Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/12

(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 16/12 của các công ty chứng khoán.

BID đang tiến về vùng đỉnh lịch sử tại vùng giá 45

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu BID của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam sau khi đã có sự điều chỉnh từ ngưỡng giá 43 về vùng tích lũy xung quanh 40 thì nay đã tăng giá trở lại.

Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây cũng tăng đồng thuận với trạng thái tích cực của BID.

Đáng chú ý, ngày hôm nay chỉ báo MACD cũng như các đường EMA đã xuất hiện Golden Cross xác nhận sự bắt đầu của một xu hướng tăng mới.

Bên cạnh đó, chỉ báo động lượng RSI cũng đang tăng dần trên mốc 50 và còn cách khá xa vùng quá mua nên dư địa tăng vẫn còn nhiều.

Theo như chúng tôi đã nhận định trong báo cáo phân tích trước, BID đang trong quá trình tiến về vùng đỉnh lịch sử tại vùng giá 45 và dự kiến sẽ tiếp cận khu vực này trong vài tuần tới.

Khuyến nghị tăng tỷ trọng dành cho POW

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Biên dự phòng điện căng mình, nhiệt điện được tăng cường huy động: Với nhu cầu điện vượt mức tăng trưởng dự kiến và mực nước tại các hồ thủy điện thấp kỷ lục, áp lực đang đè lên các nguồn năng lượng hiện tại khác.

Thực tế, trong khi miền Bắc không có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo thì tắc nghẽn lưới truyền tải đang xảy ra ở miền Nam. Do đó, các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất ổn định như PPC, HND, POW sẽ được ưu tiên huy động.

Sửa đổi Thông tư 45/2018/TT-BTC là một cú hích lớn: Năm 2020, thay vì cố định tỷ lệ alpha cho tất cả các loại phát điện, các nhà máy điện tham gia trực tiếp thị trường điện (CGM) có thể tự chủ động đàm phán tỷ lệ alpha với EVN, trong khung từ 60% đến 100%. Hơn nữa, sửa đổi mới về giá trần CGM mang lại hy vọng cho cả doanh nghiệp thủy điện và nhiệt điện.

Triển vọng giá nguyên vật liệu đầu vào giảm: Chúng tôi ước tính giá than trung bình là 79 USD/tấn (giảm 29,7% n/n) và 70 USD/tấn (-13% n/n) cho năm 2019 và 2020, tạo cơ hội cho các nhà máy nhiệt điện than.

Ngoài ra, quy định mới của IMO về giảm khí thải tàu biển từ năm 2020, chúng tôi ước tính giá HSFO trung bình sẽ giảm xuống còn USD370/MMBTU năm 2019 và USD350/MMBTU vào năm 2020 (-11% n/n và -6% n/n). Đây sẽ là động lực tăng trưởng cho NT2 và POW vào năm 2020 nếu giá dầu tiếp tục đi xuống như dự báo.

Tuy thời tiết có nhiều diễn biến bất thường cũng như nguy cơ thiếu khí hiển hiện, áp lực tăng đối với tải điện cao điểm và giá nguyên liệu đầu vào thấp hơn là những điểm mua nổi bật của nhà máy nhiệt điện trong năm sau. Do đó, chúng tôi có triển vọng tích cực cho lĩnh vực này vào năm 2020. Khuyến nghị tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu POW.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu