(ĐTCK) Thị trường tuần qua liên tiếp ghi nhận những phiên tăng điểm, nhưng sự thận trọng vẫn đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần mới, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, khi tâm lý thị trường còn thận trọng là lúc an toàn để mạnh dạn chọn lọc cổ phiếu giải ngân.

Tuần vừa qua có thể gọi là một tuần giao dịch khá thành công của thị trường chứng khoán khi có 5 phiên tăng điểm liên tiếp, dù biên độ không lớn. Liệu thị trường có tiếp tục duy trì được xu hướng tích cực này trong tuần tới cũng như khả năng chỉ số VN-Index tái chinh phục ngưỡng 1.000 điểm, theo các ông, bà?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, CTCK Vietinbank

Dưới góc độ kỹ thuật, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang ở trong xu hướng tích lũy và đi lên trung hạn với đường MA 50 hướng lên trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đánh giá cao kịch bản VN-Index chinh phục trở lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm và hướng tới ngưỡng kháng cự 1.022 điểm của đường MA 200 dài hạn trong tháng 9 do thị trường chứng khoán đang nhận được nhiều sự hậu thuẫn từ nền tảng vĩ mô vững chắc, sự quay trở lại mạnh mẽ của dòng vốn ngoại cho tới kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III khởi sắc.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán CTCK VNDirect

Tôi cho rằng thị trường vẫn đang diễn biến tích cực trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế đang ổn định trở lại khi đồng USD tiếp tục suy yếu, các thị trường chứng khoán hồi phục và khối nhà đầu tư ngoại đang quay lại mua ròng. Áp lực bán ở vùng kháng cự 1.000 điểm là khá lớn nên chỉ số VNIndex vẫn đang tích lũy để vượt qua.

ảnh 1
Ông Nguyễn Trung Du 

Mặc dù tuần giao dịch tới là tuần tái cơ cấu danh mục quý III của các ETFs với áp lực bán trên diện rộng các Bluchips để thêm mới VHM, GEX vào danh mục khiến cho khả năng vượt qua mốc 1.000 điểm càng thử thách hơn nhưng với cách vận đông phân hóa tích cực như hiện tại tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan về triển vọng thị trường và sớm hay muộn chỉ số VNIndex sẽ vượt qua mốc 1.000 điểm để tiến xa hơn.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới  CTCK Agriseco

Thị trường dường như rất tích cự trong tuần qua và về cơ bản thì nhà đầu tư ngắn hạn đều có trạng thái tâm lý khá tích cực vì hàng về thì đều có cơ hội bán chốt lời. Tuy nhiên, hiện tượng trong 3 phiên gần đây thị trường thường yếu vào cuối phiên là khá đáng chú ý.

Trước những ngưỡng cản có ý nghĩa như vùng 1.000 thường là sẽ xảy ra rung lắc, tuy nhiên những biểu hiện hiện tại lại cho thấy tính đồng thuận không cao dù tâm lý thị trường là khá tốt.

Tôi cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tiến tới vùng 1.000 điểm trong ngắn hạn, nhưng nhà đầu tư cũng cần chú ý tới các hoạt động cơ cấu ETF trong thời gian tới, điều này tạm thời có thể gây cản trở cho thị trường trong ngắn hạn.

Chốt lại, tôi đánh giá cao khả năng thị trường sẽ tái chiếm ngưỡng 1.000 điểm - tuy nhiên chúng ta cần quan sát lực bán của thị trường tại đấy mới có thể kết luận thị trường có thể tiếp tục đi xa hơn hay không.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS)

Điểm tích cực nhất trong tuần lễ giao dịch vừa qua là thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá cao và thị trường chung vẫn tăng nhẹ dù thời điểm nàcơ cấu danh mục ít nhiều cũng ảnh hưởng đến quyết định giải ngân của nhà đầu tư.

Về mặt tâm lý ít nhất nhà đầu tư đã có sự tự tin hơn và sau khi kết thúc đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF thì thị trường có thể chinh phục thành công ngưỡng 1.000 và tạo một mặt bằng giá mới.

Khả năng chinh phục và vượt qua ngưỡng 1.000 là không quá khó và vấn đề chỉ là thời gian nhưng thị trường sẽ chưa thể bức phá nhanh trong giai đoạn hiện tại và cần một khoảng thời gian giằng co tạo một mặt bằng giá tích lũy cho đợt sóng cuối năm từ tháng 11 trở đi. 

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta

Tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn, nhưng mức độ phân hóa có thể diễn ra trong tuần tới do ảnh hưởng từ kỳ cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF.

ảnh 2
 Ông Nguyễn Thế Minh
Chỉ số VN-Index có khả năng sẽ kiểm định lại mức 1,000 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Dù tâm lý nhà đầu tư có phần lạc quan hơn với xu hướng của thị trường nhưng sự thận trọng vẫn đang ở thế chủ đạo. Trong bối cảnh này, ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội giải ngân mới?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, CTCK Vietinbank 

Hoạt động tái cơ cấu danh muc của các quỹ trong tuần giao dịch tới chắc chắn sẽ gây ra ít nhiều biến động trên thị trường do nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN30 sẽ bị bán tương đối mạnh. Tuy nhiên, ảnh hưởng tổng thể tới VN-Index sẽ hầu như không đáng kể do giá trị bán ra sẽ được cân đối lại tương ứng bởi tổng giá trị mua vào của các cổ phiếu mới. 

Nhóm cổ phiếu bị các quỹ này bán mạnh sẽ bị ảnh hưởng khá đáng kể nhưng đây cũng là cơ hội tốt để tích lũy gia tăng tỷ trọng cho sóng tăng vào cuối năm.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán CTCK VNDirect

Nếu chỉ nhìn đơn thuần chỉ số thì tâm lý chung sẽ vẫn e ngại khi chỉ số chưa vượt qua mốc kháng cự 1.000 điểm và vẫn sẽ là tâm lý thận trọng với lo ngại tạo 2 đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu nhìn sâu vào nội tại thị trường thì diễn biến đang tích cực hơn hẳn với thanh khoản toàn thị trường được duy trì trên mức 5.000 tỷ/phiên, số lượng cổ phiếu vượt đỉnh ngắn hạn tương ứng vùng đỉnh cuối tháng 8 vừa qua ngày một nhiều hơn như GAS, BVH, PLX, BID, VND, PVS, BMP, SBT, SKG...

Do đó, tôi cho rằng khi tâm lý thị trường còn thận trọng là lúc an toàn để mạnh dạn chọn lọc cổ phiếu giải ngân bởi khi chỉ số vượt qua mốc 1.000 điểm tâm lý thị trường sẽ trở lên hưng phấn và lúc ấy rủi ro mới tăng lên theo đà tăng của chỉ số.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới  CTCK Agriseco

Theo tôi việc mua các mã cổ phiếu đã break-out giai đoạn này là không nên vì rủi ro back test là khá lớn. Việc giải ngân mới là vẫn có thể có và nên ưu tiên các cổ phiếu đang tích lũy trên nền tảng chặt chẽ.

Hiện tại, tôi đấy có khá nhiều mã đang giao dịch như vậy dưới những mức cản trung hạn (đường SMA 100) - đây là những cổ phiếu có cơ hội bứt phá mạnh nếu thị trường tìm được xu hướng tăng đồng thuận.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS)

Trong giai đoạn hiện tại thông tin không có nhiều, vì vậy mỗi khi có tin doanh nghiệp mới công bố thường là những tin tốt là nhà đầu tư liền tận dụng những cơ hội đó để lướt sóng ngắn hạn.

Đây cũng có thể xem là một phương pháp giao dịch hiện tại và áp dụng với những cổ phiếu đang giao dịch tại các vùng đáy và đang ở trạng thái tích lũy.

ảnh 3
 Ông Nguyễn Hồng Khanh

Đối với những cổ phiếu tăng trưởng mục tiêu thì thị trường luôn có những nhịp điều chỉnh sẽ có những đợt sóng bán ra là cổ phiếu mất giá từ -3% - 5% và đây là cơ hội cho nhà đầu tư tích lũy và thậm chí lướt sóng.

Ngoài ra nhà đầu tư cũng nên tránh việc hào hứng giải ngân quá sớm vào đầu các phiên giao dịch sẽ dễ cuốn theo các nhịp sóng tăng của thị trường. Luôn có những nhịp lên xuống trong ngày và sẽ có giá mua vào tốt nhất vì vậy nhà đầu tư cứ kiên nhẫn chờ đợi.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta

Hiện nay, tôi đánh giá mức độ giằng co đang khá cao và thị trường vẫn đang phân hóa trong tuần cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF.

Đồng thời, tôi đánh giá cơ hội giải ngân mới đang dần gia tăng và tỷ lệ thích hợp hiện nay có thể thực hiện là 60% cổ phiếu trong danh mục của mình.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và dầu khí đã có một tuần giao dịch khá tích cực song hiệu ứng này vẫn chưa tạo được nhiều sức lan tỏa chung đến toàn thị trường. Theo ông/bà, đâu là chiến lược phù hợp ở giai đoạn này?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, CTCK Vietinbank

Các hoạt động giao dịch ngắn hạn nên được thực hiện một cách hợp lý và cẩn trọng trong tuần giao dịch tới bởi các phiên điều chỉnh giảm do các quỹ lớn cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Tỷ trọng danh mục ngắn hạn không quá 35%; ưu tiên các cổ phiếu hiện đang thu hút dòng tiền hoặc có kết quả kinh doanh quý III khả quan đồng thời duy trì tỷ lệ margin hợp lý và mạnh dạn cắt lỗ nếu VN-Index thoái lui xuống dưới mức hỗ trợ ngắn hạn 980 điểm (MA 20).

Nhà đầu tư trung và dài hạn nên tiếp tục duy trì danh mục trong khoảng 40% - 45%; tập trung vào các mã cổ phiếu cơ bản với tiềm năng lợi nhuận tốt cho kỳ vọng cuối năm 2018. 
ảnh 4
Ông Nguyễn Nhật Cường 

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán CTCK VNDirect

Thị trường tăng khá toàn diện với cơ hội trải rộng trên nhiều nhóm ngành đặc biệt là ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản vốn hóa tầm trung, các cổ phiếu ngành sản xuất, nhóm ngành gia công xuất khẩu như dệt may... Ngay cả xét trên góc độ vốn hóa cũng có các cơ hội trải đều từ cổ phiếu vốn hóa lớn tới cổ phiếu vốn hóa tầm trung và nhỏ.

Tuy nhiên, mức độ phân hóa vẫn rất mạnh ngay cả trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn có nhiều cổ phiếu vẫn liên tục diễn biến thụt lùi như VPB, TCB, TPB… ,nhưng rõ ràng các cổ phiếu diễn biến tiêu cực đang ít hơn so với số lượng cổ phiếu diễn biến tích cực đang chiếm áp đảo. 

Do đó, tôi cho rằng cơ hội đang khá rộng mở để nhà đầu tư chọn lọc mua cổ phiếu cho triển vọng tích cực của thị trường các tháng cuối năm.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới  CTCK Agriseco

Trong giai đoạn hiện tại, theo tôi những ai đang duy trì tỷ trọng cổ phiếu khoảng 70-80% là thuận lợi nhất và đang cơ cấu danh mục đẹp nhất.

Chiến lược cho những nhà đầu tư đang có tỷ trọng như thế này nên là nắm giữ và tận dụng rung lắc của thị trường để trading các cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

Đối với các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu thấp, theo tôi không nên nóng vội và sẽ tốt hơn là bình tĩnh chờ đợi nhịp chùng của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

ảnh 5
 Bà Nguyễn Ngọc Lan
Khi các cổ phiếu có tính thị trường cao lần lượt bùng lên nhưng không thể giúp thị trường vượt cản, khả năng điều chỉnh là rất cao, vì vậy việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại vùng 1.000 điểm hiện tại không phải là chiến lược tối ưu trong giai đoạn hiện tại.
Chốt lại, tôi đánh giá cao khả năng thị trường sẽ tái chiếm ngưỡng 1.000 điểm - tuy nhiên chúng ta cần quan sát lực bán của thị trường tại đấy mới có thể kết luận thị trường có thể tiếp tục đi xa hơn hay không.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nhóm ngân hàng vẫn luôn là nhóm ngành dẫn dắt chính của thị trường và thu hút dòng tiền tốt nhất. Dù vậy sau khi hồi phục khoảng 30% thì dòng tiền ngắn hạn lại lan tỏa sang các nhóm ngành khác mà có khá nhiều cổ phiếu chất lượng trong đó chưa chạy nhiều.

Ngoài một số ngành chính như dầu khí, chứng khoán có thể tạo sóng lớn tác động đến thị trường chung thì các nhóm ngành khác nhà đầu tư chỉ nên quan tâm những cổ phiếu tiêu biểu nhất của ngành.

Như giai đoạn vừa qua một số cổ phiếu riêng lẽ tạo sóng khá tốt như SBT, LSS của ngành mía đường, TCM, STK của dệt may hay BMI, BVH của bảo hiểm.

Ngay trong nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán hay dầu khí vẫn có một số cổ phiếu dẫn đầu trong giai đoạn hiện tại vì vậy chiến lược giao dịch vẫn là theo dõi xu hướng của nhóm cổ phiếu này và chọn thời điểm giải ngân.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta

Chiến lược thích hợp trong giai đoạn này là có thể tham gia giải ngân mới và đặc biệt là ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao ở nhóm Largecaps và Midcaps, đặc biệt nhóm cổ phiếu Midcaps cũng đang thu hút dòng tiền khá tích cực và xu hướng trung hạn đang duy trì ở mức tăng. Tôi đánh giá nhóm ngân hàng vẫn là nhóm cổ phiếu dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.