(ĐTCK) Diễn biến thị trường đang trở lên phức tạp hơn bao giờ hết khi các phiên tăng giảm đan xen diễn ra thường xuyên hơn.

Một lần nữa, phiên giao dịch cuối tuần lại mang lại cho các nhà đầu tư niềm hy vọng về một đợt break out khỏi giai đoạn điều chỉnh đi ngang như hiện nay.

Tình hình giao dịch thực tế đang phản ánh phần nào sự phức tạp của các yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán. Tâm lý tích cực, tiêu cực pha trộn với trạng thái mong muốn đợi chờ một giai đoạn sale off các cổ phiếu trên thị trường. Có lẽ, việc đợi chờ giải ngân không cần phải muộn hơn mà hãy thực tế hơn chọn lựa các cổ phiếu hợp khẩu vị rủi ro, có nền tảng cơ bản tốt mà đang bán giá chiếu khấu nhiều so với giá trị thực tế của nó.

Nếu việc phân tích tình hình vĩ mô khó đưa cho ta được đánh giá định lượng được rằng thị trường chứng khoán đang vận động theo xu hướng nào. Nhưng nếu chúng ta phân tích kỹ giao dịch cũng như thanh khoản dòng tiền tham gia trên thị trường thì lại thấy rõ hơn rằng thị trường đã chuẩn bị cho 1 giai đoạn hồi phục.

VN-Index có thể sẽ bật lên khu vực 940 - 960 điểm ngay trong tuần giao dịch đầu tháng 12 tới. Các cổ phiếu chủ chốt như VNM, VCB, GAS... đang có những tín hiệu tích cực và có thể đóng vai trò lực đỡ thị trường trong tuần tới.

Sàng lọc kỹ các cổ phiếu trên 2 sàn giao dịch cho thấy, không ít các cơ hội đã xuất hiện và trở nên hấp dẫn trước con mắt nhà đầu tư hơn bao giờ hết. Các cổ phiếu thực phẩm, ngân hàng, dầu khí, tiện ích đang có lực cầu mua lên khá tốt. Các cổ phiếu như VNM, MBB, PVS, SSI cũng đang vận động tích lũy tốt hơn.

 Chúng ta cũng phản nên nhớ tháng 12 là tháng mà nhiều quỹ đầu tư trong và ngoài nước có những động thái cơ cấu danh mục cũng như cũng chuẩn bị cho những chiến lược mua vào. Hiệu ứng tháng Giêng vẫn có thể có ý nghĩa đối với những nhà đầu tư nhanh nhạy khi mà các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ dễ “outperform” so với thị trường chung.

Tháng 12 có thể là tháng “đi chợ, mua sắm cổ phiếu” rất thích hợp đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân quy mô vốn nhỏ.

Big_Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.