(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 4/10 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu FPT

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Trong năm 2017, do không còn hợp nhất mảng phân phối & bán lẻ nên doanh thu CTCP FPT (mã FPT) sẽ giảm tuy nhiên lợi nhuận vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan, EPS từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm 2017 có thể đạt 4.306 đồng/CP tương đương với mức P/E hiện đạt 11 lần, chưa tính đến lợi nhuận từ thoái vốn có thể làm tăng EPS đến 6.089 đồng/CP.

Các mảng kinh doanh cốt lõi đều giữ vững mức tăng trưởng khả quan và triển vọng tích cực trong các năm tới. Yếu tố thoái vốn đã tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong thời gian qua và sẽ còn hỗ trợ cho giá cổ phiếu trong năm 2017 đến khi mọi thông tin được hé lộ đầy đủ.

Trong năm 2018 yếu tố chính tác động tới diễn biến cổ phiếu FPT là triển vọng sau thoái vốn mà theo chúng tôi triển vọng này khá tích cực. Lợi nhuận từ phân phối bán lẻ trong năm 2018 sẽ giảm do FPT giảm tỷ lệ sở hữu, tuy nhiên lợi nhuận toàn công ty vẫn được dự báo tăng trưởng.

Ngoài ra, lượng tiền thu được từ thoái vốn sẽ bổ sung vào nguồn tiền đã có của công ty giúp FPT có thêm nguồn lực để phát triển 2 mảng cốt lõi là viễn thông và công nghệ có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai.

Vì vậy, chúng tôi duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu FPT, mức giá kỳ vọng là 60.000 đồng/cổ phiếu.

Khuyến nghị mua cổ phiếu BMC

CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS)

Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định (mã BMC) khai thác, chế biến và kinh doanh sa khoáng Titan tại tỉnh Bình Định. Ngành kinh doanh khoáng sản Titan những năm gần đây gặp khó khăn do quyết định cấm xuất khẩu từ năm 2012 và giá titan giảm sâu khiến nhiều nhà máy chế biến khoáng sản này phải đóng cửa.

Tuy nhiên, ngành khai thác Titan bước vào năm 2017 với nhiều khởi sắc khi giá titan tăng trở lại cộng thêm việc Bộ xây dựng cho phép xuất khẩu quặng ilmenite và quặng đuôi titan các loại tồn kho. BMC cung hưởng lợi không hề nhỏ khi hàng tồn kho của doanh nghiệp này giảm mạnh trong 2 quý đầu năm (giảm còn 32 tỷ so với con số 100 tỷ hàng tồn kho duy trì những năm trước).

Xét trên phân tích kỹ thuật, giá cổ phiếu BMC chạm mốc 15,900 (tương đương mốc 78.6% trên mô hình Fibonacci đảo ngược) rồi bật tăng trở lại thoát khỏi đường xu hướng giảm từ cuối tháng 3. Do đó chúng tôi khuyến nghị mua đối với cổ phiếu BMC trong trung hạn. Giá mục tiêu là 23.700, giá cắt lỗ là 15.900.

Khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu MWG

CTCK Phú Hưng (PHS)

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng trong tám tháng đầu năm, với doanh thu đạt 42.283 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế tăng 30% so với cùng kỳ.

Trong đó, chuỗi Điện máy XANH tăng 207% và chuỗi siêu thị thegioididong.com tăng 21%. Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp 6 tháng tăng lần lượt 80% và 98% do chính sách phân bổ dàn trải chi phí marketing và thưởng nhân viên đều trong cả năm, thay vì tập trung vào chi phí trong quý cuối cùng của năm như 2016. Do đó, lợi nhuận hai quý cuối năm dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn.

Dựa vào kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm và kế hoạch mở thêm 100 siêu thị mới trong chuỗi thegioididong.com, 200 siêu thị điện máy mới trong chuỗi Điện máy XANH, 350 siêu thị mới trong chuỗi Bách hóa XANH, chúng tôi dự báo doanh thu năm 2017 đạt khoảng 67 ngàn tỷ (tăng 50% so với năm trước). Lợi nhuận cả năm 2017 dự báo đạt 21.6 ngàn tỷ, tăng 37%.

Chúng tôi định giá cổ phiếu MWG ở mức 122,000 VND dựa trên 2 phương pháp: P/E (tỷ trọng 60%, P/E ước tính năm 2017 là 14.3x và EPS kỳ vọng năm 2017) và P/B (tỷ trọng 40%, P/B ước tính năm 2017 là 6.3x và BVPS dự phóng cho năm 2017). Với mức giá MWG hiện nay, chúng tôi cho rằng đây là mức giá phù hợp thị trường và khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu này.

T.T
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.