(ĐTCK) Mọi thứ đã trở nên rõ ràng hơn, thực trạng kinh tế vĩ mô Việt Nam là cái chúng ta nên lạc quan hơn là bi quan, khối ngoại bán ròng mang tính thời điểm, nhưng sẽ lại mua ròng giai đoạn gần cuối năm. Việc còn lại của nhà đầu tư là lựa chọn các cổ phiếu tiềm năng để cho cả giao dịch ngắn hạn và trung hạn.

2 sự kiện đáng quan tâm diễn ra trong tuần vừa qua đó là sự kiện Fed tăng lãi suất 0,25% và hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Có thể nói, đây là những hoạt động đang được lên kế hoạch trước cũng không gây tác động nhiều đến nền kinh tế cũng như tâm lý của các nhà đầu tư nói chung.

Việc Fed tăng lãi suất trong lộ trình tăng 4 lần trong năm 2018 cũng đã được dự báo từ cuối năm 2017 (2 đợt tăng lãi suất tiếp theo rơi vào tháng 9 và tháng 12/2018). Việc tăng lãi suất cơ bản cũng bắt nguồn từ thực trạng cũng như các dự báo tốt về tăng trưởng kinh tế  Mỹ, điều này dường như đã và đang ảnh hưởng đến chuyển dịch dòng tiền khối ngoại trên toàn cầu cũng như dòng tiền ra/vào tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, khối ngoại đã có những hoạt động bán ròng tích cực kể từ tháng 4 trở lại đây, nhất là trong các phiên cuối tuần qua, khi có những phiên lượng bán ròng lên tới 600 tỷ đồng. Nếu động thái tăng lãi suất của Fed được coi như là yếu tố tác động đến xu hướng cũng như giá trị giao dịch của khối ngoại trong một giai đoạn, thì hoạt động review danh mục ETFs tuần qua lại mang ý nghĩa về thời điểm khi đẩy mạnh mua ròng VRE, VNM, VCB và bán ra ở các mã HAG, HPG, HSG và nhất là VIC với giá trị gần 532 tỷ đồng.

Như vậy, nhìn chung, việc tăng lãi suất cơ bản của Fed cũng như hoạt động review danh mục định kỳ ETFs không phải là điều nhà đầu tư nên quá lo lắng và rõ ràng là ít ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như đến TTCK Việt Nam.

VN-Index đang có một chuỗi phiên điều chỉnh đi chéo xuống tăng/giảm biên độ khá hẹp vẫn nằm trong khu vực 1.005 - 1.040 điểm. Giai đoạn tích lũy tương đối tích cực phản ánh tâm lý giao dịch tốt từ phía các nhà đầu tư, lực cầu bắt điều chỉnh mua lên khá ổn định ở các mã giảm về vùng hỗ trợ.

Ngoài ra, một số chỉ báo kỹ thuật cũng đang cho thấy cả cụm nến giao dịch ngày vẫn tiếp tục giao động trên 2 đường trung bình động MA20 và 200 đang phát đi tín hiệu điều chỉnh ngắn hạn đã gần kết thúc và đã sẵn sàng cho đợi hồi phục cho tuần tới của VN-Index hướng tới mốc 1.100 điểm.

Mọi thứ đã trở nên rõ ràng hơn, thực trạng kinh tế vĩ mô Việt Nam là cái chúng ta nên lạc quan hơn là bi quan, khối ngoại bán ròng mang tính thời điểm, nhưng sẽ lại mua ròng giai đoạn gần cuối năm khi nhiều cổ phiếu vẫn ở mặc bằng giá hấp dẫn, giá trị cổ phiếu giao dịch tích lũy vẫn đang dâng cao là những cơ sở cho phép khẳng định rằng thị trường sẽ sớm bước vào xu thế tăng điểm.

Việc còn lại của nhà đầu tư đó là lựa chọn các cổ phiếu tiềm năng để cho cả giao dịch ngắn hạn và trung hạn. Các cổ phiếu dịch vụ tài chính - chứng khoán (SSI, HCM, VCI) được coi như là dẫn dắt vẫn đang giao dịch tốt, nhóm cổ phiếu ngân hàng VCB, MBB, CTG đã sẵn sàng cho đợt tăng điểm mới.

Các nhóm cổ phiếu xây dựng, thực phẩm, dầu khí (CTD, GAS, VNM) cũng đang thu hút dòng tiền.

Hãy lựa chọn cổ phiếu đúng, kiên nhẫn chọn lựa các cơ hội và thành quả sẽ đến với các nhà đầu tư.

Big_Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.