Cổ phiếu cần quan tâm ngày 9/1

(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 9/1 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị phù hợp thị trường cho NVL với giá mục tiêu 64.500 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

Theo các thông tin truyền thông, trong một phần kế hoạch đánh giá lại thủ tục pháp lý của các dự án nhà ở tại thành phố, UBND TP. HCM đã có quyền định dừng chuyến đổi mục đích sử dụng đất tại 7 dự án của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) ở quận Phú Nhuận với tổng diện tích khoảng 50.000 m2. Qua trao đổi với các cơ quan truyền thông, đại diện của của NVL đã xác nhận nhận được thông báo này từ UBND TP. HCM.

Theo quan sát của chúng tôi, khoảng 3.300 căn hộ tại các dự án náy đã được bán trước 90% và đang hoàn thiện giai đoạn cuối. Dự án The Prince Residence (tổng cộng 500 căn hộ với tổng diện tích 4.600m2, đã bán trước 99% với giá bán trung bình 2.215 USD/m2) và Orchard Garden (tổng 400 căn hộ, diện tích 4.300m2, đã bán trước 100% với giá bán trung bình 1.423 USD/m2), trong đó NVL đã hoàn thành bàn giao nhà trong giai đoạn 2015-2018 và nhiều khách hàng mua nhà đã dọn đến sinh sống và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất (sổ hồng).

Qua trao đổi của chúng tôi với ban lãnh đạo, công ty dự kiến sẽ có công bố chính thức chi tiết về vấn đề này trong vòng 1-2 ngày.

Chúng tôi ghi nhận rủi ro điều chỉnh giảm dự phóng lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số 3,5 nghìn tỷ đồng (tăng 13% so với cùng kỳ) năm 2019 của chúng tôi khi diễn biến này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch bàn giao của công ty. Theo định giá của chúng tôi, 7 dự án này đóng góp tỷ trọng khá nhỏ trong tổng giá trị ròng bất động sản của NVL.

Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị phù hợp thị trường cho NVL với giá mục tiêu 64.500 đồng/CP. Theo giá đóng cửa hôm nay, NVL hiện đang giao dịch với P/E 17,1 lần dự phóng 2019 và P/B 2,6 lần.

Khuyến nghị tăng tỷ trọng với cổ phiếu VJC

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Công ty cổ phần Hàng không VietJet (mã VJC) dự kiến sẽ có tiếp tục có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và cao hơn so với ngành về lượt hành khách trong năm 2019, chủ yếu từ các tuyến quốc tế mới được thành lập, đặc biệt từ thị trường Bắc Á.

Thị phần nội địa của VJC dự kiến sẽ duy trì ổn định khoảng 42% khi những hãng mới có thể chưa có tác động đáng kể mặc dù thị trường nội địa dự kiến sẽ tiếp tục chậm lại.

Sự gia tăng mạnh về công suất đội tàu của các hãng hàng không trong nước và sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng giá rẻ trong khu vực như AirAsia, Cebu Airline… sẽ gây áp lực giảm đáng kể đối với giá vé của VJC và hệ số tải trong 2019. Tuy nhiên, VJC có thể bù vào doanh thu hành khách của mình bằng doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ, khi đóng góp của mảng này vào doanh thu của VJC dự kiến sẽ tăng khi thực hiện các chuyến bay quốc tế dài hơn.

Giá nhiên liệu dự kiến giảm là một dấu hiệu tích cực cho VJC vào năm 2019 khi có thể cải thiện lợi nhuận của hoạt động cốt lõi và mặt định giá.

Chúng tôi dự báo năm 2019 hoạt động cốt lõi của VJC có thể đạt tổng doanh thu thuần là 47.316 tỷ đồng (tăng 31% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế là 2.363 tỷ đồng (tăng trưởng 11%). Tổng cộng, lợi nhuận sau thuế dự kiến của chúng tôi trong năm 2019 là 6.378 tỷ đồng.

Chúng tôi duy trì khuyến nghị tăng tỷ trọng với cổ phiếu VJC. Chúng tôi định giá lại cổ phiếu VJC ở mức 162.800 đồng trong 1 năm bằng cách sử dụng tỷ số EV/EBITDAR và PER trung bình của các LCC trong khu vực (EV/EBITDA là 4.2x và PE là 12.9x).

Kể từ 9 tháng năm 2018, mặc dù biên lợi nhuận của mảng vận tải hàng không của VJC giảm chủ yếu do giá nhiên liệu tăng mạnh, VJC vẫn ghi nhận tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế mạnh mẽ của hoạt động cốt lõi (không bao gồm lợi nhuận từ giao dịch SLB) đạt 17% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn kỳ vọng của chúng tôi.

Do đó, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng của du lịch, chiến lược giá năng động, đội tàu trẻ và giá nhiên liệu thuận lợi có thể tiếp tục tăng thu nhập cốt lõi của VJC và cũng phục hồi định giá của hãng hàng không “bikini” trong 2019.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu