(ĐTCK) Sau chuỗi giảm mạnh, thị trường đã có tuần hồi phục tích cực với sự hỗ trợ của nhóm bluechip, trong đó đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Liệu nhóm cổ phiếu vua đã ào sóng mới? Cùng Báo Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch với nhiều cảm xúc. Những phiên hồi phục mạnh cuối tuần đã gần như giải tỏa áp lực “lò xo nén” cho nhà đầu tư trong một thời gian khá căng thẳng. Với sự “mở màn” khá suôn sẻ đầu tháng tháng, ông/bà nhìn nhận như thế nào về xu hướng thị trường trong tháng 6 này, đặc biệt là trong tuần tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Xu hướng thị trường có khả năng sẽ bớt tiêu cực hơn, nhưng mức độ tích cực khả năng chỉ ở mức vừa phải và xu hướng giảm tạm thời vẫn còn nhiều áp lực với những lý do sau:

- Thị trường xanh điểm những phiên giao dịch cuối tuần qua nhưng lại trùng vào thời điểm cuối tháng và cuối tuần nên cũng đã được hỗ trợ bởi hiệu ứng cuối tuần và cuối tháng khi mà thị trường giảm (hoặc tăng mạnh) thì sẽ có xu hướng phục hồi phần nào vào dịp này, cũng như việc NAV của các quỹ cũng hay được chốt vào các dịp trên.

Việc mua để nắm giữ các mã bluechips cần chờ đợi dòng tiền mạnh quay trở lại hoặc giá phải trải qua giai đoạn tích lũy

Ông Phan Dũng Khánh

- Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng áp đảo trên thị trường, thậm chí ở những phiên thị trường xanh mức bán ròng có phần mạnh hơn và giảm phần nào ở những phiên giảm. Xu hướng này chưa có dấu hiệu dừng lại.

- Thanh khoản đứng ở mức thấp nhất trong năm 2018 ở thời điểm này, thậm chí giảm ở những phiên xanh điểm. Vì thế, việc tăng điểm ở những phiên này chủ yếu nhờ lực bán giảm đi chứ không phải do ở bên mua chủ động. Như thế, việc tăng điểm sẽ thiếu yếu tố bền vững.

ảnh 1
 Ông Phan Dũng Khánh

- Thị trường giảm quá mạnh trong 2 tháng 4 và 5 cũng sẽ kích hoạt lòng tham của thị trường và việc phục hồi về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, để quay trở lại xu hướng tăng bền vững cần dòng tiền quay trở lại mạnh hơn.

 - Xu hướng dòng tiền chuyển sang nhóm penny khi nhóm này tăng điểm khá mạnh, nhiều mã tăng trần ở nhiều phiên như SPP, HAR, EME... và chuyển sang chứng khoán phái sinh khi thị trường này chứng kiến thanh khoản liên tục lập kỷ lục. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng phần nào đến dòng tiền trên TTCK cơ sở.

Tuy vậy, với những diễn biến có phần tích cực hơn thì thị trường tháng 6, dự báo mức độ tiêu cực sẽ giảm đi so với tháng 4 và 5.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Bộ phận Phân tích CTCK Quốc tế Việt Nam (VISecurities)

Sau hai tháng điều chỉnh, thị trường rơi xuống vùng điểm thấp hơn so với đầu năm và điều này đã làm khá nhiều nhà đầu thiệt hại nặng, thậm chí là cháy tài khoản nếu sử dụng margin quá cao.

Không phủ nhận việc thị trường tăng tốc quá nhanh trong 3 tháng đầu năm đã đưa nhiều cổ phiếu đã ở mức định giá rất cao, vì vậy khi đợt sóng đảo chiều diễn ra, mức đè nén sẽ còn nặng nề hơn.

Phiên cuối tuần như giải tỏa áp lực tâm lý khi thị trường đã không chịu áp lực chốt lãi từ những những cổ phiếu giá rẻ đã về tài khoản hồi đầu tuần.

Trong tháng 6, sẽ có đợt review ETF, tuy nhiên theo đánh giá của tôi, thị trường sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều từ đợt review này, mà sự chú ý sẽ tập trung vào diễn biến thị trường quốc tế và sự tác động đến hoạt động vĩ mô trong nước như tình hình giá dầu, tỷ giá.

