(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 6/11 của các công ty chứng khoán.

Giá mục tiêu của cổ phiếu SAB là 308.000 đồng/CP

CTCK MB (MBS)

Thị trường bia Việt Nam mang trong mình các yếu tố của một thị trường nhiều tiềm năng với cơ cấu dân số trẻ, thu nhập đang tăng trưởng nhanh và cơ cấu sản phẩm chuyển dịch tích cực.

Trong một thị trường bia hấp dẫn, với quy mô lớn trong khu vực và thế giới, các công ty bia trên thị trường trở thành các cơ hội đầu tư giá trị. Đặc biệt đối với Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB VN), chúng tôi đánh giá cao quy mô, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả hoạt động của Sabeco khi so sánh trong khu vực.

Do đó, chúng tôi kỳ vọng đợt thoái vốn sắp tới tại Sabeco của Bộ Công Thương sẽ là một trong số các thương vụ hấp dẫn trong khu vực, đặc biệt đối với các công ty bia lớn trên thế giới muốn gia tăng thị phần tại châu Á - Thái Bình Dương.

Chúng tôi định giá Sabeco ở mức 308.000 đồng/cổ phiếu, với P/E mục tiêu là 40x; tổng lợi nhuận đầu tư kỳ vọng đạt 9.0%.

Giá mục tiêu của cổ phiếu PNJ là 141.000 đồng/CP

CTCK MB (MBS)

Thị trường vàng trang sức trong các năm qua cho thấy sự tăng trưởng đều đặn song song với việc người dân giảm mua sắm vàng miếng cất trữ. Riêng trong nửa đầu năm 2017, thị trường vàng trang sức Việt Nam đã tăng trưởng lần lượt 4,3% và 2,5% về giá trị lẫn khối lượng. Đồng thời, tỷ lệ các cửa hàng mom & pop đặc biệt chiếm tỷ trọng cao đến 80% trong thị trường vàng trang sức. Đây là khoảng trống thị trường rất tốt để các chuỗi kim hoàn gia tăng thị phần bằng những lợi thế vượt trội.

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) là doanh nghiệp kim hoàn hiếm hoi sở hữu hệ thống bán lẻ lớn cùng với xí nghiệp chế tác tạo ra một lợi thế cạnh tranh khác biệt so với các đối thủ. Đồng thời, PNJ vừa tập trung đẩy mạnh bán lẻ các dòng sản phẩm trung cao cấp, mặt khác nâng cấp hệ thống ERP giúp quản lý tốt chuỗi cung ứng. Điều này làm cho cả ba chỉ số Tăng trưởng, ROE và Biên lợi nhuận gộp cùng lúc ở mức khá cao.

PNJ vào thời điểm cuối năm 2017 ước tính sẽ đạt 270 – 280 cửa hàng bán lẻ. Công ty vẫn tập trung vào mở rộng chuỗi bán lẻ khi thị trường mom & pop vẫn còn chiếm đa số, đồng thời đây là mảng cốt lõi đóng góp gần 84% lợi nhuận gộp của công ty.

Ước tính doanh thu và lợi nhuận của PNJ trong năm 2018 lần lượt là 11,722 tỷ đồng (tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước) và 978 tỷ đồng (tăng 39% so với cùng kỳ năm trước). Các cửa hàng mở mới sẽ cao hơn và đạt khoảng 50 cửa hàng từ T10.2017 đến T4.2018. Các cửa hàng này sẽ tiếp tục kéo theo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho PNJ trong thời điểm cuối 2018 và cả năm 2019.

Mức EPS forward 2018 của PNJ dự phóng đạt 9,000 đồng, với định giá cổ phiếu PNJ là 141,000 đồng vào thời điểm 2018 thì tỷ số P/E tương ứng với mức 15.7 lần.

Vì vậy, chúng tôi tiến hành cập nhật định giá đối với cổ phiếu PNJ với mức giá mục tiêu 141.000 đồng, cao hơn 31% so với mức giá hiện tại.

Khuyến nghị mua cổ phiếu DRI

CTCK MB (MBS)

Giá cao su được dự báo tiếp tục duy trì khả quan trong năm 2017 do tình hình thời tiết khắc nghiệt, nguồn cung suy giảm. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ được dự báo tăng lên khi ngành ô tô Trung Quốc được kỳ vọng lấy lại tốc độ tăng trưởng từng có, cùng với dự đoán những chương trình kích thích của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới.

CTCP Đầu tư Cao su Đắk Lắk (mã DRI) là doanh nghiệp có giá thành sản xuất mủ cao su thấp nhất ngành do hưởng lợi từ chi phí nhân công giá rẻ tại Lào.

Dự án vườn cây cao su tại Lào là động lực cho sự tăng trưởng của DRI. Dự án hiện đã bắt đầu vào giai đoạn thu hoạch năng suất cao, sẽ giúp DRI gia tăng sản lượng mỗi năm từ 10-15% đến năm 2020.

Chúng tôi ước tính doanh thu và lợi nhuận của DRI trong năm 2017 là 615 tỷ đồng (tăng 53,3%) và 129 tỷ đồng (tăng 497% so với năm trước). Năm 2018 doanh thu ước đạt 652 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 156,2 tỷ đồng với giá cao su trung bình năm giả định ở mức 35,5 triệu đồng/tấn. Mức EPS forward năm 2018 ước đạt 2.133 VND/cp, tương ứng mức P/E là 5,4 lần, thấp hơn khá nhiều so với trung bình ngành.

Vì vậy, MBS tiếp tục tiến hành cập nhật định giá đối với cổ phiếu DRI với mức giá mục tiêu 16.000 VND/cổ phiếu, cao hơn 39,1% so với mức giá hiện tại.

Rủi ro đầu tư lớn nhất đối với PME là việc thay đổi chính sách đấu thầu

CTCK Bảo Việt (BVSC)

CTCP Pymepharco (mã PME) là một trong số ít công ty đi đầu trong việc nâng cấp nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế do đó công ty có những lợi thế nhất định về cạnh tranh trên thị trường.

Cổ phiếu Pymepharco niêm yết là cơ hội cho nhà đầu tư xem xét thêm vào cổ phiếu của công ty có bề dày kinh nghiệm trong sản xuất dược phẩm, biên lợi nhuận cao và tình hình tài chính lành mạnh. Sự hỗ trợ trực tiếp về công nghệ, kỹ thuật từ Stada được xem là điểm cộng cho Pymepharco trong quá trình đầu tư nhà máy mới và mở rộng sang thị trường xuất khẩu.

Lợi nhuận sau thuế năm 2017 ước tính đạt 290 tỷ đồng, tương ứng EPS~4.447 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá niêm yết 68.000 đồng/cổ phiếu, PME đang được giao dịch với P/E 2017 là 15,2x.

Rủi ro đầu tư lớn nhất có thể đến từ việc thay đổi chính sách đấu thầu khi mà môi trường pháp lý chưa ổn định. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng áp lực cạnh tranh đối với Pymepharco là khá lớn khi Imexpharm-đối thủ cạnh tranh trực tiếp đã hoàn thành quá trình nâng cấp nhà máy thuốc tiêm và có thể tham gia đấu thầu từ năm 2017.

Khuyến nghị tích cực cổ phiếu IMP

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Thông tin tiêu cực về VNPharma cùng những liên quan đến ngành dược phẩm dường như đã phần nào phản ánh vào sự sụt giảm của giá cổ phiếu ngành dược phẩm so với mức đỉnh thiết lập ở những tháng trước. Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội để nhà đầu tư xem xét thêm vào cổ phiếu dược có nền tảng cơ bản tốt ở mức giá hợp lý hơn.

BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu của CTCP Dược phẩm IMEXPHARM (mã IMP) dựa trên giá mục tiêu 75.600 đồng, tăng 21% so với giá đóng cửa ngày 02/11/2017 là 62.500 đồng. EPS sau quỹ khen thưởng năm 2018 dự kiến ở mức 3.996 đồng/cổ phiếu, P/E forward ~15,6 lần.

Chúng tôi cho rằng rủi ro đầu tư lớn nhất đối với cổ phiếu IMP là sự thay đổi chính sách, pháp lý theo hướng bất lợi cho công ty. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng tích cực trong trung và dài hạn, sự tham gia của đối tác chiến lược mới hay câu chuyện tăng room sở hữu nước ngoài có thể mang lại mức tăng giá bất ngờ như DHG hay DMC. 

T.T
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.