(ĐTCK) Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này, một số chuyên gia cho biết, trong đợt tái cơ cấu quý III của ETF, sẽ có nhiều cổ phiếu bluechip bị bán ra và đây là cơ hội cho các nhà đầu tư.

TTCK vừa trải qua những phiên điều chỉnh trên diện rộng do sức ép từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy vậy, chỉ số VN-Index đã lấy lại sắc xanh ở phiên cuối tuần khá ấn tượng. Điều này có tạo động lực cho một xu hướng tích cực hơn trong tuần tới không, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu CTCK Vietinbank

Tôi cho rằng, trong bối cảnh rủi ro thông tin vĩ mô vẫn còn khá lớn với việc lịch Mỹ công bố áp thuế thêm 200 tỷ USD vào hàng hóa Trung Quốc (theo chúng tôi nhiều khả năng Mỹ sẽ áp thuế do tương quan giữa các biên pháp trả đũa Mỹ đang ở vị thế thiệt hơn) và việc FED sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất vào cuối tháng 9.

Bên cạnh đó, tuy khối ngoại đã quay lại mua ròng khá mạnh trong phiên thứ Sáu (7/9), nhưng theo thống kê của chúng tôi, thì xu hướng chủ đạo trong 10 phiên giao dịch gần nhất của nhóm này vẫn là bán ròng. Do đó, dòng tiền lớn khối ngoại hiện vẫn chưa cho thấy dấu hiệu quay trở lại thị trường một cách ổn định và chắc chắn.

Cuối cùng, việc các quỹ ETF sẽ tiến hành tái cơ cấu lại danh mục trong trung tuần tháng 9, tiếp tục gây thêm áp lực lên thị trường.

Do đó, tôi nhận định, nhiều khả năng các phiên điều chỉnh như vừa qua sẽ còn tiếp tục ít nhất là cho tới khi các quỹ ETF trên tiến hành tái cơ cấu xong danh mục và các thông tin nêu trên công bố.

Ông Dương Hoàng Linh, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK Sacombank

Có thể nói, đây là tuần giao dịch tương đối tiêu cực và ảnh hưởng không nhỏ tới xu hướng tăng điểm ngắn hạn trước đó.

Sau 4 phiên giảm liên tục cùng mức giảm khá mạnh, việc thị trường hồi phục trở lại vào phiên cuối tuần cũng là một điều hợp lý và không quá bất ngờ, không hẳn là tín hiệu tạo động lực đáng tin cậy.

Khả năng có thể quay trở lại xu thế tích cực hay không hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến nhịp hồi phục này. Trong trường hợp giá đóng cửa của chỉ số cuối tuần sau tiếp tục thấp hơn tuần qua, thì khả năng cao thị trường sẽ chuyển biến sang trạng thái tiêu cực trong ngắn hạn.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Về mặt kỹ thuật, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Trung tính đối với HNX-Index và Tiêu cực đối với các chỉ số còn lại. Khu vực kháng cự ngắn hạn của VN-Index, VN30 - hiện đang nằm tại 972 - 977 điểm và 947 - 955 điểm, trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ MA50 của hai chỉ số này đang lần lượt nằm tại 952 và 935 điểm.

Phiên tăng điểm cuối tuần đã mang lại nhiều kỳ vọng về việc tạo đáy ngắn hạn của thị trường, mặc dù hành trình để xác nhận đáy của VN-Index còn khá nhiều trở ngại với nhiều mức kháng cự nằm khá gần nhau ở phía trên. Trước mắt, trong phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ xuất hiện những rung lắc trong quá trình kiểm định kháng cự tại 972-977 điểm.

ảnh 1
Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh 
FTSE - đơn vị cung cấp chỉ số cho quỹ DB x-tracker FTSE Vietnam ETF đã thông báo rổ cổ phiếu mới cho kỳ review quý III này. Theo đó, VHM và GEX sẽ được thêm vào, còn BMP sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số.

Quỹ DB x-tracker FTSE Vietnam ETF sẽ thực hiện mua bán tái cơ cấu danh mục trong thời gian tới cho đến hết ngày 21/9.

Tôi cho rằng, việc mua bán của quỹ này sẽ gây mức ảnh hưởng tới thị trường do thêm vào VHM với giá trị lớn, nên sẽ bán ra nhiều mã bluechips khác trong danh mục.

Nhà đầu tư trong nước đã bắt đầu quay trở lại mua bắt đáy sau những phiên giảm liên tục, còn nhà đầu tư ngoại cũng bắt đầu mua ròng sau khoảng thời gian bán ròng liên tục, tuy nhiên thị trường vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng khi giá trị giao dịch và thanh khoản thị trường ở mức thấp và cần kiểm định ngưỡng kháng cự nêu trên.

Ở giai đoạn thị trường vẫn bị chi phối bởi các thông tin vĩ mô trên thế giới, tâm lý chung vẫn chờ đợi các tín hiệu hỗ trợ và dòng tiền lớn bắt đáy, nhà đầu tư nên chọn chiến lược đầu tư nào, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu CTCK Vietinbank

Tôi vẫn duy trì danh mục đầu tư như hiện tại với 35 - 40%. Ngoài ra, theo tôi, đây là một cơ hội khá tốt cho những nhà đầu tư ngắn hạn với mục tiêu “trading T+” tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán ra và canh mua lại tại các phiêu điều chỉnh

Ông Dương Hoàng Linh, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK Sacombank

Rõ ràng, những thông tin về kinh tế vĩ mô thế giới thực tế đã và đang có tác động không nhỏ tới TTCK Việt Nam, nhưng chúng ta lại ở thế hoàn toàn bị động với yếu tố này. Do vậy, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và tránh sử dụng đòn bẩy ở mức độ cao.

ảnh 2
 Ông Dương Hoàng Linh

Sự cải thiện trạng thái giao dịch của khối ngoại cũng là tín hiệu đáng để kỳ vọng, tuy nhiên thị trường vẫn đang vận động trong biên độ hẹp và chiến lược mua đỏ - bán xanh nên được ưu tiên để tối ưu hóa hiệu quả và giảm thiểu rủi ro trong việc tham gia lướt sóng.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Nhà đầu tư nên chọn chiến lược giải ngân từ từ ở những điểm rung lắc của thị trường để chọn được những cổ phiếu tốt, tránh vội vàng.

Dù VNM cùng với nhóm ngân hàng đang đóng vai trò trụ cột hỗ trợ thị trường, nhưng dòng tiền cũng có xu hướng chuyển sang một số nhóm thị trường như OGC, HAG, FLC... Theo các ông/bà, đâu là nhóm cổ phiếu có nhiều cơ hội hơn ở thời điểm này?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu CTCK Vietinbank

Nhà đầu tư nên lưu ý nhóm cổ phiếu có thanh khoản cao; nhóm cổ phiếu dệt may và nhóm midcaps, đồng thời duy trì tỷ lệ margin ở mức vừa phải.

ảnh 3
Ông Nguyễn Nhật Cường 
Danh mục tập trung cho các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cho mục tiêu trung, dài hạn với kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt trong quý IV nhóm: Ngân hàng, cổ phiếu ngành phân phối hàng tiêu dùng (đây là nhóm theo dự báo sẽ có mức tăng trưởng cao doanh thu và lợi nhuận).

Ông Dương Hoàng Linh, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK Sacombank

VNM hay một số cổ phiếu ngân hàng phiên cuối tuần có kết quả giao dịch tích cực, nhưng thực tế đã phát tín hiệu điều chỉnh giảm trước thị trường chung (đặc biệt VNM), phản ánh một sự hồi phục thông thường chứ chưa thực sự mang tính dẫn dắt rõ ràng.

Dù vậy, thực tế trong thời gian 1 - 2 năm trở lại đây, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu đầu cơ thường rút ra rất nhanh nên khó có thể là tác nhân thúc đẩy thị trường đi lên được. Trong trường hợp thị trường có thể quay trở lại xu thế tích cực, thì nhóm cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán, dầu khí vẫn được đánh giá cao về khả năng thu hút sự chú ý của dòng tiền cùng sức bật tốt so với mặt bằng chung, cũng như mức độ rủi ro lướt sóng là chấp nhận được.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Chỉ số VN-Index đã chấm dứt chuỗi giảm điểm 4 phiên liên tiếp khi tăng mạnh 1,1% vào cuối tuần. Giá trị giao dịch trên sàn HOSE tiếp tục khiêm tốn chỉ đạt 150 triệu USD.

Dù tăng phiên hôm nay, chỉ số vẫn giảm 2,1% khi tính chung cả tuần, tuần giảm điểm đầu tiên trong 8 tuần gần nhất. VNM (+4,1%) là mã mang lại nhiều điểm nhất cho chỉ số với phiên tăng điểm mạnh nhất từ tháng 6/2018 đến nay, sau khi đã giảm 30% trong 5 tháng qua.

Các cổ phiếu ngân hàng cũng dẫn dắt thị trường tăng điểm khi VCB (+2,8%), BID (+3,5%) và CTG (+2,3%) tăng mạnh hơn so với chỉ số,TPB (+6,9%) tăng mạnh một ngày sau khi giảm sàn.

Trong ngắn hạn , những cổ phiếu cơ hội ở thời điểm này là nhóm cổ phiếu bị bán ra của ETF là cơ hội cho nhà đầu tư mua giá tốt. Ngoài ra, những cổ phiếu bị bán mạnh và giảm mạnh trong thời gian qua như VNM, HPG cũng là những cổ phiếu tốt để mua vào .

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.