(ĐTCK) Siêu kháng cự 1.000 điểm chưa thể vượt qua ngay trong giai đoạn nay, nhất là giá trị toàn thị trường chung chưa tăng mạnh.

Phiên giao dịch cuối tuần qua cũng đã phản ánh việc VN-Index gặp ngưỡng cản quan trọng khu vực 1.000 - 1.005 điểm đã điều chỉnh giảm vào cuối phiên. Như vậy, thị trường chung sẽ cần thêm thời gian để điều chỉnh trước khi vượt qua trong thời gian tới.

Dấu hiệu tích cực mà chúng ta quan sát hiện nay đến từ xu hướng hồi phục mạnh các các cổ phiếu hàng đầu như MSN, VCB, BID, CTD, GAS. Dòng tiền cũng tham gia lan tỏa sang nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ với khối lượng giao dịch gia tăng.

Đặc biệt, sự đồng thuận mua lên chấp nhận mua giá cao ở các cổ phiếu lớn cũng như các cổ phiếu dẫn sóng đã cho thấy tâm lý nhà đầu tư tốt hơn cho dù việc thị trường vượt qua vùng 1.000 điểm sẽ cần thêm thời gian.

Tất nhiên, trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, bên cạnh việc dự báo xu hướng thị trường cũng như nhận ra được các cơ hội đầu tư thì về mặt diễn biến giao động của các chỉ số trung bình trong hiện tại không phải là vấn đề quan trọng.

Bởi lẽ, cơ hội đầu tư có thể xuất hiện ở một số cổ phiếu blue chips đang bị định giá thấp như GMD, PVD, VGC, HNG hoặc các cổ phiếu vốn hóa trung bình như nhóm dệt may, cao su săm lốp: DGC, TCM TNG, DRC, CSM, hay những cổ phiếu đặc biệt bị thị trường thờ ơ. Đây có thể là các cơ hội tốt một khi các chỉ tiêu tài chính được đánh giá hết sức cẩn trọng và tất nhiên giá cổ phiếu phải đủ hấp dẫn để việc mua vào với các rủi ro đi kèm là tối thiểu.

Chiến lược mua vào cổ phiếu nếu giao dịch theo xu hướng cũng phải hết sức lưu ý khả năng phân tích của mỗi nhà đầu tư cũng như tính khí của họ. Rõ ràng, việc giao dịch kiên định ở từng cơ hội hiện hữu sẽ tốt hơn là việc “lướt sóng” qua từng cơ hội trải qua trước mắt chúng ta.

Kể cả thị trường bước vào giai đoạn tăng mạnh, liên tục hay hồi phục kiểu sideway, giao dịch lướt sóng là khó mang lại hiệu quả cao, đó là chúng ta chưa muốn nói giao dịch theo kiểu nhảy liên tục qua các cổ phiếu dễ khiến chúng ta thua lỗ, thậm chí thiệt hại nặng.

Tuần giao dịch sau nghỉ lễ vẫn có thể là tuần điều chỉnh tích lũy của thị trường quanh vùng kháng cự tâm lý 1.000 - 1.015 điểm, nhưng chắc chắn nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, trung bình và nhỏ vẫn sẽ tăng mạnh.

Cơ hội trên thị trường vẫn hiện hữu, nhưng chọn lựa từng cổ phiếu tiềm năng với tâm lý ổn định sẽ vẫn mang lại hiệu quả hơn. Cho dù chúng ta chưa tranh luận về việc đầu cơ ngắn hạn hay dài hạn sẽ hiệu quả như thế nào, nhưng cần phải có tiêu chí đo lường hiệu quả của danh mục đầu tư ít nhất là 1 năm để chúng ta, nhà đầu tư ngắn hạn đang đi đúng hướng.

Big_Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.