Sự kiện niêm yết mới Techcombank cũng có thể tạo sự dịch chuyển dòng tiền giữa các nhóm vốn hóa lớn tương tự như VHM vừa rồi. Trước mắt, thị trường sẽ có sự giằng co và không loại trừ có vài nhịp điều chỉnh nhẹ vào tuần sau nhưng nhìn chung thị trường tháng 6 sẽ diễn biến tích cực hơn hẳn so với hai tháng vừa rồi.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Chuyên gia chứng khoán

Như vậy, chỉ với khoảng 1,5 tháng giảm điểm thị trường đã mất 24,3% giá trị và điều này quả thực khó tưởng tượng. Đà giảm này đã lấy đi của thị trường, của nhà đầu tư rất nhiều thứ, cả về tài sản cho đến tâm lý.

Có thể nói, thị trường đã và đang ở giai đoạn xấu nhất về mặt tâm lý và nhiều NĐT đã buông xuôi. Vì thế có thể nhìn nhận đà hồi phục này là vô cùng tích cực và nó đến đúng thời điểm.

Tuy nhiên, chỉ với 4 phiên hồi phục, VN-Index đã tăng mạnh từ mốc đáy 916 điểm lên 992 điểm. Nếu nhìn vào điểm số, chúng ta sẽ cho rằng, đó là thành quả của lực mua rất mạnh nhưng về mặt KLGD thì điều đó lại chưa phản ảnh đúng. Đây chính là thành quả của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tác động đến chỉ số nhiều hơn.

Giai đoạn đầu tháng 6 này sẽ là giai đoạn phân hóa, các cổ phiếu tăng mạnh sẽ sớm bị chốt lời, đồng thời dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu khác

- Ông Nguyễn Hữu Bình

Nhịp hồi phục này cũng phân hóa rất mạnh ở rất nhiều nhóm ngành và có nhiều yếu tố khó lường. Ngay như nhóm ngân hàng cũng không phải cổ phiếu này cũng tăng giá.

Đây là những điểm mà nhà đầu tư cần lưu ý và nó cho thấy thị trường còn rung lắc trong giai đoạn tới, đặc biệt khi tiếp cận đến mốc 1.000 điểm. Thông thường sau nhịp hồi phục 3 phiên áp lực bán thường sẽ gia tăng thách thức lớn cho cầu.

Nếu như giữ vững dòng tiền sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn, ngược lại nếu liên tiếp đón nhận tin không tích cực thì thị trường sẽ điều chỉnh trở lại. Xét toàn bộ thị trường tôi cho rằng thị trương vẫn còn nhiều điều khó đoán định. Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến vẫn đang xuất hiện nhiều yếu tố khác có thể hỗ trợ thị trường vì thế tôi kỳ vọng thị trường sẽ tích cực trong khoảng thời gian từ nay đến giữa tháng 6 bởi những yếu tố sau đây:

Thứ nhất là vẫn còn khá nhiều cổ phiếu cơ bản chưa tăng giá trogn đó có nhiều Bluechip như FPT. Thứ hai, khối ngoại đã quay trở lại và mua ròng, đặc biệt dòng tiền chảy vào quỹ ETFVN30 khá mạnh. Thứ ba, chỉ số VN-Index đã bứt mạnh qua đường MA200 vốn là tâm điểm trong tuần tới. Thứ tư, mùa báo cáo bán niên cũng chuẩn bị bắt đầu và nó sẽ hỗ trợ mạnh thị trường.

Với diễn biến tuần qua thì có khả năng thị trường sẽ đi vào nhịp hồi ngắn. Liệu cơ hội có có thuộc về nhóm cổ phiếu bluechips, ngân hàng…, vốn đã điều chỉnh mạnh trong thời gian vừa qua không?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Các cổ phiếu bluechips và nhóm ngân hàng đều giảm giá rất mạnh, vì vậy sẽ có sự phục hồi, thậm chí điều này vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, tạm thời việc phục hồi này được xem là ngắn hạn khi dòng tiền vào các nhóm trên khá yếu, nếu điều này không thay đổi trong thời gian tới, thì việc phục hồi này sẽ chưa thể chuyển lại sang xu hướng tăng điểm được.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Bộ phận Phân tích CTCK Quốc tế Việt Nam (VISecurities)

Sau khi lấy lại được khoảng 70 điểm tuần rồi, nhiều nhóm cổ phiếu ngân hàng và bluechip chỉ lấy lại được 5 - 7% và giá một số cổ phiếu vẫn còn thấp hơn so với đầu năm.

Hoạt động kinh doanh quý II một số ngân hàng, chứng khoán dự báo sẽ không còn lạc quan như quý I, nhưng vẫn giữ đà tăng trưởng so với cùng kỳ do giá trị giao dịch năm nay tăng hơn nhiều so với cùng kỳ.

