Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Còn nhiều cơ hội cho cổ phiếu vừa và nhỏ

(ĐTCK) Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này, một số chuyên gia cho rằng, vẫn còn nhiều cơ hội rất tiềm năng nữa cho các nhà đầu tư nhỏ cũng như nhà đầu tư giàu kinh nghiệm chọn lựa đãi cát tìm vàng ở các cổ phiếu vừa và nhỏ - những cổ phiếu mà thị giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị sổ sách hoặc so với tài sản ròng hoặc thu nhập thực tế. 

Phiên cuối cùng của tháng 8 có có diễn biến khá “giật cục” khi chỉ số VN-Index vượt qua mốc 1.000 điểm trong phiên sáng, song chốt phiên chiều chỉ số này lại ghi nhận giảm dưới mốc 990 điểm. Với những yếu tố hiện tại, ông bà dự báo như thế nào về xu hướng TTCK trong tháng 9, đặc biệt trong tuần đầu tiền sau ngày lễ?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI)

Thị trường đang trong giai đoạn hồi phục tốt mặc dù chưa xuất hiện các phiên bùng nổ về thanh khoản đã cho thấy niềm tin nhà đầu tư đã quay trở lại. Triển vọng kinh tế cũng như các thông tin tích cực từ kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm của doanh nghiệp đang cho thấy thị trường chứng khoán vẫn sẽ là kênh hút dòng tiền đầu tư. 

Dưới góc độ kỹ thuật - mốc 1.000 điểm là vùng kháng cự rất mạnh nơi mà đường trung bình động nằm ngay phía trên và việc thị trường chung tăng điểm đôi lúc vượt ngưỡng 1.000 nhưng sau đó điều chỉnh xuống là điều bình thường bởi tâm lý bán ra cũng như phiên giao dịch trước nghỉ lễ cũng ảnh hưởng đến động thái bán ra của các nhà đầu tư.

Giao động của chỉ số VN-Index quanh vùng 1.000 +\- 10 điểm là xu hướng chủ yếu sau kỳ nghỉ lễ mặc dù sau đó VN-Index vượt qua mốc này là không khó khi mà nhiều cổ phiếu lớn đã thể hiện xu thế đi lên.

Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9 chưa có những đột biến về xu thế nhưng thị trường chứng khoán cả tháng 9 tôi nghiêng về việc thị trường tăng điểm là chủ đạo hướng lên vùng 1.100 điểm.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Agriseco

Tôi nhìn nhận, thị trường tháng 9 nói chung sẽ tiếp tục chịu nhiều tác động bởi nhiều yếu tố từ chiến tranh thương mại thế giới, tăng lãi suất của Fed...

Trước mắt, ngày 6/9 tới, Tổng thống Mỹ Trump sẽ đưa ra quyết định về  kế hoạch đánh thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Thông tin này sẽ ít nhiều tác động đến thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.

Như vậy, ngay trong tuần đầu tiên của tháng 9, thị trường sẽ khó có diễn biến tích cực mặc sẽ theo chiều hướng thăm dò. Nhìn chung về tháng 9, tôi cho rằng, TTCK có thể đi lên nhưng thanh khoản không cao, dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận chiến lược thị trường của MBS

Tuần qua, thị trường chứng khoán đã giao dịch khá sôi động, dòng tiền có sự lan tỏa ở nhóm các cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, dầu khí... cũng như các cổ phiếu trụ. Thanh khoản theo đó cũng được duy trì ở mức cao, bình quân đạt 3.800 tỷ đồng/phiên, khối ngoại cũng đã tăng cường giao dịch trở lại và mua ròng 140 tỷ đồng trong tuần vừa qua.

ảnh 1
Ông Ngô Quốc Hưng 
Nhìn chung thị trường gặp nhiều thuận lợi từ sự gia tăng của thanh khoản đến sự đảo chiều từ bán ròng sang mua ròng của khối ngoại, tuy nhiên điểm số lại không cho thấy sự tích cực như vậy.

Thị trường có nhiều cơ hội để vượt mốc tâm lý 1.000 điểm với sự trở lại của dòng tiền lớn nhưng sau 3-4 phiên tiệm cận mức này hoặc thậm chí có thời điểm vượt ngưỡng này nhưng kết quả lại chưa được như kỳ vọng. Điều đó cho thấy đây không chỉ là mức tâm lý mà còn là vùng cản rất mạnh. Vì vậy, thị trường sau kỳ nghỉ lễ sẽ gặp nhiều khó khăn khi đã vài lần test không thành công.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đang trong xu hướng tăng, thanh khoản được duy trì ở mức cao mà không vượt được kháng cự, thậm chí giá chốt tuần lại giảm mạnh thì nhiều khả năng sẽ tạo đỉnh ngắn hạn.

Ở mặt bằng cổ phiếu, số lượng cổ phiếu có tình trạng tương tự cũng không nhỏ, hoặc là cần phải có lượng tiền lớn vào thị trường để hấp thụ nguồn cung rất dày ở ngưỡng kháng cự hoặc thị trường sẽ đi ngang và cần thời gian để hấp thụ nguồn cung trên. Do đó, tôi cho rằng thị trường trong tuần đầu tháng 9 hoặc nửa đầu tháng 9 sẽ khó khăn, tâm lý giao dịch sẽ thận trọng khi thị trường bước vào kỳ cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF, bên cạnh đó căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại đang có dấu hiệu leo thang vào tuần tới.

