhìn tổng quan là nhiều nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ với các doanh nghiệp đầu ngành vẫn tăng trưởng khá tốt.

Vì vậy, nhà đầu tư nên hướng vào những cổ phiếu mục tiêu tăng trưởng và giao dịch trên nhóm cổ phiếu này sẽ đạt hiệu quả cao hơn là lướt sóng theo tin tức hàng ngày.

Ở thời điểm hiện tại theo tôi những đợt điều chỉnh là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu tốt và chỉ bán ra khi giá đạt mục tiêu hay chạm các vùng kháng cự.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp Bộ phận Chiến lược thị trường CTCK MBS

Với quan điểm thận trọng, tôi cũng đồng thuận với quan điểm trên. Mặc dù thị trường vẫn đang tích cực, nhưng chuỗi tăng điểm cũng đã bước sang tuần thứ 5 liên tiếp, đà tăng cũng đang chậm lại khi chỉ số VN-Index đang đi vào vùng kháng cự 980 - 985 điểm, trong tuần vừa qua thị trường đã 2 lần tiếp cận vùng này nhưng đã không thành công.

Bên cạnh đó, thông tin hỗ trợ chưa có gì mới, thị trường về cơ bản đang trong vùng trũng của thông tin. Yếu tố tích cực có thể kỳ vọng lúc này là những căng thẳng thương mại đang có dấu hiệu lắng xuống theo chiều hướng tích cực sẽ kìm hãm đà tăng của đồng USD qua đó sẽ giải tỏa phần nào tâm lý lo ngại về tỷ giá và lãi suất ở trong nước.

Vì vậy, trong kịch bản lạc quan thì thị trường cũng chỉ có mức tăng nhẹ trong xu thế tích lũy đi lên. Do vậy, chiến lược chốt dần các vị thế ngắn hạn đang có lãi là hợp lý và chờ mua lại ở những nhịp thị trường retest các ngưỡng hỗ trợ.

Nếu giải ngân, các ông sẽ chọn nhóm cổ phiếu nào?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp Bộ phận Chiến lược thị trường CTCK MBS

Với quan điểm thị trướng sẽ giao dịch theo xu hướng tích lũy đi lên như trên, nhóm cổ phiếu có thanh khoản cao và đang có mức định giá hấp dẫn sẽ là sự lựa chọn cho danh mục giải ngân trong thời gian tới.

Tôi vẫn ưu tiên dòng cổ phiếu ngân hàng (ACB, MBB), các cổ phiếu ngành bán lẻ (PNJ, MWG), các cổ phiếu ngành phòng thủ như Điện (REE, POW, NT2)…

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm ngành thu hút dòng tiêu nhiều nhất dù giá nhiều cổ phiếu đã hồi phục mạnh. Những cổ phiếu trọng tâm như VCB, BID, ACB đáng chú ý nhất bên cạnh nhóm cổ phiếu cơ bản đầu ngành như FPT, GAS, MWG, VJC, CTD, SSI nên đưa vào danh mục theo dõi.

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.