ảnh 2
Ông Nguyễn Hồng Khanh 

Vì vậy, về mặt định giá nhiều cổ phiếu sẽ trở nên hấp dẫn và nhà đầu tư sẽ sớm nhận ra và dĩ nhiên những cổ phiếu có chất lượng và tăng trưởng sẽ quay lại giá trị thật của nó.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Chuyên gia chứng khoán

Trước khi quyết định mua bắt đáy đón nhịp hồi phục nhà đầu tư sẽ quan sát và hướng tới những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực, là ngành được hưởng lợi, có lực cầu mạnh, đặc biệt là được khối ngoại nhắm tới.

Quan sát 4 phiên vừa qua tôi nhận thấy, nhóm ngân hàng dù có kết quả kinh doanh tích cực, nhưng có sự phân hóa mạnh khi chỉ có VCB - VPB, một số cổ phiếu bluechip khác có dòng tiền khối ngoại như HPG... tăng mạnh.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cổ phiếu cơ bản chưa tăng giá và đó là cơ hội dòng tiền lan tỏa sang nếu như tâm lý nhà đầu tư ổn định và thị trường không phát đi tín hiệu nào quá xấu.

Có thể nói, giai đoạn đầu tháng 6 này sẽ là giai đoạn phân hóa, các cổ phiếu tăng mạnh sẽ sớm bị chốt lời, đồng thời dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu khác. Sự luân chuyển này vừa giữ nhịp cho thị trường vừa tạo ra cơ hội cho dòng tiền đến sau.

Theo ông/bà, chiến lược “Buy & Hold” liệu có phải giải pháp hợp lý với các nhà đầu tư ở giai đoạn hiện tại?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Tạm thời, đối với các mã bluechips giảm mạnh thì chỉ nên mua ngắn hạn khi dòng tiền không thật sự tích cực, việc nắm giữ thì một số cổ phiếu pennies, nhưng có nền tảng tốt lại tốt hơn trong lúc này.

Ngoài ra, TTCK phái sinh cũng đang rất sôi động, vì thế nhóm pennies và phái sinh dự báo tiếp tục nhận được dòng tiền trong giai đoạn các cổ phiếu bluechips không còn là động lực thúc đẩy thị trường trong thời điểm này. Việc mua để nắm giữ các mã bluechips cần chờ đợi dòng tiền mạnh quay trở lại hoặc giá phải trải qua giai đoạn tích lũy.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Bộ phận Phân tích CTCK Quốc tế Việt Nam (VISecurities)

Chiến thuật Buy & Hold thường để chỉ những nhà đầu tư ít lướt sóng và có thời gian nắm giữ lâu dài. Chiến thuận này nhà đầu tư chỉ nên áp dụng khi sử dụng tiền mặt và chọn đầu tư những cổ phiếu cơ bản tăng trưởng.

Tôi vẫn cho rằng vùng đáy trung hạn của thị trường đã hình thành và vì vậy việc lướt sóng ngắn hạn sẽ ít rủi ro hơn so với cách đây vài tháng

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Tính chu kỳ 1 năm chiến thuật này vẫn hiệu quả khi nhà đầu tư có thể vượt qua những rung lắc hàng ngày của thị trường và những cổ phiếu tăng trưởng sẽ mang lại những khoản lợi nhuận xứng đáng.

Với những nhà đầu tư giỏi lướt sóng đây lại là cơ hội tốt nhất để tham gia vào thị trường do sau nhịp giảm thị trường sẽ có nhiều đợt co giật liên tục do các hoạt động chốt lời và cơ cấu nguồn vốn. Tôi vẫn cho rằng vùng đáy trung hạn của thị trường đã hình thành và vì vậy việc lướt sóng ngắn hạn sẽ ít rủi ro hơn so với cách đây vài tháng.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Chuyên gia chứng khoán

Đây là giai đoạn tâm lý nhà đầu tư còn rất yếu trong khi thị trường có thể đón nhận nhiều bất ngờ đến từ thế giới. Vì thế, thị trường còn rung lắc mạnh và có sự phân hóa rõ rệt.

ảnh 3
 Ông Nguyễn Hữu Bình

Dòng tiền sẽ luân chuyển nhanh và liên tục trogn giai đoạn này nên có thể sẽ là thử thách không nhỏ với những nhà đầu tư giữ cổ phiếu bắt đáy vừa qua. Có thể thành quả của họ sẽ biến mất chỉ sau một vài phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, xét một cách khách quan, tôi nghiêng về kịch bản tích cực, có nghĩa là thị trường sẽ giao dịch trong vùng 1,000 điểm (+/- 30 điểm).

Nếu như giữ tốt ở vùng này 2 tuần và khi mùa báo cáo bán niên đến cơ hội chinh phục mốc cao hơn sẽ rõ rệt hơn. Vì thế, nắm giữ cũng là cơ hội mang đến biên lợi nhuận tích cực.

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.