Mặc dù vậy ở nửa cuối tháng 9 thị trường được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại khi kết quả kinh doanh quý III bắt đầu được công bố và những lực cản từ giao dịch ETF cũng như căng thẳng thương mại đã được thị trường chiết khấu. 

Dòng tiền đang có sự lan tỏa đồng đều hơn giữa các dòng cổ phiếu. Nhưng chủ yếu vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhóm cổ phiếu nào có nhiều cơ hội bứt phá trong giai đoạn tới, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI)

Thị trường tăng trong nghi ngờ cũng là lúc các cổ phiếu hàng đầu các nhóm ngành như ngân hàng dầu khí, chứng khoán... lên tiếng. Chỉ khi nào thị trường tăng điểm rõ nét hơn – khối lượng giao dịch tăng mạnh hơn chính là lúc xuất hiện hiện tượng tăng điểm đông loạt của các cổ phiếu lớn, vừa và nhỏ.

Với các nhà đầu tư thận trọng, ít kinh nghiệm có lẽ vẫn nên lựa chọn các cổ phiếu lớn bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí. 

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Agriseco

Như nói ở trên, dòng tiền sẽ luân chuyển nhanh hơn giữa các cổ phiếu để tối đa hóa lợi nhuận, khi mà chỉ số chung sẽ không tăng quá nhiều. Theo đó, sẽ có sự phân hóa rõ rệt với từng cổ phiếu, từng nhóm ngành.

ảnh 2
 Bà Nguyễn Ngọc Lan
Cổ phiếu nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí, bán lẻ... tiếp tục là nhóm được thị trường quan tâm trong tháng 9, nhưng sẽ khoa giữ được độ tăng bền vững trong từng nhóm mà sẽ luân phiên thu hút dòng tiền.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận chiến lược thị trường của MBS

Như đã phân tích ở trên, thị trường sẽ bước vào giai đoạn cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF nên một số mã bluechip hoặc các trụ lớn sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó nhóm các cổ phiếu có thanh khoản và dẫn dắt trong thời gian vừa qua đang gặp cản mạnh ở vùng đỉnh tương tự như chỉ số VN-Index vì vậy trong thời gian tới nhóm cổ phiếu có mức vốn hoá trung bình hoặc nhỏ và vừa sẽ được lựa chọn để "tránh bão".

Chỉ khi thị trường phục hồi trở lại thì nhóm bluechip hoặc nhóm vốn hoá lớn cũng như nhóm dẫn dắt sẽ thu hút dòng tiền. 

Ở góc độ nhà đầu tư, theo các ông/bà, có nên mở vị thế mua ở thời điểm này không?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI)

Đương nhiên giai đoạn hiện nay vẫn là thời điểm mua vào - mở vị thế cổ phiếu. Tôi vẫn cho rằng các cổ phiếu lớn đang có dòng tiền giao dịch mạnh vẫn là cơ hội tốt đối với các nhà đầu tư chậm chân.

ảnh 3
 Ông Lê Đức Khánh
Tuy nhiên vẫn còn nhiều cơ hội rất tiềm năng nữa cho các nhà đầu tư nhỏ cũng như nhà đầu tư giàu kinh nghiệm chọn lựa đãi cát tìm vàng ở các cổ phiếu vừa và nhỏ - những cổ phiếu mà thị giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị sổ sách hoặc so với tài sản ròng hoặc thu nhập thực tế. Thậm chí cơ hội đầu tư lớn đến từ các doanh nghiệp mà chất tài sản tốt, giá trị mặc dù kết quả kinh doanh không thực sự tốt.

Dù sao đi nữa, cơ hội đầu tư trên thị trường là không ít nhưng hãy đầu tư vào những cơ hội tốt nhất với sự kiên định sẽ mang lại hiệu quả.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Agriseco

Ở giai đoạn này, nhà đầu tư nên thận trọng và ưu tiên kiểm soát rủi ro hơn là mở các vị thế mới, đặc biệt kiểm soát tỷ lệ margin.

Tôi cho rằng, ở thời điểm nào thì sự kiên nhẫn là điều cần có trong thị trường hiện tại, nếu thật sự có mục đích đầu tư, bạn hãy kiên nhân chờ đợi thị trường điều chỉnh giúp cho nhóm cổ phiếu bạn quan tâm về vùng giá hợp lý hơn.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận chiến lược thị trường của MBS

Theo tôi, ở tuần đầu hoặc nửa đầu tháng 9 nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng, hạn chế mở mới vị thế mua mới nhất là nhóm cổ phiếu bị ảnh hưởng từ đợt cơ cấu danh mục ETF hoặc cổ phiếu thuộc nhóm dẫn dắt trong thời gian vừa qua. Tập trung quản trị danh mục và chờ thêm thông tin xác nhận ở nửa cuối tháng 9.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu