(ĐTCK) Rõ ràng yếu tố thời điểm đang không thuận lợi cho hoạt động giao dịch ngắn hạn khi VN-Index có chuỗi ngày giảm điểm mạnh. Chiến lược “Buy & hold” chắc chắn là giải pháp hợp lý với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài.

Tuần qua là tuần không quá nhiều bất ngờ khì không khó có thể dự báo việc VN-Index giảm điểm nhanh xuống mốc 925 (+/- 5 điểm) và tạo đáy. 3 phiên hồi phục mạnh mẽ về điểm số đã phản ánh chắc chắn 1 điều chỉ báo niềm tin nhà đầu tư đã quay lại thị trường -  Nhiều cổ phiếu đã rơi vào tình trạng “quá bán” tuần trước và ở các phiên đầu tuần đã lại hồi phục mạnh.

Trái ngược với xu thế hồi phục tăng điểm của thị trường cũng như lực cầu mua lên của dòng tiền nội thì khối ngoại vẫn tiếp tục bán ra mạnh ra qua giai đoạn vừa qua.

Chính sách tiền tệ của các nhân hàng trung ương tỏ ra khá cứng rắn việc phải tăng lãi suất là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh việc FED tăng lãi suất theo lộ trình với tần suất dày đặc hơn kèm theo lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gia tăng đã phần nào tác động đến việc phân bổ vốn trên toàn cầu, dịch chuyển dòng tiền đầu tư tại các thị trường mới nổi.

Chưa kể đến việc tái cơ cấu các quỹ đầu tư trong giai đoạn tăng trưởng mạnh đầu năm, lạm phát cũng như tỷ giá biến động gia tăng ở các tháng hè cũng là những tác nhân ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư trên TTCK của không chỉ đế cả khối ngoại, mà còn cả nhà đầu tư trong nước.

Ngay cả những dự báo kể cả các thông báo chính thức trong kỳ review danh mục các quỹ ETFS tháng 6 cũng không có nhiều thay đổi, một số cổ phiếu bị loại khỏi danh mục như FLC còn không, tỷ lệ thay đổi của các cổ phiếu đang nắm giữ bởi FTSE Việt Nam hay Ishare cũng không có nhiều thay đổi.

Vì vậy, xu hướng mua ròng của khối ngoại, điều mà các nhà đầu tư quan tâm coi đó là một động lực nâng đỡ thị trường, chỉ có thể bắt đầu trở lại từ cuối quý III tới sau khi các hoạt động điều chỉnh danh mục bán niên đã hoàn thành.

Như vậy, giao dịch của khối ngoại cũng diễn ra theo chu kỳ các tháng (Ccó những tháng bán mạnh và có những tháng mua mạnh) có thể diễn ra thực sự sôi nổi vào giai đoạn cuối năm. Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn điều chỉnh lớn hoàn toàn trùng hợp với việc khối ngoại bán ròng. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là con số bán ròng của khối ngoại không đáng kể so với giai đoạn mua ròng trước đó và không phải là điều đáng để chúng ta quá lo lắng.

Riêng đối TTCK hiện nay, rõ ràng yếu tố thời điểm đang không thuận lợi cho hoạt động giao dịch ngắn hạn khi VN-Index có chuỗi ngày giảm điểm mạnh. Điều ấn tượng nhất trong tuần giao dịch vừa qua, đó chính là việc tạo đáy của thị trường quanh vùng hỗ trợ rất mạnh (920 - 930 điểm). VN-Index sẽ hồi phục từ mốc này và vận động đi lên cho đến tận cuối năm 2018. Trong tuần giao dịch tới, VN-Index tăng chậm và sẽ điều chỉnh quanh mốc 1.010 (+/-5 điểm) ở các phiên đầu tuần - Dù thế nào đi nữa, xu hướng đi lên đã rõ, việc chọn mã mới là việc quan trọng hơn cả.

Chiến lược “Buy & hold” chắc chắn là giải pháp hợp lý với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài – Việc căn chỉnh các phiên đầu tuần tới để cơ cấu danh mục cũng như định hướng vào các cổ phiếu “ngựa chiến” sẽ mang lại hiệu quả hơn. Tiêu chí lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, xây dựng và vật liệu… giảm nhiều trong giai đoạn vừa qua cũng khá hợp lý.

Tiêu chí lựa chọn các cổ phiếu vừa và nhỏ tăng trưởng cũng là lựa chọn không tồi nhưng đòi hỏi các phương pháp phân tích định giá kỹ lưỡng hơn. “Giá cả phải trả cho 1 cổ phiếu không quan trọng bằng việc xác định giá trị cổ phiếu” – Tùy vào khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư hãy chọn cho mình 1 phương pháp và chọn ra danh mục cổ phiếu triển vọng.

Big_Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.