Big_Trends: Nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản đã bước vào “phom” chuẩn bị tăng tốc

(ĐTCK) VN-Index đang chuẩn bị vượt ngưỡng 1.000 điểm trong tuần giao dịch tới là điều mà chúng ta không quá bất ngờ, nhưng điều chúng ta quan tâm hơn đó là liệu thị trường sẽ hứng chịu những cú shock bất ngờ nào không trong thời gian tới? 

Mốc 1.000 điểm đóng vai trò ngưỡng kháng cự mạnh có thể có thêm điều chỉnh sâu nào nữa không trước khi quay đầu tăng trở lại một cách thuyết phục hơn.

Nhìn qua diễn biến thị trường tuần qua chúng ta có thể khẳng định một điều cơ hội để tham gia vào thị trường đã xuất hiện nhiều hơn. Giai đoạn Uptrend mạnh của thị trường có thể hơi sớm để đưa ra nhận định nhưng những tín hiệu cho đợt tăng mạnh đã nhem nhóm.

Luận điểm cho dự báo trên đến không chỉ là triển vọng nền kinh tế, tiềm năng tăng trưởng của nhiều nhóm ngành nghề cơ bản hay là các doanh nghiệp riêng lẻ chưa niêm yết cũng như đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, mà chỉ báo độ rộng thị trường, diễn biến giá của nhóm cổ phiếu lớn, cổ phiếu dẫn dắt.

Các cổ phiếu hàng đầu, các nhóm ngành như thực phẩm, tiêu dùng, xây dựng, bất động sản, tài nguyên cơ bản hay dầu khí đều đang trong giai đoạn tích lũy tích cực hoặc đã bước vào giai đoạn tăng giá. Mối quan hệ chặt chẽ giữa quá trình vận động của chỉ số chứng khoán VN-Index/VN30 với việc tăng điểm của các cổ phiếu lớn.

Không khó để có thể chỉ ra các cổ phiếu lớn đang thu hút dòng tiền mạnh dần từ thị trường hiện nay như GAS, VNM, HPG, CTD, VIC, PVD. Chỉ số DJ cũng đã vượt mốc 26.000 điểm, giá dầu cũng đang trong giai đoạn tăng tốc hay là khối ngoại đã có phiên mua ròng mạnh trở lại là những thông tin hết sức tích cực tác động đến tâm lý nhà đầu tư cũng như dòng tiền tham gia trên thị trường.

Cơ hội đầu tư cũng như đầu cơ không chỉ đến từ các cổ phiếu lớn đang bị định giá thấp hơn như GAS, HPG, GMD, PVD mà còn cả những cổ phiếu vừa và nhỏ của các nhóm chu kỳ như cao su, thép hoặc là những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang có triển vọng tích cực như dệt may, thủy sản…

Nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản như ngân hàng, chứng khoán hay bảo hiểm cũng là những cơ hội không tồi khi đã bước vào “phom” chuẩn bị tăng tốc.

Như vậy, thị trường chứng khoán có thể bước vào giai đoạn tăng bốc và có thể xuất hiện điều chỉnh mạnh khi gặp ngưỡng cản 1.000 điểm, nhưng việc tăng điểm luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu cũng như câu chuyện tăng giá của nhiều cổ phiếu riêng lẻ sẽ thu hút dòng tiền.

Thị trường chung có thể biến động lên xuống trong ngắn hạn nhưng xu thế đi lên của VN-Index sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nhanh nhạy và kiên nhẫn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu