(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 28/3 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị tích cực đối với HAX

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (mã HAX) là nhà phân phối ủy quyền đã vươn lên dẫn đầu với thị phần gia tăng nhanh chóng lên mức 38,3% của thị trường xe Mercedes-Benz tại Việt Nam.

Theo quan điểm của chúng tôi, HAX đang ở vị thế tốt để đón đầu thị trường ô tô hạng sang khởi sắc hơn, nhờ vào những lợi thế cạnh tranh sau (1) Thị phần vượt trội so với các nhà phân phối ủy quyền khác của MBV tại Việt Nam, kỳ vọng tiếp tục mở rộng lên mức 40% năm 2019 từ mức 38,3% năm 2018; (2) Thị trường xe hạng sang có mức tập trung cao khi MBV chiếm hơn 80% thị phần năm 2018 trong khi cạnh tranh dự kiến sẽ ở mức ổn định năm 2019.

Bên cạnh đó, MBV cũng đang thực hiện chiến lược trẻ hóa doanh mục sản phẩm và ra mắt nhiều mẫu xe mới trong tháng 7-8 năm nay hỗ trợ tăng trưởng thị phần của xe MBV nói chung tại thị trường Việt Nam. Nỗ lực của Công ty trong việc đa dạng hóa danh mục và phân khúc sản phẩm khi chính thức phân phối xe Nissan từ đầu năm nay và đang cho kết quả khả quan. Đánh giá OUTPERFORM.

Công ty hoàn thành kế hoạch 2019 là mức mà chúng tôi tin rằng Công ty có thể tự tin đạt được, HAX đang giao dịch tại mức P/E forward 2019 cơ bản và pha loãng lần lượt là 4,8 lần và 6,5 lần, khá hấp dẫn so với mức trung bình P/E trượt của các công ty cùng ngành là 8,0 lần.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng cổ phiếu HAX thường giao dịch ở một mức discount nhất định so với các công ty cùng ngành trong 3 năm qua (bình quân 20%). Rủi ro cần lưu ý: (1) Rủi ro pha loãng, (2) Gia tăng cạnh tranh giữa ba nhà phân phối xe ủy quyền của MBV làm yếu đi vị thế của HAX, (3) Lợi nhuận phụ thuộc lớn vào khoản thưởng từ hãng MBV, và (4) Sức mua xe yếu hơn kỳ vọng.

AAA sẽ duy trì xu hướng tích lũy trung hạn

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (mã AAA) đang nằm trong xu hướng tích lũy trung hạn trong kênh giá 14-17. Thanh khoản phiên giao dịch hôm nay mức giao dịch trung bình 20 phiên.

Chỉ báo MACD báo hiệu xu hướng điều chỉnh trong khi RSI đang báo hiệu nhịp hồi phục ngắn hạn. Vận động 3 đường MA cũng đang ủng hộ xu hướng hồi phục.

Như vậy, AAA sẽ duy trì xu hướng tích lũy trung hạn và sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự mạnh 17 trong các phiên tới.

Khuyến nghị khả quan dành cho GAS, với giá mục tiêu 97.700 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) đã công bố kết quả kinh doanh kiểm toán năm 2018 với lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số kiểm toán đạt 11,4 nghìn tỷ đồng, thấp hơn 5,4% kết quả chưa kiểm toán.

Mức điều chỉnh này là do khoảng 800 tỷ đồng mà GAS phải thanh toán thêm cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong giai đoạn 01/01/2016 – 31/12/2018 khi GAS tạm thời sử dụng tỷ lệ chuyển đổi 40.000 BTU/m3 để tính chi phí khí từ bể Cửu Long (khoảng 10% tổng sản lượng khí của GAS) trong kết quả chưa kiểm toán, trong khi theo hợp đồng mới ký (ngày 06/03/2019), tỷ lệ chuyển đổi áp dụng là 46.000 BTU/m3.

Từ năm 2019 trở đi, tỷ lệ chuyển đổi sẽ được tính theo đo lường thực tế (thường là 45.000- 46.000/BTU), thay vì dựa theo giả định trước đây, trong bối cảnh GAS đã bán cho các nhà máy điện dựa theo cách tính này.

Chúng tôi cho rằng khoản chi phí tăng thêm (280 tỷ đồng) sẽ không có tác động đáng kể đến dự báo lợi nhuận sau thuế 2019, đặc biệt là khi sản lượng tại bể Cửu Long hiện đang giảm. Chúng tôi trước đây dự báo rằng GAS sẽ ghi nhận lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 12,6 nghìn tỷ đồng (tương ứng với tăng 8% YoY dựa theo lợi nhuận sau thuế kiểm toán năm 2018) năm 2019, tương ứng với P/E 15,2 lần.

Ngoài ra, GAS cũng công bố thay đổi cơ chế giá khí cho các khách hàng (nhà máy điện), trong đó sẽ không còn giá dưới bao tiêu (giá cố định, tăng 2% mỗi năm) và giá trên bao tiêu (46% Dầu Nhiên liệu trung bình/MFO), mà chỉ còn 1 giá duy nhất (46% MFO).

Ngày chính thức có hiệu lực là ngày 20/03/2019, tuy nhiên, theo bộ phận quan hệ cổ đông của GAS, mức chênh lệch giữa giá dưới bao tiêu và giá 46% MFO dự kiến sẽ về ngân sách Chính phủ và lợi ích của GAS là không đổi. Mặt khác, diễn biến này giúp các nhà máy điện của POW, như nhà máy Nhơn Trạch 1 và NT2 sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn các đối thủ.

Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị khả quan dành cho GAS, với giá mục tiêu 97.700 đồng/CP, tương ứng với tổng mức sinh lời 4,4% bao gồm lợi suất cổ tức 4,6%.

Khuyến nghị trung lập đối với GAS

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Việc thay đổi giá đầu vào và giá bán ra tại bể Cửu Long sẽ có chút ảnh hưởng đến lợi nhuận của GAS nhưng không trọng yếu. Sản lượng đi ngang và giá dầu giảm tạo ra những tác động tiêu cực đến lợi nhuận GAS trong ngắn hạn.

Chúng tôi định giá GAS bằng phương pháp P/E. Dựa trên P/E lịch sử trung bình 1 năm của GAS ở mức 17x, chúng tôi định giá cổ phiếu GAS ở mức 94.200 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2019. Bao gồm cổ tức tiền mặt 4.000 đồng/cổ phiếu, tổng lợi nhuận kỳ vọng là 1.1%. Khuyến nghị trung lập.

Khuyến nghị mua PC1, với giá mục tiêu 29.000 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

CTCP Xây lắp điện 1 (PC1) cho biết từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019 đã ký được một số hợp đồng sản xuất cột điện trị giá tổng cộng 1,5 ngàn tỷ, trong đó có 3 hợp đồng trị giá tổng cộng 1,2 ngàn tỷ (cao hơn khoảng 20% so với kế hoạch trước đó của công ty) cho dự án đường truyền 500kV mạch 3. Chúng tôi xin lưu ý rằng giá trị các hợp đồng sản xuất cột điện mới ký từ đầu năm 2019 hiện đã cao hơn 10% so với dự báo cả năm của chúng tôi.

Chúng tôi dự báo lợi nhuận sau thuế 2019 điều chỉnh (không tính mảng bất động sản) sẽ phục hồi 20,6% so với năm 2018 nhờ các mảng xây lắp đường truyền và sản xuất cột điện phục hồi trong khi lợi nhuận sau thuế báo cáo sẽ giảm 12% vì không ghi nhận nhiều lợi nhuận BĐS trong năm nay.

Chúng tôi hiện đưa ra khuyến nghị mua dành cho PC1 với giá mục tiêu 29.000 đồng/CP, tổng mức sinh lời 27,2% trong khi cổ phiếu đang giao dịch tại mức P/E 2019 là 8,0 và P/B là 0,9 trên cơ sở dự báo của chúng tôi.

Khuyến nghị mua đối với cổ phiếu với giá mục tiêu 118.000 đồng/CP

CTCK ACB (ACBS)

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG) đặt kế hoạch kinh doanh năm 2019 với chỉ tiêu doanh thu thuần 108.468 tỷ đồng (tăng trưởng 25% so với năm ngoái) và lợi nhuận sau thuế 3.571 tỷ đồng (tăng trưởng 24%).

Trong những nỗ lực để hỗ trợ cho kế hoạch này, MWG sẽ i) bổ sung các sản phẩm mới (ví dụ: đồng hồ thông minh, đồng hồ - hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm) vào danh mục sản phẩm, ii) tiếp cận các nhóm khách hàng mới và iii) tìm kiếm sự đổi mới và khác biệt.

Ngành hàng điện thoại và điện máy sẽ vẫn là trụ cột chính cho doanh thu và lợi nhuận của MWG, trong khi Bách hóa Xanh sẽ tiếp tục cải thiện hoạt động để mở rộng mạnh mẽ trên phạm vi toàn quốc sau khi có lãi ở cấp độ cửa hàng và trung tâm phân phối.

Công ty đặt mục tiêu trễ nhất cuối tháng 12/2019 Bách hóa Xanh bắt đầu có lợi nhuận trực tiếp, tức là bù đắp hoàn toàn được tất cả các chi phí hoạt động tại cửa hàng và các trung tâm phân phối, nhưng chưa bao gồm các chi phí chung phân bổ từ công ty mẹ. Bách hóa Xanh đã đạt điểm hòa vốn EBITDA ở cấp độ cửa hàng vào tháng 12/2018.

Về hoạt động bán lẻ trực tuyến, các trang web thegioididong.com và dienmayxanh.com tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về kinh doanh điện thoại và điện máy tại Việt Nam. Bachhoaxanh.com sẽ tập trung vào việc mở rộng lựa chọn sản phẩm và đặt mục tiêu sẽ thống lĩnh thịtrường bán lẻ online thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh trong tương lai.

Cổ tức bằng tiền mặt dựa trên kết quả kinh doanh năm 2018 là 1.500 đồng/cổ phiếu (tương đương 15% mệnh giá cổ phiếu). Công ty thường dành 20-25% lợi nhuận để trả cổ tức tiền mặt. MWG không có kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng/cổ tức bằng cổ phiếu trong năm nay. Kế hoạch ESOP tương tự như những năm trước.

MWG sẽ xem xét phát hành quyền mua cổ phiếu cho ban điều hành và cán bộ quản lý chủ chốt. Số lượng quyền dự kiến phát hành là 50.000 cho năm đầu tiên thử nghiệm.

Một thông tin đáng chú ý khác là việc bổ nhiệm ông Đoàn Văn Hiểu Em làm Tổng giám đốc MWG thay cho ông Nguyễn Đức Tài. Động thái này nhằm tách bạch vai trò Giám đốc điều hành và Chủ tịch HĐQT. ĐHCĐ cũng chấp thuận bổ sung ông Đào Thế Vinh - Chủ tịch kiêm CEO của CTCP Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng - làm thành viên độc lập.

Chúng tôi duy trì khuyến nghị mua đối với cổ phiếu với giá mục tiêu 118.000 đồng/CP.

T.T
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.