Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Có nên bắt đáy?

(ĐTCK) Liệu nhà đầu tư đã có thể bắt đáy trong tuần giao dịch mới sau khi thị trường có chuỗi giảm mạnh vừa qua? Cùng Báo Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Tuần giao dịch đầu tiên của năm 2019 đã không được như kỳ vọng khi chỉ số VN-Index tiếp tục điều chỉnh. Phiên hồi phục chiều ngày 4/1, cộng với hiệu ứng “tháng Giêng” có tạo động lực cho thị trường diễn biến tích cực hơn trong tuần tới?

Ông Trần Xuân Bách, Phụ trách mảng phân tích thị trường, CTCK BVSC

Cá nhân tôi kỳ vọng rằng, thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong một hai tuần kế tiếp. Vùng hỗ trợ 855-865 điểm có thể tạm thời là điểm cân bằng ngắn hạn của chỉ số VN-Index khi mà các chỉ số chứng khoán thế giới như DJ30, Nikkei225… nhiều khả năng sẽ xuất hiện một nhịp “pullback” sau một nhịp sụt giảm mạnh trước đó trong bối cảnh thông tin lợi  nhuận của nhiều cổ phiếu bluechips chuẩn bị được công bố với mức tăng trưởng tốt.

Mặc dù vậy, nhìn nhận về xu hướng dài hơn của thị trường, tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng với khả năng giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn của các chỉ số thị trường trong thời gian tới.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Gần đây tôi thấy có ai đó thống kê trong 8 năm qua, thì có đến 7 năm VN-Index tăng trong tháng 1. Tuy 3 phiên đầu tiên của năm nay không như kỳ vọng, nhưng có lẽ còn nhiều người tin vào thống kê này. Tôi thì không.

Ý tôi không phải là index tăng nhiều lần rồi, thì lần này sẽ giảm, nhưng trước giờ tôi vẫn nghĩ chỉ số chứng khoán không có tính mùa vụ như những chỉ báo kinh tế thông thường, mà nó phản ánh những kỳ vọng hay lo sợ đối với những thông tin mang tính thời điểm, mà bây giờ nhiều người đang sợ trước rủi ro suy thoái kinh tế thế giới, cũng như thị trường con gấu đang dần hiện diện trên ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật… Do đó, tôi không có kỳ vọng cao vào tháng 1 này.

Tuy nhiên, có lẽ không chỉ tôi mà nhiều người cũng cảm thấy rằng thị trường của chúng ta hiện nay đang bị chi phối tâm lý quá lớn. Người bị chi phối là khối nội và thông tin chi phối lại là từ nước ngoài.

Khối ngoại đã mua ròng 7 phiên từ 24/12/2018 trước khi bán ròng nhẹ vào ngày thứ Sáu (4/1), diễn biến đó cho thấy có lẽ họ chưa đặt nặng những rủi ro như nhà đầu tư nội. Như vậy, diễn biến của chỉ số VN-Index và giá cổ phiếu trong tuần tới tôi nghĩ khó dự báo, có thể co giật theo diễn biến hàng ngày của các chỉ số chứng khoán lớn từ các thị trường Mỹ và châu Á.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Quan điểm kỹ thuật, tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực với tất cả các chỉ số. Ngưỡng kháng cự MA5 ngày của VN-Index đang nằm tại 885 điểm. Trong khi đó, đường cận dưới của dải Bollinger đang đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn cho các chỉ số này.

ảnh 1
 Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Dự báo, cấu trúc cảnh báo đảo chiều Hammer có thể tiếp tục thúc đẩy lực cầu giá cao trong phiên giao dịch tới, giúp những VN-Index, VN30 và HNX-Index duy trì đà hồi phục để kiểm định các kháng cự ngắn hạn MA5.

Tuy nhiên, lực cầu, thể hiện qua khối lượng giao dịch của nhịp hồi phục này sẽ quyết định sự bền vững của nó. Trong trường hợp khối lượng giao dịch thể hiện ở mức thấp và là kịch bản đang có xác suất cao hơn, thị trường có thể sẽ quay trở lại đà giảm điểm sau đó.

Về thị trường, yếu tố tâm lý cũng như ảnh hưởng của thị trường thế giới như thị trường Mỹ sẽ ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng phân tích, CTCK VCBS

Động lực tăng điểm trong giai đoạn sắp tới của thị trường chưa thực sự rõ ràng. Tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn còn khá dè dặt trong việc giải ngân. Do đó, lực cầu bắt đáy dù vẫn xuất hiện ở những vùng giá chiết khấu nhưng dư địa để cải thiện hơn nữa là không nhiều.

Tôi thiên về kịch bản chỉ số sẽ tiếp tục vận động tích lũy trong vòng 880-900 điểm trong một vài tuần tới trước khi kết quả kinh doanh năm 2018 của các doanh nghiệp niêm yết dần được công bố.

Sự “góp sức” của các cổ phiếu bluechip, đặc biệt trong nhóm VN30 đã phần nào ngăn đà giảm của thị trường, thậm chí kéo thị trường tăng lên trong nghi ngờ. Nếu đặt vấn đề “bull trap” ở thời điểm này thì có phải đã quá lo ngại về thị trường không, theo các ông/bà?

Ông Trần Xuân Bách, Phụ trách mảng phân tích thị trường, CTCK BVSC

Khi thị trường đang nằm trong một xu hướng giảm điểm mạnh, thì các bẫy tăng giá “bulltrap” thường hay xuất hiện và cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư lo ngại và hoài nghi mỗi khi thị trường hồi phục.

Trên cơ sở kỳ vọng về một nhịp hồi phục của thị trường tại vùng hỗ trợ 855-865 điểm, tôi cho rằng, nếu thị trường hồi phục tăng điểm từ vùng điểm này thì sẽ là một nhịp tăng điểm từ 1 đến 2 tuần chứ không phải là một bẫy tăng giá.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Có thể lo ngại. Bull trap, hoặc hiện tượng khác được gọi là “dead cat bounce”, thường được nhắc đến trong những phiên như thế này. Phiên thứ Sáu vừa qua, nên nhớ rằng index tăng lại có lẽ là nhờ hiệu ứng từ một số chỉ số chứng khoán châu Á như Hangseng hay Kospi, chứ không hẳn là do tâm lý bắt đáy.

ảnh 2
 Ông Hoàng Thạch Lân
Ngoài ra, cuối ngày hôm đó chỉ số Nikkei vẫn giảm, nên vẫn có rủi ro. Thanh khoản vẫn ở mức thấp cũng không phải là chỉ báo tích cực.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Vấn đề “bull trap” được đặt ra trong chừng mực nào đó cũng có thể đúng đối với nhà đầu tư bi quan và thận trọng, vì thế chiến lược đứng ngoài thị trường quan sát vẫn nên được áp dụng với các nhà đầu tư ngắn hạn.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng phân tích, CTCK VCBS

Một phiên tăng điểm là chưa đủ cơ sở để xác nhận sự đảo chiều của xu hướng giảm đã và đang diễn ra trong vòng 3 tuần trở lại đây. Khả năng xuất hiện “bull trap” là vẫn có, nhưng tôi vẫn thiên nhiều hơn về kịch bản chỉ số VNIndex sẽ vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ trong vùng 880-900 điểm.

Thêm một lần nữa, cụm từ “bắt đáy” lại được thị trường nhắc đến. Ông/bà suy nghĩ thế nào về cơ hội bắt đáy ở thời điểm hiện tại và đâu là nhóm cổ phiếu được ưu tiên?

Ông Trần Xuân Bách, Phụ trách mảng phân tích thị trường, CTCK BVSC

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng, nếu thị trường hồi phục tăng điểm ở vùng điểm này thì đây chỉ được xem là một cơ hội trading ngắn hạn, ưu tiên hàng có sẵn trong danh mục.

ảnh 3
 Ông Trần Xuân Bách
Các nhóm cổ phiếu bluechips có yếu tố cơ bản hỗ trợ, có kết quả kinh doanh năm 2018 tốt và bị giảm sâu theo thị trường giai đoạn vừa qua sẽ là nhóm có khả năng sẽ bật lại đầu tiên khi thị trường hồi phục.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi nghĩ là đánh cược với sác xuất không cao. VN-Index đang ngang bằng 2 đáy cũ hồi giữa tháng 7 và cuối tháng 11 năm ngoái, cho nên mới có người muốn bắt đáy. Đối với những ai thích dùng chart và bắt đáy, tôi cũng không có ý kiến phản bác, bởi vì tôi nói sác xuất không cao chỉ ý nghĩa rằng cá nhân tôi không tự tin vào lúc này, còn họ thì có thể khác.

Tôi nghĩ, đối với những ai đang đánh cược bắt đáy, thì nguyên tắc đơn giản là dùng chart để dự đoán các cú nảy ở những mã giảm giá sâu, cú nảy nào càng cao thì cơ hội thành công càng lớn.

Tính từ đỉnh gần nhất của VN-Index là ngày 12/12/2018, thì nhóm ngân hàng có nhiều mã giảm giá sâu nhất, nên có lẽ đây cũng là nhóm cần ưu tiên chú ý nhất. Ngoài ra, cũng có nhiều mã có tiếng nhưng lại giảm giá 15-20% trong giai đoạn này, ví dụ như IDI, HCM, HBC, ASM, LDG, GEX… thì mọi người cũng có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu đánh cược sai, thì nên cắt, trừ phi những mã đánh cược nằm trong nhóm có chỉ số tài chính tốt, P/E thấp và đáng để chờ hiệu ứng từ BCTC quý IV.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Bắt đáy có thể áp dụng đối với nhà đầu tư ngắn hạn, lạc quan và chấp nhận rủi ro, tuy nhiên để tránh rủi ro, chỉ nên bắt đáy những mã cổ phiếu có sẵn trong danh mục để lợi thế về ngày T hoặc những mã cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh năm 2018 tốt và kế hoạch 2019 tương đối cao.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng phân tích, CTCK VCBS

Cơ hội để tích lũy các cổ phiếu với nền tảng cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực ở mức giá chiết khấu là vẫn có. Tuy nhiên, xét trên bình diện toàn thị trường, số lượng các cổ phiếu này là tương đối hạn chế.

ảnh 4
Ông Trần Minh Hoàng 
Do đó, tôi cho rằng hiện vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để bắt đáy. Thay vào đó, nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục quan sát và chờ đợi chỉ số chung kiểm nghiệm vùng hỗ trợ quan trọng hiện tại trước khi cân nhắc quay trở lại thị trường.

Tuy vậy, trong trường hợp thị trường ghi nhận những diễn biến tích cực vượt kỳ vọng thì các nhóm cổ phiếu được ưu tiên vẫn sẽ là các cổ phiếu vốn hóa lớn với triển vọng kinh doanh tích cực trong 2018 cũng như 2019.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu