Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội để tích lũy cổ phiếu?

(ĐTCK) Thị trường vừa kết thúc tháng 11 giao dịch khá buồn tẻ và chuẩn bị bước vào tháng cuối cùng của năm, được dự đoán là tháng tốt nhất cho sự bứt phá sau thời gian dài tích lũy. Vậy, danh mục đầu tư phù hợp trong bối cảnh hiện nay thế nào, cùng Báo Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

TTCK vừa trải qua tháng 11 không mấy tích cực cả về mặt điểm số lẫn thanh khoản. Diễn biến của thị trường trong tháng cuối năm có tươi sáng hơn không, theo quan điểm của ông/bà?

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nhà đầu tư hiện vẫn khá thận trọng trước các đợt dao động bất thường của chỉ số do sự tác động của thị trường quốc tế suốt mấy tháng vừa qua. Khi thị trường càng khó đoán thì dòng tiền chưa quay lại nhiều do thiếu lòng tin và chờ đợi các tin tức tích cực hỗ trợ có thể kích thích thị trường tăng trưởng.

Tuy nhiên, theo các diễn biến vĩ mô cuối năm và cả tình hình quốc tế cho thấy thị trường đã có thời gian tích lũy đủ và chuẩn bị một đợt sóng tăng mới với mức độ tăng dần của dòng tiền vào thị trường. Tôi tin là tháng 12 là thời điểm tốt nhất cho sự bứt phá này và thậm chí là bắt đầu ngay từ những tuần đầu của tháng.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi nghĩ là có thể. VN-Index đang ở vùng đáy của năm, dù ngắn hạn có rủi ro quay lại 900 điểm, nhưng tôi nghĩ chỉ số đang bị nén lại và chờ cơ hội bùng nổ.

Nếu kết quả cuộc gặp thượn đỉnh Mỹ- Trung trong khuôn khổ G20 đạt kết quả tốt, VN-Index sẽ tăng. Điều này dễ hiểu.

Tuy nhiên, ngay cả khi cuộc gặp nói trên chưa mang lại kết quả tốt, tháng 12 vẫn thông thường là một tháng tích cực tác động lên thị trường chứng khoán và VN-Index, vì tháng 12 là tháng mà nhà nước công bố các chỉ số vĩ mô cuối năm và kế hoạch tăng trưởng cho năm sau.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Tháng 12 là tháng cuối của năm 2018 và sẽ xuất hiện nhiều sự kiện trong nước có ảnh hưởng đến diễn biến thị trường như hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, dự phóng số liệu vĩ mô cho năm 2018, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp trong quý IV dần hé lộ và cả hoạt động chốt NAV của các quỹ đầu.

ảnh 1
Ông Trần Đức Anh 

Nửa sau tháng 12 trở đi có thể coi là giai đoạn cao điểm về mặt thông tin trong năm và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến diễn biến thị trường. Về tổng thể, các thông tin này được dự báo sẽ tiếp tục mang chiều hướng tích cực và hỗ trợ xu hướng thị trường chung.

Tuy nhiên, để thị trường có thể giao dịch thực sự sôi động trong tháng cuối năm cả về điểm số và thanh khoản, cần sự kết hợp từ cả yếu tố thông tin bên ngoài, trong bối cảnh TTCK Việt Nam hiện nay chịu ảnh hưởng mạnh từ biến động TTCK toàn cầu. Trong đó, các yếu tố quan trọng có thể kể đến diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn, biến động đồng USD, giá dầu…

Gần đây nhất, TTCK toàn cầu trải qua phiên giao dịch khởi sắc nhờ bài phát biểu của chủ tịch FED, ông Powell, với thông điệp ôn hòa  đã phần nào giúp hỗ trợ tâm lý thị trường và tạm thời giúp xua tan lo lắng của giới đầu tư liên quan đến lộ trình tăng lãi suất của FED.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Tôi cho rằng TTCK đang nằm trong một nhịp hồi phục nhẹ vào cuối năm về mặt điểm số với mục tiêu vào khoảng 950 điểm cho chỉ số VN-Index trong tháng 12 này. Mặc dù vậy, nền tảng thanh khoản thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp như hiện tại.

Hệ số P/E đang ở vùng đáy 2 năm, nhưng sự thận trọng về triển vọng trung hạn và lo ngại của nhà đầu tư đang phản ánh vào giao dịch trên thị trường khi thanh khoản sụt giảm, có phiên giá trị giao dịch khớp lệnh chưa đến 2.500 tỷ đồng. Với việc thị trường giao dịch giằng co hiện tại có phù hợp cho việc tích lũy cổ phiếu không, theo ông/bà?

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Giao dịch hiện tại cho thấy dòng tiền giao dịch chủ yếu trên thị trường là của những quỹ đầu tư và các nhà đầu tư cá nhân xem đầu tư chứng khoán và kênh đầu tư chính. Việc thanh khoản liên tục ở mức thấp do nhiều tài khoản chưa nhìn thấy các cơ hội rõ ràng vì vậy chưa cơ cấu lại danh mục và chủ động giải ngân mới.

Nhìn chung hoạt động doanh nghiệp trong năm tới sẽ không dễ dàng như năm nay nhưng thị trường hiện tại đã ở vùng giá có thể tích lũy được. Vì vậy, quan điểm của tôi là tận dụng các phiên điều chỉnh nhà đầu tư có thể lựa chọn và tích lũy dần cổ phiếu. Sẽ khó có mức giá rẻ hơn nữa trong khi cơ hội sắp đến là đến rất gần.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Xét ở góc độ đầu tư, nhiều mã đang ở vùng định giá rẻ, nhưng tôi dám chắc nhiều người vẫn còn mong nó rẻ hơn trước khi giải ngân. Họ muốn không chỉ đầu tư, mà phải đầu tư đúng đáy. Nói cách khác, họ lấy tâm lý đầu cơ cho mục đích đầu tư. Điều này phản ánh tâm lý con người.

ảnh 2
Ông Hoàng Thạch Lân 

Trước giờ tôi vẫn nói, đã đầu tư thì quan trọng là chọn cổ phiếu theo các phương pháp định giá theo giá trị, cái này tính bằng năm, chứ không chỉ vào tháng. Giống như các tổ chức tài chính, các quỹ đầu tư, thị trường xuống là 1 cơ hội mua rẻ hơn so với lúc bình thường, có thể giải ngân từng phần, nhưng đừng cố tìm đáy mới giải ngân 1 lần.

Thị trường đang giằng co, thanh khoản thấp, điều đó cho thấy tâm lý e dè đầu tư, hoặc chỉ đánh cược thăm dò ngắn hạn, cược sai là quyết cắt ngay, chưa chơi lớn.

Tuy nhiên, ở góc độ lạc quan, rõ ràng việc đánh cược đó cũng cho thấy nhà đầu tư đều biết cổ phiếu đang rẻ, họ không rút tiền ra khỏi thị trường mà họ đang chờ thời điểm để “xả lòng tham”.

Như vậy, có thể coi đây cũng là lúc đáng để tích lũy dần cổ phiếu tốt và định giá thấp, ví dụ như midcap trở lên có P/E chỉ 5-7 lần. Không việc gì phải mua những mã có P/E 15-20 lần, bởi số mã có P/E chừng dưới 7 lần quá nhiều.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Mặt bằng giá cổ phiếu trên TTCK Việt Nam đã quay trở về vùng giá an toàn hơn tương đối nếu so với giai đoạn cuối năm 2017, đầu 2018, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng nhờ bối cảnh vĩ mô thuận lợi. Đây là cơ sở quan trọng để nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình cao.

Tuy nhiên, trạng thái thị trường hiện tại còn khá mong manh và nhạy cảm với yếu tố thông tin. Dòng tiền chưa thực sự hoạt động tích cực, điều này khiến rủi ro thị trường tiếp tục điều chỉnh xuống vùng giá sâu hơn vẫn hiện hữu. Vì vậy, trừ khi xuất hiện các tín hiệu tích cực hơn về thanh khoản, dòng tiền, vận động ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt… việc đẩy tỷ trọng danh mục lên mức quá cao hay sử dụng margin nên được hạn chế.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Nền tảng thanh khoản sụt giảm cho thấy sự thận trọng của cả bên mua và bên bán. Bên mua vẫn có tâm lý chờ đợi việc hình thành đáy của thị trường khi những bất ổn đến từ bên ngoài nền kinh tế Việt Nam (Mỹ tăng lãi suất, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung) được phản ánh hết vào giá cổ phiếu. Trong khi đó bên nắm giữ cổ phiếu lại chưa tìm được lý do để tiếp tục bán tháo danh mục của mình.

Diễn biến tâm lý và nền tảng thanh khoản thấp như thế này nhiều khi cũng xuất hiện ở vùng đáy của thị trường. Về mặt giá trị, chúng tôi thấy có khá nhiều cổ phiếu, kể cả bluechip lẫn midcap có mức định giá hấp dẫn cho nhà đầu tư trung và dài hạn.

Diễn biến phân hóa vẫn hiện diện tại các nhóm ngành, nhưng rõ nét hơn ở nhóm ngân hàng và dầu khi. Xu hướng này có tiếp diễn khi các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý IV/2018?

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nếu giá dầu giữ ở mức trên 60 USD/thùng thì các doanh nghiệp dầu khí sẽ hoạt động khá hơn các năm trước và nhiều cổ phiếu trong số này sẽ được giới đầu tư chú ý trở lại.

Riêng nhóm ngành ngân hàng chắc chắn sẽ khó đạt được lợi nhuận cao trong năm sau trong khi vấn đề xử lý nợ xấu vẫn tiếp tục đẩy mạnh chưa kể hoàn thiện hệ thống để đáp ứng các tiêu chuẩn của Basel II đang cận kề.

ảnh 3
Ông Nguyễn Hồng Khanh 

Tuy nhiên, đây đều là những nhóm ngành có tầm ảnh hưởng lớn và nhiều cổ phiếu đang ở vùng giá khá hấp dẫn để nắm giữ vì vậy xu hướng dòng tiền sẽ vẫn tập trung mạnh ở nhóm ngân hàng và những cổ phiếu kỳ vọng tăng trưởng mạnh ở các nhóm ngành vào kỳ quý IV sắp tới.

 Có những cổ phiếu đã vượt lên rất mạnh thành ngôi sao trong năm nay và sự kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ còn tiếp tục tập trung vào nhóm cổ phiếu này trong quý còn lại của năm.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Dầu khí thường có sự phân hóa rõ nét hơn so với ngân hàng, bởi số lượng cổ phiếu đông và còn có thể chia ra thành nhiều nhóm ngành nhỏ hơn, trong đó có những nhóm có tương quan nghịch với nhau. Tuy vậy, giá cổ phiếu dầu khí lại thường neo với giá dầu, và chịu ảnh hưởng từ những mã vốn hóa hàng đầu như GAS, PVS, PVD…

Trong quý IV này, với diễn biến giá dầu vừa qua, rõ ràng hoạt động cốt lõi của những mã lớn sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, PVD, PVS có khi lại xuất hiện những khoản lợi nhuận bất ngờ, bù đắp cho hoạt động cốt lõi.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trong các mùa báo cáo kết quả kinh doanh thường có biến động tương đối đồng nhịp do hoạt động kinh doanh của các ngân hàng nhìn chung đều chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô, hay chính sách điều hành của NHNN.

Đã đầu tư thì quan trọng là chọn cổ phiếu theo các phương pháp định giá theo giá trị, cái này tính bằng năm, chứ không chỉ vào tháng.   

 - Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Dĩ nhiên giao dịch đột biến vẫn sẽ xuất hiện ở số ít các ngân hàng có kết quả kinh doanh chênh lệch lớn với kỳ vọng thị trường hay các ngân hàng xuất hiện thông tin mới có tầm ảnh hưởng mạnh, liên quan đến hoạt động tăng vốn, phát hành thêm, cổ đông chiến lược… Tuy nhiên mức độ phân hóa ở ngành này nhìn chung không lớn.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ chứng kiến sự phân hóa mạnh hơn do tác động từ diễn biến giá dầu đến hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp trong ngành này không giống nhau. Sẽ có các doanh nghiệp lãi lớn trong quý IV, nhưng cũng sẽ có doanh nghiệp tiếp tục chìm trong thua lỗ.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Tôi chưa tìm được lý do thuyết phục về mặt cơ bản để thấy nhóm cổ phiếu dầu khí đã trở nên hấp dẫn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng thực tế đã ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong năm 2018 và kết quả kinh doanh quý IV nhiều khả năng cũng sẽ củng cố đánh giá này.

ảnh 4
 Ông Vũ Minh Đức
Mặc dù vậy, có khả năng sự tăng trưởng về lợi nhuận của khối ngân hàng nói chung sẽ có sự chậm lại nhất định trong năm 2019 tới. Trong quý IV/2018, tôi cũng đánh giá cao triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các cổ phiếu hàng tiêu dùng, thủy sản, dệt may.

Việc mà nhà đầu tư luôn quan tâm là tìm kiếm một danh mục đầu tư phù hợp. Đâu là “gợi ý” của ông/bà?

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Một danh mục an toàn là nhà đầu tư lựa chọn một nửa tài sản vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng mang tính bền vững qua từng năm và ít chịu ảnh hưởng bởi tính mùa vụ. Một phần danh mục còn lại nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu tăng trưởng nổi bật trong năm và tăng cường nắm giữ ở những phiên điều chỉnh.

Với những trạng thái margin chỉ nên đẩy mạnh ở những thời điểm chắc chắn sinh lợi và cũng hạn chế sử dụng liên tục. Cũng cần lưu ý các cổ phiếu có sử dụng đòn bẩy vay nợ lớn vì khả năng sinh lợi có thể bị ảnh hưởng từ năm sau. 

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Với việc mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV đang đến gần, cơ hội tăng trưởng sẽ xuất hiện ở nhóm các doanh nghiệp kỳ vọng giữ được đà tăng trưởng lợi nhuận cao, thuộc các ngành như ngân hàng, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng…

Bên cạnh đó, một số ngành có thể thu hút sự quan tâm của thị trường nhờ hưởng lợi từ câu chuyện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và chiến tranh thương mại như logistic, dệt may, thủy sản, khu công nghiệp… cũng có thể xem xét mua tích lũy nếu xuất hiện tín thêm tín hiệu về thanh khoản.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Khó có thể tìm được một sự phù hợp chung vì mỗi nhà đầu tư có chiến lược đầu tư ngắn hay dài, thận trọng hay mạo hiểm hoặc quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, cảm nhận của tôi về cơ hội sinh lời trong tháng 12 này sẽ đến từ nhóm cổ phiếu bluechip vốn hóa rất lớn, có tầm ảnh hưởng lớn lên chỉ số VN-Index.

 

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu