(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 5/9 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị mua cổ phiếu ACB

CTCK MB (MBS)

Việc xử lý các khoản liên quan đến Nhóm 6 công ty sẽ chính thức được dứt điểm trong năm 2017. Vì thế, năm 2018, Ngân hàng TMCP Á Châu (mã ACB) được kỳ vọng sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận đột biến, khi các khoản chi phí liên quan đến vấn đề này không còn đè nặng bảng kết quả kinh doanh của ngân hàng. 

Ngân hàng vừa được tăng room tín dụng lên 20% cho năm 2017, và với việc tăng trưởng tín dụng thường tập trung với cuối năm, chúng tôi kỳ vọng ACB có thể hoàn thành kế hoạch tăng trưởng này. Tính đến 6 tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng tín dụng của ACB đạt 11,2% so với cuối năm 2016. 

Bên cạnh đó, ACB là một trong những ngân hàng đảm bảo được yêu cầu tăng trưởng nhưng vẫn an toàn – kim chỉ nan hoạt động trong giai đoạn đến năm 2020 của ngành ngân hàng. Và để chuẩn bị cho Basel 2, ngân hàng vẫn đang duy trì được tỷ lệ CAR an toàn, ở mức 12,7% trong 6T2017. 

Với việc hoàn thành xử nợ G6 trong năm nay, lợi nhuận của ACB sẽ quay về mức thông thường, và ROE cũng quay về mức xấp xỉ 20%/năm. Vì vậy, chúng tôi nâng P/B của cổ phiếu ACB lên 1,8 lần trong dài hạn và định giá lại cổ phiếu ACB ở mức 35.000 đồng/cổ phiếu cho năm 2018, đồng thời khuyến nghị mua cổ phiếu ACB. Giá trị sổ sách năm 2017 và 2018 được kỳ vọng ở mức 16.902 đồng/cổ phiếu và 19.315 đồng/cổ phiếu.

Khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu TCM

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Dù giá cổ phiểu đã tăng 106,1% kể từ đầu năm phản ánh kỳ vọng kết quả kinh doanh 2017 của CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (mã TCM) tăng trưởng đột biến, BVSC cho rằng câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đây và nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều yếu tố tich cực hỗ trợ việc tăng giá cổ phiếu trong giai đoạn cuối năm nay và đầu năm.

Cụ thể, thay đổi kế hoạch kinh doanh, cắt giảm mảng sợi với biên thấp, tập trung vào mảng vải với biên lợi nhuận và sản lượng tăng cao;

Bên cạnh đó, Nhà máy Vũng Long cải thiện kết quả kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, tăng số lượng đơn hàng giá tri ̣cao cùng việc hưởng thuế suất ưu đãi cho TCM; đồng thời các dự án bất động sản tiếp tục được khởi công mang lại lợi nhuận đột biến.

Ngoài ra, quá trình nới room khối ngoại hoàn tất sẽhỗtrợ cho việc tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Do đó chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM với giá kỳ vọng 35.500 đồng/cổ phiếu.

Khuyến nghị theo dõi cổ phiếu SKG

CTCK MB (MBS)

Năm 2017, thị trường Phú Quốc vẫn sẽ là điểm sáng trong khu vực du lịch Phía Nam. Bên cạnh đó, việc khai trương xe trung chuyển phục vụ hành khách tại cảng Bãi Vòng (Phú Quốc) và đặc biệt là mở rộng địa bàn hoạt động sang thị trường mới tuyến Rạch Giá - Nam Du sẽ giúp công ty duy trì tốc độ tăng trưởng và giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường vận tải hành khách bằng tàu cao tốc tại khu vực Kiên Giang. Chúng tôi dự phóng CTCP Tàu cao tốc Superdong- Kiên Giang (SKG) có thể đạt 400 tỷ đồng doanh thu tăng 12,4% so với thực hiện năm 2016.

Trong ngắn hạn, SKG đang bị ảnh hưởng bởi chi phí nguyên vật liệu tăng và việc phải nộp thuế truy thu 57,43 tỷ đồng, điều này có thể ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của cả năm 2017. Chúng tôi dự phóng mức lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt khoảng 177 tỷ đồng, tuy nhiên nếu trừ đi số tiền thuế bị truy thu là 20 tỷ đồng thì lợi nhuận sau thuế năm 2017 chỉ còn 157 giảm 26,3% so với thực hiện năm 2016, EPS forward năm 2017 đạt 32.720 đồng/cp.

Hiện tại cổ phiếu SKG đang giao dịch ở mức P/E là 7,30 lần, thấp hơn P/E của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực ( P/E là 15,09 lần) và P/E thị trường (16 lần). Với dự phóng EPS năm 2017 của SKG là 3.272 đồng/cp và mức P/E forward là 10 lần, giá hợp lý đối với cổ phiếu SKG là 32.272 đồng/cp. Chúng tôi khuyến nghị theo dõi cổ phiếu SKG ở vùng giá hiện tại.

>> Tải báo cáo

 

Khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho GAS, PVS, PVD

CTCK Bản Việt (VCSC)

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) hôm nay cho biết đã cùng với Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng công ty khí Việt Nam, Mitsui (MOECO) và PTTEP ký thỏa thuận về giá khí và phí vận chuyển liên quan đến dự án Lô B – Ô Môn.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 10 triêu USD. Dự án này bao gồm sản xuất và thu gom khí tại các Lô B, 48/95, và 52/97 với tổng trữ lượng khí ước đạt 107 tỷ m3 và 12,65 triệu thùng cô đặc. Việt Nam dự kiến sẽ vận chuyển vào đất liền 5,06 tỷ m3 khí mỗi năm để cung cấp cho các nhà máy điện tại Kiên Giang và Ô Môn, TP. Cần Thơ. Dự kiến dự án này sẽ bắt đầu sản xuất khí vào năm 2021.

Đây là thông tin tích cực đối với các cổ phiếu dầu khí mà chúng tôi theo dõi, trong đó có GAS, PVS và PVD. Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm điều khoản về giá khí, nội dung hợp đồng dịch vụ, cũng như thời điểm thực hiện.

Hiện chúng tôi đã phản ánh dự án này vào dự báo và cho rằng doanh thu và lợi nhuận từ dự án sẽ bắt đầu đóng góp từ 2019 cho PVS và 2020 cho PVD. Chúng tôi hiện đưa ra khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho GAS, PVS, và PVD.

T.T
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.