(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 5/12 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị giải ngân VGC khi giá quay về vùng 26-26.5

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Xét về trung hạn, cổ phiếu Tổng công ty Viglacera (mã VGC) đang trong con sóng 5 (con sóng đẩy) sau những nhịp rung lắc khá mạnh diễn ra trong thời gian vừa qua. Về ngắn hạn, xu thế tăng đang được thể hiện rất rõ với những phiên bứt phá liên tiếp cùng quán tính nhanh và mạnh. Đồng thời, đường MA(20) đang nằm trên đường MA(50) cũng cho thấy sự vận động tích cực của giá.

Chỉ báo đo sức mạnh xu hướng ADX đã vượt qua giai đoạn tích lũy để hướng đến vùng kháng cự. Khoảng cách từ điểm hiện tại đến kháng cự vẫn còn khá lớn. Do đó, VGC được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu thế tăng trong thời gian tới.

Chỉ báo sức mạnh giá RSI bứt phá mạnh và hiện đang vận động trong vùng quá mua. Chỉ báo tăng với một quán tính mạnh như thời gian qua có thể dẫn đến những rung lắc do áp lực chốt lời gia tăng. Bên cạnh đó, chỉ báo dòng tiền Chaikin cũng đang gặp những thử thách tại mức kháng cự, được thể hiện qua việc chỉ báo này bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều bởi lực bán ra mạnh hơn.

Nhịp tăng của VGC nhiều khả năng sẽ được tiếp diễn trong trung hạn với những tín hiệu kỹ thuật rất tích cực và sóng đẩy thứ 5 chỉ mới được hình thành. Do đó, dư địa tăng vẫn còn rất lớn.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng những diễn biến của VGC trong ngắn hạn là kém khả quan hơn khi các chỉ báo về sức mạnh giá và dòng tiền đang gặp thử thách tại các mức kháng cự. Do đó, áp lực bán có thể sẽ lớn hơn trong thời gian tới và những rung lắc có thể sẽ xuất hiện. Khi đó, nhà đầu tư có thể canh giải ngân VGC khi giá quay trở lại kiểm chứng vùng 26-26.5 với mức giá mục tiêu cho thời gian đầu tư 3 tháng là 32, tương đương với tỷ suất lợi nhuận 23%. Cắt lỗ khi giá rớt xuống mức giá 24.

Khuyến nghị tích cực cổ phiếu PDN

CTCK FPT (FPTS)

Tại thị trường CTCP Cảng Đồng Nai (mã PDN) khai thác có khoảng 32 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 10.000 hã và thu hút dòng vốn FDI hơn 1,9 tỷ USD, chiếm 12,5% tổng vốn FDI vào Việt nam tính đến cuối năm 2016.

Với điều kiện địa lý thuận lợi cùng nhiều chính sách thu hút hấp dẫn, chúng tôi tin rằng tỉnh Đồng Nai sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng dòng vốn FDI đầu tư vào các khu công nghiệp vào địa bàn trong các năm tới tương đương với các năm trước, tăng bình quân khoảng 20%/năm suốt giai đoạn 2011-2016. Đây là độn lực tăng trưởng bền vững về nguồn hàng cho doanh nghiệp logistics nói chung và PDN nói riêng trong trung hạn.

Về dài hạn, nền kinh tế Việt Nam hiện đang tăng trưởng tốt cùng với sự hỗ trợ của các hiệp định thương mại tự do FTA được ký kết, chúng tôi tin rằng nhu cầu đối với ngành cảng biển sẽ còn tăng trưởng trong tương lai. Cả 3 cảng của PDN đều ở những vị trí thuận lợi nên sẽ được hưởng lợi đáng kể từ sự tăng trưởng của ngành.

Bên cạnh đó, chính sách di dời cảng Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn (khai thác hàng rời) sẽ có thể giúp cảng Đồng Nai giành thị phần khai thác lớn hơn. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các cảng tại khu vực Sông Sài Gòn sẽ phải di dời hoặc không được mở rộng.

Năm 2020, dự kiến cảng Nhà Rồng Khánh Hội thuộc cảng Sài Gòn sẽ phải di dời về khi cảng Hiệp Phước tại hạ lưu sông Hiệp Phước, cách xa trung tâm TP. HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương. Việc di dời này sẽ giúp các cảng hàng rời như các cảng của PDN có thể lấy thêm thị phần từ cảng Nhà Rồng Khánh Hội. Sản lượng hàng bốc xếp trung bình cảng Nhà Rồng Khánh Hội khoảng 2 triệu tấn/năm.

Với những lợi thế cạnh tranh sẵn có về vị trí địa lý, lợi thế về quỹ đất và kinh nghiệp phát triển tại địa phương lâu năm, cùng với bối cảnh triển vọng khả quan được phân tích trên, chúng tôi khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu PDN.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý về thanh khoản của PDN. Các cổ đông lớn, cổ đông nội bộ và cán bộ nhân viên nắm giữ một lượng cổ phần khá lớn của Công ty. Chúng tôi ước tính cổ phần có thể giao dịch tự do của PDN chỉ khoảng 10% nên PDN có thể gặp rủi ro về tính thanh khoản.

Khuyến nghị mở vị thế đối với NVL

CTCK BIDV (BSC)

Xu hướng hiện tại của cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (mã NVL) là tích lũy. Chỉ báo xu hướng MACD là hội tụ, chỉ báo RSI trung lập.

Nhận định: NVL đã giảm giá rất mạnh vào giữa tháng 8 và giữ nguyên trạng thái tích lũy ở đáy cho đến hiện tại. Các chỉ báo đều đã hồi phục lại chuẩn bị cho một lượt hồi phục mới.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị mở vị thế với NVL tại giá nhỏ hơn 63, chốt lãi tại giá 75 và cắt lỗ tại 58. 

T.T
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.